Hacker Có Thể Xâm Nhập Vào iPhone Chỉ Bằng Một Tin Nhắn iMessage

09 Tháng Tám 201912:00 SA(Xem: 5192)
Hacker Có Thể Xâm Nhập Vào iPhone Chỉ Bằng Một Tin Nhắn iMessage
Hacker Có Thể Xâm Nhập Vào iPhone Chỉ Bằng Một Tin Nhắn iMessage

Khoảng đầu tháng 08/2019, trong hội thảo bảo mật Black Hat đang diễn ra ở Las Vegas, Mỹ, Natalie Silvanovich của Google Project Zero đã mô tả những lỗi bảo mật “interaction-less” giúp hacker có thể chiếm quyền điều khiển iPhone chỉ bằng một tin nhắn iMessage.

Điều nguy hiểm là, những tin nhắn iMessage không cần người dùng phải click vào đường link chứa mã độc hay cài đặt một ứng dụng có sẵn malware vào máy. Hiện Apple đã phát hành bản vá khắc phục 5 lỗi bảo mật của iMessage, nhưng theo cô Silvanovich, vẫn còn vài lỗi chưa được giải quyết. Cô và đồng sự Samuel Groß tại Project Zero của Google đã để ý tới iMessage sau khi những lỗi bảo mật của WhatsApp cho phép hacker chiếm quyền kiểm soát thiết bị.

Vì mức độ phức tạp của hệ thống iMessage, hai chuyên gia bảo mật nhanh chóng phát hiện ra những lỗi mà hacker hoàn toàn có thể khai thác. Ứng dụng nhắn tin của Apple cho phép người dùng gửi Animoji, gửi ảnh, clip, thậm chí tích hợp luôn các ứng dụng khác từ Apple Pay, iTunes đến Airbnb, Fandango và rất nhiều ứng dụng khác trên iOS. Khả năng kết nối càng cao, theo các chuyên gia bảo mật, càng tạo điều kiện cho các lỗ hổng tồn tại.


Một lỗi interaction-less đáng chú ý của iMessage là hacker có thể tạo ra một đoạn tin nhắn đặc biệt và máy chủ iMessage tự gửi về cho hacker đó những dữ liệu quan trọng, người dùng không cần mở máy đọc tin nhắn vẫn bị mất dữ liệu. Dù iOS có cơ chế phòng vệ trước những sự tấn công của hacker, nhưng lỗi interaction-less lợi dụng chính hàm logic của hệ thống, nên iOS bị đánh lừa và gửi cho hacker những thông tin bảo mật.

Bản chất cách tấn công lợi dụng những lỗi interaction-less khiến người dùng gần như không có cách nào chống lại được các hacker muốn trục lợi, mà những người duy nhất có thể bảo vệ người dùng chỉ có thể là Apple và những chuyên gia bảo mật. Cách duy nhất để tránh việc bị hacker nhắm tới là cập nhật iOS và Mac OS lên phiên bản mới. iOS 12.4 và macOS 10.14.6 đều đã sửa những lỗi mà cô Silvanovich đề cập tại hội thảo Black Hat.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).