Apple Đối Mặt Với Vụ Kiện Tập Thể Vì Nghe Lén Các Bản Ghi Âm Từ Người Dùng Siri

08 Tháng Tám 20193:00 SA(Xem: 1612)
Apple Đối Mặt Với Vụ Kiện Tập Thể Vì Nghe Lén Các Bản Ghi Âm Từ Người Dùng Siri
Apple Đối Mặt Với Vụ Kiện Tập Thể

Khoảng đầu tháng 08/2019, Apple đang phải đối mặt với vụ kiện tập thể bởi hành động bị nêu ra trong một báo cáo gần đây, khi một trong những đối tác tuyên bố rằng nhân viên của Apple đã dùng các bản ghi âm để đánh giá Siri, họ thường nghe được các thông tin về y tế, giao dịch mua bán thuốc và các chất gây nghiện và thông tin cá nhân khác khi Siri vô tình được kích hoạt.

Vụ kiện được đệ trình lên tòa án Bắc California ngày 07/08/2019, cáo buộc Apple ghi âm bất hợp pháp và cố ý thu thập các thông tin liên lạc bí mật của cá nhân mà không có sự đồng ý của người dùng, vi phạm luật riêng tư của California khi Siri vô tình được kích hoạt, ghi âm lại và đánh giá bởi con người.

Siri chỉ có nhiệm vụ ghi lại các cuộc hội thoại sau câu nói "Hey Siri"(cụm từ đánh thức) hoặc thông qua một thao tác cụ thể, chẳng hạn như giữ nút hHome trên thiết bị trong một khoảng thời gian xác định. Luật pháp California cấm ghi âm lại thông tin mà không có sự đồng ý của tất cả các bên tham gia giao tiếp. Các cá nhân đã mua hoặc sử dụng Siri và tương tác với Siri không đồng ý với việc Apple ghi âm các cuộc hội thoại của họ khi họ không hề nói “Hey Siri” hoặc tự mình kích hoạt Siri, chẳng hạn như  nhấn và giữ nút Home trên thiết bị.

Như đã nêu trong các chính sách bảo mật, Apple sẽ thu thập một số đoạn ghi âm ẩn danh cho mục đích cải thiện Siri và có lẽ sẽ khắc phục được tình trạng Siri tự kích hoạt. Những bản ghi được phân tích bởi con người và có thể bao gồm các chi tiết được ghi lại khi Siri nghe nhầm "Hey Siri" là từ kích hoạt mặc dù người dùng không nói từ đó.

Vụ kiện tuyên bố rằng Apple đã không thông báo cho người dùng rằng họ "thường xuyên được ghi âm lại mà không có sự đồng ý", dù điều này cũng đã được  nêu trong chính sách bảo mật của Apple, nơi Apple tuyên bố rằng dữ liệu đó có thể được sử dụng để cải thiện dịch vụ của họ.

Các nguyên đơn trong vụ kiện, một trong số đó là trẻ vị thành niên, nói rằng mình sở hữu một chiếc iPhone XR và một chiếc iPhone 6 mà họ sẽ không mua nếu biết rằng các bản ghi âm của Siri được lưu trữ để đánh giá. Các nguyên đơn đang thu thập cáo trạng của tất cả những cá nhân đã  bị Siri ghi âm mà không có sự đồng ý của họ từ ngày 12/10/2011 đến tháng 08/2019.

Vụ kiện yêu cầu Apple phải có được sự đồng ý trước khi ghi lại các tương tác Siri với trẻ vị thành niên, phải xóa tất cả các bản ghi hiện có và ngăn những bản ghi trái phép trong tương lai. Ngoài ra, Apple còn nhận được yêu cầu bồi thường cho mỗi trường hợp vi phạm.

Apple đã đình chỉ chương trình đánh giá Siri và đang xem xét các quy trình được đưa ra theo yêu cầu của bên đối tác. Trước khi đình chỉ chương trình, Apple cho biết một tập hợp con nhỏ, ngẫu nhiên (dưới 1%) được chọn hàng ngày từ cơ sở dữ liệu của Siri để phân tích và cải thiện Siri, không liên quan đến ID Apple của người dùng.

Trong tương lai, Apple có kế hoạch phát hành bản cập nhật phần mềm cho phép người dùng Siri từ chối truy vấn trong quá trình đánh giá, điều mà chưa thể làm được hiện nay. Tất cả dữ liệu Siri thu thập được có thể được xóa khỏi thiết bị iOS bằng cách tắt Siri và khởi động lại, trong khi các bản ghi ngẫu nhiên có thể bị dừng bằng cách tắt chức năng "Hey Siri".

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.