Tinh Vân Vòi Voi Trong Chòm Tiên Vương

16 Tháng Tám 20192:00 SA(Xem: 1074)
Tinh Vân Vòi Voi Trong Chòm Tiên Vương
ElephantTrunk_Ayoub
Image Credit & Copyright: Chuck Ayoub


Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời. Còn được gọi là vdB 142, chiếc vòi voi vũ trụ dài hơn 20 năm ánh sáng. Cái nhìn cận cảnh đầy màu sắc mà quý vị đang xem được ghi lại thông qua các bộ lọc dải hẹp truyền ánh sáng từ các nguyên tử hydro, lưu huỳnh và oxy bị ion hóa trong khu vực. Kết quả tổng hợp làm nổi bật các đường vân quét ngược sáng phác thảo các túi bụi và khí liên sao tĩnh. Những đám mây hình thoi, tối, chứa nguyên liệu thô cho sự hình thành sao và ẩn bên trong nó là các nguyên mẫu protostars *. Cách chúng ta gần 3,000 năm ánh sáng, tổ hợp IC 1396 tương đối mờ nhạt bao phủ một vùng rộng lớn trên bầu trời, trải rộng trên khoảng 5 độ. Khung cảnh ấn tượng trải dài trên một vùng rộng 1 độ, có kích thước bằng 2 Trăng Tròn (Full Moons).* Protostars: sự khởi đầu của vòng đời
Nếu một chất rơi xuống bề mặt của một protostar, nó sẽ nhanh chóng cháy và biến thành nhiệt. Do đó, nhiệt độ của các nguyên mẫu luôn không ngừng tăng lên. Khi nó tăng quá nhiều đến nỗi các phản ứng hạt nhân được phát động ở trung tâm của ngôi sao. Với sự khởi đầu của các phản ứng hạt nhân, ngôi sao xuất hiện một nguồn năng lượng liên tục, hỗ trợ cho hoạt động sống còn của nó trong một thời gian dài. Vòng đời của một ngôi sao trong Vũ trụ sẽ kéo dài bao lâu tùy thuộc vào kích thước ban đầu của nó. Tuy nhiên, người ta tin rằng các ngôi sao, đường kính của Mặt Trời, sẽ có đủ năng lượng để sống thoải mái trong khoảng 10 tỷ năm. Dù vậy, điều này cũng xảy ra rằng ngay cả những ngôi sao to lớn hơn chỉ sống được vài triệu năm. Điều này là do thực tế là chúng đốt nhiên liệu của mình nhanh hơn nhiều.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Giêng 2020
Bà Carrie Lam cho biết Hong Kong có thể sẽ giữ mô hình "một quốc gia, hai chế độ" sau năm 2047, khi thỏa thuận Trung - Anh hết hiệu lực.
20 Tháng Giêng 2020
Cuối năm 2019, FBI đã điều tra một vụ án tại Ohio và thực hiện khám xét nhà của nghi phạm Baris Ali Koch.
19 Tháng Giêng 2020
Vợ chồng hoàng tử Anh Harry - Meghan sẽ không có "vé VIP" nhập cư vào Canada và không nhận được đặc quyền nào trừ vấn đề an ninh.
19 Tháng Giêng 2020
Lục quân Mỹ có thể triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa và nhiều vũ khí đến Trung Đông nhằm đề phòng những cuộc tấn công từ Iran.
19 Tháng Giêng 2020
5 quốc gia có công dân thiệt mạng khi tên lửa Iran bắn nhầm máy bay Ukraine yêu cầu Tehran bồi thường cho gia đình nạn nhân.
19 Tháng Giêng 2020
Cơ quan Kiểm toán Chính phủ kết luận phòng ngân sách Nhà Trắng phạm luật khi đóng băng viện trợ quân sự để gây áp lực với Ukraine.