Apple Đối Mặt Với Vụ Kiện Tập Thể Vì Nghe Lén Các Bản Ghi Âm Từ Người Dùng Siri

08 Tháng Tám 20193:00 SA(Xem: 623)
Apple Đối Mặt Với Vụ Kiện Tập Thể Vì Nghe Lén Các Bản Ghi Âm Từ Người Dùng Siri
Apple Đối Mặt Với Vụ Kiện Tập Thể

Khoảng đầu tháng 08/2019, Apple đang phải đối mặt với vụ kiện tập thể bởi hành động bị nêu ra trong một báo cáo gần đây, khi một trong những đối tác tuyên bố rằng nhân viên của Apple đã dùng các bản ghi âm để đánh giá Siri, họ thường nghe được các thông tin về y tế, giao dịch mua bán thuốc và các chất gây nghiện và thông tin cá nhân khác khi Siri vô tình được kích hoạt.

Vụ kiện được đệ trình lên tòa án Bắc California ngày 07/08/2019, cáo buộc Apple ghi âm bất hợp pháp và cố ý thu thập các thông tin liên lạc bí mật của cá nhân mà không có sự đồng ý của người dùng, vi phạm luật riêng tư của California khi Siri vô tình được kích hoạt, ghi âm lại và đánh giá bởi con người.

Siri chỉ có nhiệm vụ ghi lại các cuộc hội thoại sau câu nói "Hey Siri"(cụm từ đánh thức) hoặc thông qua một thao tác cụ thể, chẳng hạn như giữ nút hHome trên thiết bị trong một khoảng thời gian xác định. Luật pháp California cấm ghi âm lại thông tin mà không có sự đồng ý của tất cả các bên tham gia giao tiếp. Các cá nhân đã mua hoặc sử dụng Siri và tương tác với Siri không đồng ý với việc Apple ghi âm các cuộc hội thoại của họ khi họ không hề nói “Hey Siri” hoặc tự mình kích hoạt Siri, chẳng hạn như  nhấn và giữ nút Home trên thiết bị.

Như đã nêu trong các chính sách bảo mật, Apple sẽ thu thập một số đoạn ghi âm ẩn danh cho mục đích cải thiện Siri và có lẽ sẽ khắc phục được tình trạng Siri tự kích hoạt. Những bản ghi được phân tích bởi con người và có thể bao gồm các chi tiết được ghi lại khi Siri nghe nhầm "Hey Siri" là từ kích hoạt mặc dù người dùng không nói từ đó.

Vụ kiện tuyên bố rằng Apple đã không thông báo cho người dùng rằng họ "thường xuyên được ghi âm lại mà không có sự đồng ý", dù điều này cũng đã được  nêu trong chính sách bảo mật của Apple, nơi Apple tuyên bố rằng dữ liệu đó có thể được sử dụng để cải thiện dịch vụ của họ.

Các nguyên đơn trong vụ kiện, một trong số đó là trẻ vị thành niên, nói rằng mình sở hữu một chiếc iPhone XR và một chiếc iPhone 6 mà họ sẽ không mua nếu biết rằng các bản ghi âm của Siri được lưu trữ để đánh giá. Các nguyên đơn đang thu thập cáo trạng của tất cả những cá nhân đã  bị Siri ghi âm mà không có sự đồng ý của họ từ ngày 12/10/2011 đến tháng 08/2019.

Vụ kiện yêu cầu Apple phải có được sự đồng ý trước khi ghi lại các tương tác Siri với trẻ vị thành niên, phải xóa tất cả các bản ghi hiện có và ngăn những bản ghi trái phép trong tương lai. Ngoài ra, Apple còn nhận được yêu cầu bồi thường cho mỗi trường hợp vi phạm.

Apple đã đình chỉ chương trình đánh giá Siri và đang xem xét các quy trình được đưa ra theo yêu cầu của bên đối tác. Trước khi đình chỉ chương trình, Apple cho biết một tập hợp con nhỏ, ngẫu nhiên (dưới 1%) được chọn hàng ngày từ cơ sở dữ liệu của Siri để phân tích và cải thiện Siri, không liên quan đến ID Apple của người dùng.

Trong tương lai, Apple có kế hoạch phát hành bản cập nhật phần mềm cho phép người dùng Siri từ chối truy vấn trong quá trình đánh giá, điều mà chưa thể làm được hiện nay. Tất cả dữ liệu Siri thu thập được có thể được xóa khỏi thiết bị iOS bằng cách tắt Siri và khởi động lại, trong khi các bản ghi ngẫu nhiên có thể bị dừng bằng cách tắt chức năng "Hey Siri".

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
23 Tháng Tám 2019
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
23 Tháng Tám 2019
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
23 Tháng Tám 2019
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.