Apple Đối Mặt Với Vụ Kiện Tập Thể Vì Nghe Lén Các Bản Ghi Âm Từ Người Dùng Siri

08 Tháng Tám 20193:00 SA(Xem: 4725)
Apple Đối Mặt Với Vụ Kiện Tập Thể Vì Nghe Lén Các Bản Ghi Âm Từ Người Dùng Siri
Apple Đối Mặt Với Vụ Kiện Tập Thể

Khoảng đầu tháng 08/2019, Apple đang phải đối mặt với vụ kiện tập thể bởi hành động bị nêu ra trong một báo cáo gần đây, khi một trong những đối tác tuyên bố rằng nhân viên của Apple đã dùng các bản ghi âm để đánh giá Siri, họ thường nghe được các thông tin về y tế, giao dịch mua bán thuốc và các chất gây nghiện và thông tin cá nhân khác khi Siri vô tình được kích hoạt.

Vụ kiện được đệ trình lên tòa án Bắc California ngày 07/08/2019, cáo buộc Apple ghi âm bất hợp pháp và cố ý thu thập các thông tin liên lạc bí mật của cá nhân mà không có sự đồng ý của người dùng, vi phạm luật riêng tư của California khi Siri vô tình được kích hoạt, ghi âm lại và đánh giá bởi con người.

Siri chỉ có nhiệm vụ ghi lại các cuộc hội thoại sau câu nói "Hey Siri"(cụm từ đánh thức) hoặc thông qua một thao tác cụ thể, chẳng hạn như giữ nút hHome trên thiết bị trong một khoảng thời gian xác định. Luật pháp California cấm ghi âm lại thông tin mà không có sự đồng ý của tất cả các bên tham gia giao tiếp. Các cá nhân đã mua hoặc sử dụng Siri và tương tác với Siri không đồng ý với việc Apple ghi âm các cuộc hội thoại của họ khi họ không hề nói “Hey Siri” hoặc tự mình kích hoạt Siri, chẳng hạn như  nhấn và giữ nút Home trên thiết bị.

Như đã nêu trong các chính sách bảo mật, Apple sẽ thu thập một số đoạn ghi âm ẩn danh cho mục đích cải thiện Siri và có lẽ sẽ khắc phục được tình trạng Siri tự kích hoạt. Những bản ghi được phân tích bởi con người và có thể bao gồm các chi tiết được ghi lại khi Siri nghe nhầm "Hey Siri" là từ kích hoạt mặc dù người dùng không nói từ đó.

Vụ kiện tuyên bố rằng Apple đã không thông báo cho người dùng rằng họ "thường xuyên được ghi âm lại mà không có sự đồng ý", dù điều này cũng đã được  nêu trong chính sách bảo mật của Apple, nơi Apple tuyên bố rằng dữ liệu đó có thể được sử dụng để cải thiện dịch vụ của họ.

Các nguyên đơn trong vụ kiện, một trong số đó là trẻ vị thành niên, nói rằng mình sở hữu một chiếc iPhone XR và một chiếc iPhone 6 mà họ sẽ không mua nếu biết rằng các bản ghi âm của Siri được lưu trữ để đánh giá. Các nguyên đơn đang thu thập cáo trạng của tất cả những cá nhân đã  bị Siri ghi âm mà không có sự đồng ý của họ từ ngày 12/10/2011 đến tháng 08/2019.

Vụ kiện yêu cầu Apple phải có được sự đồng ý trước khi ghi lại các tương tác Siri với trẻ vị thành niên, phải xóa tất cả các bản ghi hiện có và ngăn những bản ghi trái phép trong tương lai. Ngoài ra, Apple còn nhận được yêu cầu bồi thường cho mỗi trường hợp vi phạm.

Apple đã đình chỉ chương trình đánh giá Siri và đang xem xét các quy trình được đưa ra theo yêu cầu của bên đối tác. Trước khi đình chỉ chương trình, Apple cho biết một tập hợp con nhỏ, ngẫu nhiên (dưới 1%) được chọn hàng ngày từ cơ sở dữ liệu của Siri để phân tích và cải thiện Siri, không liên quan đến ID Apple của người dùng.

Trong tương lai, Apple có kế hoạch phát hành bản cập nhật phần mềm cho phép người dùng Siri từ chối truy vấn trong quá trình đánh giá, điều mà chưa thể làm được hiện nay. Tất cả dữ liệu Siri thu thập được có thể được xóa khỏi thiết bị iOS bằng cách tắt Siri và khởi động lại, trong khi các bản ghi ngẫu nhiên có thể bị dừng bằng cách tắt chức năng "Hey Siri".

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).