Google Với Bước Tiến Lớn Trong Việc Loại Bỏ Mật Mã

14 Tháng Tám 20196:00 SA(Xem: 5692)
Google Với Bước Tiến Lớn Trong Việc Loại Bỏ Mật Mã
Google Với Bước Tiến Lớn Trong Việc Loại Bỏ Mật Mã

Khoảng giữa tháng 08/2019, Google giới thiệu một tính năng mới có thể cho phép người dùng hội nhập vào một số dịch vụ trên Chrome trong Android bằng cách sử dụng dấu vân tay, thay vì phải gõ mật mã. Bên cạnh đó, tính năng mới cũng cho phép hội nhập bằng các phương pháp dùng để mở khóa điện thoại.

Tính năng mới được xem như một bước tiến nữa của Google trong việc loại bỏ mật mã – sẽ ra mắt trên những thiết bị Google Pixel mới và sẽ có mặt trên tất cả các điện thoại chạy Android 7 trở lên. Hiện người dùng có thể sử dụng tính năng mới để hội nhập vào Google Passwords trên trình duyệt di động của mình tại địa chỉ: passwords.google.com. Tại đây, người dùng có thể xem và chỉnh sửa lại các mật mã của mình.

Điều đáng kể là người dùng sẽ không phải thiết lập thêm bất cứ gì, nếu đã có tài khoản Google gắn với điện thoại Android mình đang sử dụng, tính năng mới sẽ hoạt động ngay. Trong tương lai, Google cho biết sẽ đưa chức năng mới lên nhiều dịch vụ của Google và Google Cloud hơn.


Không phải nhớ mật mã nghĩa là người dùng không chỉ hội nhập tiện lợi hơn mà còn bảo mật hơn. Mật mã có rất nhiều lỗ hổng, và người dùng thường có xu hướng dùng một mật mã cho nhiều tài khoản trực tuyến khác nhau. Nhưng với phương pháp mới, thông tin hội nhập được lưu trữ ngay trên thiết bị, vì vậy chúng không thể bị hack hoặc can thiệp và người dùng cũng khó có thể bị lừa gõ mật mã vào các trang web giả mạo.

Người dùng có thể sẽ lo lắng về mức độ bảo mật của phương pháp mới. Nhưng khi tính năng mới dựa trên các tiêu chuẩn bảo mật FIDO2, W3C WebAuthn, và FIDO CTAP. Dấu vân tay hoặc các phương thức mở khóa màn hình điện thoại giúp xác thực người dùng trên thiết bị và sau đó thông báo với Google rằng người hội nhập là "xác thực" hay "không xác thực". Do vậy, Google sẽ không thấy được vân tay, mật mã hay phương thức mở khóa màn hình của người dùng.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).