Sứ Mệnh Của Robot Trong Chiến Dịch Chống Ebola

10 Tháng Mười Một 20142:00 SA(Xem: 14247)
Sứ Mệnh Của Robot Trong Chiến Dịch Chống Ebola
Để tránh có thêm nhiều người phải chết vì Ebola và ngăn chặn nguy cơ đại dịch tràn lan sang các châu lục khác, robot đã được nghiên cứu để tham gia vào cuộc chiến.

blank
Hầu hết mọi người khi nghe đến Ebola đều hình dung đến những bộ quần áo bảo hộ Hazmat và những phòng bệnh cách ly. Tuy nhiên, giáo sư Ken Goldberg chuyên về robot của trường Đại học California đã nghĩ đến sự giúp đỡ của robot với các nhiệm vụ cụ thể nhằm giúp con người tránh được các nguy hại từ đại dịch Ebola. Ban khoa học và chính sách công nghệ của Nhà Trắng đang khuyến khích các nhà khoa học cũng như các trung tâm nghiên cứu tiến hành nghiên cứu về cách tận dụng robot trong cuộc chiến chống lại loại virus truyền nhiễm chết người Ebola.

Giáo sư Goldberg cho biết có ít nhất hai cách để có thể triển khai các robot trong năm 2015 để giúp kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của Ebola.

Đầu tiên, các robot telepresence được trang bị các camera và màn hình giúp cho các bác sĩ có thể giao tiếp từ xa và có một cái nhìn trực quan về bệnh nhân, giúp ích trong giai đoạn chẩn đoán.


InTouch Health, công ty chế tạo robot ở Santa Barbara, California, cũng đã tạo ra các robot telepresence để triển khai ở một số bệnh viện và sử dụng để chẩn đoán cho các bệnh nhân mắc các loại bệnh khác không phải Ebola.

Việc chẩn đoán cho một bệnh nhân ở khoảng cách xa thông qua robot telepresence đòi hỏi rất nhiều công đoạn. Bác sĩ phải nhìn từ nhiều góc độ khác nhau và các phần khác nhau trên cơ thể bệnh nhân. Đôi khi cần phải phóng to các hình ảnh và cần phải chạm vào một phần bệnh nhân. Chính vì vậy, để triển khai những robot này thì còn nhiều thứ cần được nghiên cứu.

Bên cạnh đó, trong tương lai gần, các robot có thể giúp làm sạch và khử nhiễm. Tuy nhiên có một trở ngại lớn đó là hầu hết các robot đều có bánh xe và sẽ bị ô nhiễm ngay lập tức, cần phải nghiên cứu làm cách nào để khử trùng nếu không muốn bỏ các robot sau khi sử dụng.

Trong những năm tới, robot sẽ được thí nghiệm thường xuyên trong các phòng thí nghiệm sinh học vì các nhà nghiên cứu cần cố gắng tìm hiểu thêm về virus Ebola. Nhưng trước tiên, các robot cần được cải thiện khả năng cảm nhận các đối tượng một cách rõ ràng. Tất cả các đồ vật thủy tinh trong phòng thí nghiệm như ống nghiệm, cốc thủy tinh và các bản kính (ở kính hiển vi), hiện là những thứ có thể gây nhầm lẫn cho robot.

Cách thứ hai, robot có thể đóng một vai trò trong cuộc chiến chống Ebola dài hạn bằng cách truyền IV (truyền chất sắt qua tĩnh mạch) và lấy máu hoặc cung cấp hydrat hóa cho tĩnh mạch. Công nghệ có thể giảm bớt việc các bệnh nhận bị chọc nhiều lần để có được mạch chuẩn.
511Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
511
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).