Nghiên Cứu Biến Tế Bào Ung Thư Thành Mỡ Để Chữa Ung Thư

15 Tháng Tám 20195:00 SA(Xem: 806)
Nghiên Cứu Biến Tế Bào Ung Thư Thành Mỡ Để Chữa Ung Thư
Nghiên Cứu Biến Tế Bào Ung Thư Thành Mỡ Để Chữa Ung Thư

Khoảng giữa tháng 08/2019, với thử nghiệm trên chuột bạch, các nhà khoa học tại đại học Basel, Thụy Sỹ đã thành công trong việc biến tế bào ung thư vú thành mỡ, lợi dụng chính đặc điểm của tế bào ung thư và tế bào gốc.

Để dễ hình dung, khi ta bị đứt tay, hoặc khi bào thai hình thành các cơ quan nội tạng, tế bào biểu mô bắt đầu lòng hóa và biến thành một dạng tế bào gốc tên là tế bào trung mô, rồi biến thành bất kỳ dạng tế bào nào cơ thể cần để hoàn thiện. Quá trình được gọi là EMT (epithelial-mesenchymal transition). Bản thân tế bào ung thư cũng sinh trưởng và di căn theo quá trình EMT cũng như quá trình ngược lại là MET (mesenchymal‐to‐epithelial transition).

Lợi dụng điều này, các nhà khoa học Thụy Sỹ đã thử nghiệm chuột bạch với một dạng ung thư vú, rồi chữa bằng thuốc tiểu đường rosiglitazone và thuốc trị ung thư trametinib. Nhờ hai loại thuốc, khi tế bào ung thư sinh sôi thông qua hai quá trình EMT và MET, chúng bị biến thành tế bào mỡ, không còn khả năng gây nguy hại cho cơ thể. Không phải tất cả những tế bào ung thư trong khối u đều biến thành mỡ, nhưng những tế bào đã bị biến đổi không còn “quay lại” trở thành tế bào ung thư nữa. Cả hai loại thuốc rosiglitazone và trametinib đều đã được FDA cấp phép lưu hành nên giai đoạn thử nghiệm trên người có thể sẽ diễn ra sớm, hứa hẹn giúp con người chống lại ung thư và quá trình di căn.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
23 Tháng Tám 2019
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
23 Tháng Tám 2019
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
23 Tháng Tám 2019
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.