Tín Hiệu Phát Ra Từ Hành Tinh Đã Chết Dự Báo Tương Lai Của Trái Đất

15 Tháng Tám 20193:00 SA(Xem: 6676)
Tín Hiệu Phát Ra Từ Hành Tinh Đã Chết Dự Báo Tương Lai Của Trái Đất
Tín Hiệu Phát Ra Từ Hành Tinh Đã Chết Dự Báo Tương Lai Của Trái Đất

Khi một hành tinh chết đi, nó phát ra những thứ tín hiệu riêng biệt. Vì một khối vật chất khổng lồ khi tan rã chắc chắn sẽ phải để lại những dấu vết nhất định. Việc nghiên cứu những tín hiệu ma sẽ vén màn bí mật: Trái Đất sẽ ra đi như thế nào?

Nghiên cứu mới được dẫn dắt bởi giáo sư Dimitry Veras tới từ Đại học Warwick, tập trung vào phân tích những tín hiệu tới từ các hành tinh đã chết. Ông Veras và đội ngũ các nhà khoa học giải thích rằng khi một ngôi sao ngày một già đi, nó sẽ sáng và nóng lên nhiều lần. Ở giai đoạn cuối đời, ngôi sao sẽ tỏa nhiệt lượng khổng lồ, đốt cháy mọi hành tinh quay quanh quỹ đạo của nó. Sau cùng, một ngôi sao sẽ biến thành một sao lùn trắng.

Nhiệt độ khổng lồ tỏa ra từ một ngôi sao đang chết sẽ thiêu cháy những hành tinh xung quanh, đến mức hành tinh chỉ còn lại lõi kim loại. Từ trường giữa ngôi sao lùn trắng và lõi kim loại sẽ tạo thành một dòng điện phát sóng vô tuyến. Hệ thống các trạm viễn vọng Trái Đất có thể bắt được số sóng. Và theo giáo sư Veras, số sóng vô tuyến có thể là nguồn căn của một khám phá lịch sử nào đó. Ông cho biết: “Cho tới hiện nay, chưa ai sử dụng tín hiệu từ trường để phát hiện ra được lõi kim loại của một hành tinh lớn, phát hiện ra một hành tinh lớn hay một hành tinh đang bay xung quanh sao lùn trắng. Vì thế, với chỉ một phát hiện mới, ta có thể có được ba khám phá mang ý nghĩa ‘đầu tiên trong lịch sử’”.


Nhiều nhà khoa học tin rằng Trái Đất cũng giống như mọi hành tinh khác, cũng sẽ trải qua các giai đoạn chết tương tự khi Mặt Trời già đi. Nhiệt độ Trái Đất sẽ tăng dần theo thời gian, khí quyển sẽ không thể tiếp tục hỗ trợ sự sống. Lượng nhiệt lớn sẽ bóc trần từng lớp Trái Đất, để lộ ra một lõi kim loại trôi lơ lửng trong không gian. Giáo sư Veras giải thích: “Một khám phá mới sẽ cho chúng ta biết thêm về lịch sử một hệ sao, bởi lẽ để một hành tinh trơ cả lõi kim loại, các lớp địa chất và bầu khí quyển bọc lấy nó sẽ phải tan biến vào hư không, để rồi lõi kim loại bay thẳng về phía sao lùn trắng. Lõi của hành tinh khác có thể nói cho chúng ta biết về tương lai Trái Đất, và về những bước tiến hóa tương lai của Mặt Trời”.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).