Nghiên Cứu Biến Tế Bào Ung Thư Thành Mỡ Để Chữa Ung Thư

15 Tháng Tám 20195:00 SA(Xem: 5524)
Nghiên Cứu Biến Tế Bào Ung Thư Thành Mỡ Để Chữa Ung Thư
Nghiên Cứu Biến Tế Bào Ung Thư Thành Mỡ Để Chữa Ung Thư

Khoảng giữa tháng 08/2019, với thử nghiệm trên chuột bạch, các nhà khoa học tại đại học Basel, Thụy Sỹ đã thành công trong việc biến tế bào ung thư vú thành mỡ, lợi dụng chính đặc điểm của tế bào ung thư và tế bào gốc.

Để dễ hình dung, khi ta bị đứt tay, hoặc khi bào thai hình thành các cơ quan nội tạng, tế bào biểu mô bắt đầu lòng hóa và biến thành một dạng tế bào gốc tên là tế bào trung mô, rồi biến thành bất kỳ dạng tế bào nào cơ thể cần để hoàn thiện. Quá trình được gọi là EMT (epithelial-mesenchymal transition). Bản thân tế bào ung thư cũng sinh trưởng và di căn theo quá trình EMT cũng như quá trình ngược lại là MET (mesenchymal‐to‐epithelial transition).

Lợi dụng điều này, các nhà khoa học Thụy Sỹ đã thử nghiệm chuột bạch với một dạng ung thư vú, rồi chữa bằng thuốc tiểu đường rosiglitazone và thuốc trị ung thư trametinib. Nhờ hai loại thuốc, khi tế bào ung thư sinh sôi thông qua hai quá trình EMT và MET, chúng bị biến thành tế bào mỡ, không còn khả năng gây nguy hại cho cơ thể. Không phải tất cả những tế bào ung thư trong khối u đều biến thành mỡ, nhưng những tế bào đã bị biến đổi không còn “quay lại” trở thành tế bào ung thư nữa. Cả hai loại thuốc rosiglitazone và trametinib đều đã được FDA cấp phép lưu hành nên giai đoạn thử nghiệm trên người có thể sẽ diễn ra sớm, hứa hẹn giúp con người chống lại ung thư và quá trình di căn.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).