Tinh Vân Vòi Voi Trong Chòm Tiên Vương

16 Tháng Tám 20192:00 SA(Xem: 514)
Tinh Vân Vòi Voi Trong Chòm Tiên Vương
ElephantTrunk_Ayoub
Image Credit & Copyright: Chuck Ayoub


Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời. Còn được gọi là vdB 142, chiếc vòi voi vũ trụ dài hơn 20 năm ánh sáng. Cái nhìn cận cảnh đầy màu sắc mà quý vị đang xem được ghi lại thông qua các bộ lọc dải hẹp truyền ánh sáng từ các nguyên tử hydro, lưu huỳnh và oxy bị ion hóa trong khu vực. Kết quả tổng hợp làm nổi bật các đường vân quét ngược sáng phác thảo các túi bụi và khí liên sao tĩnh. Những đám mây hình thoi, tối, chứa nguyên liệu thô cho sự hình thành sao và ẩn bên trong nó là các nguyên mẫu protostars *. Cách chúng ta gần 3,000 năm ánh sáng, tổ hợp IC 1396 tương đối mờ nhạt bao phủ một vùng rộng lớn trên bầu trời, trải rộng trên khoảng 5 độ. Khung cảnh ấn tượng trải dài trên một vùng rộng 1 độ, có kích thước bằng 2 Trăng Tròn (Full Moons).* Protostars: sự khởi đầu của vòng đời
Nếu một chất rơi xuống bề mặt của một protostar, nó sẽ nhanh chóng cháy và biến thành nhiệt. Do đó, nhiệt độ của các nguyên mẫu luôn không ngừng tăng lên. Khi nó tăng quá nhiều đến nỗi các phản ứng hạt nhân được phát động ở trung tâm của ngôi sao. Với sự khởi đầu của các phản ứng hạt nhân, ngôi sao xuất hiện một nguồn năng lượng liên tục, hỗ trợ cho hoạt động sống còn của nó trong một thời gian dài. Vòng đời của một ngôi sao trong Vũ trụ sẽ kéo dài bao lâu tùy thuộc vào kích thước ban đầu của nó. Tuy nhiên, người ta tin rằng các ngôi sao, đường kính của Mặt Trời, sẽ có đủ năng lượng để sống thoải mái trong khoảng 10 tỷ năm. Dù vậy, điều này cũng xảy ra rằng ngay cả những ngôi sao to lớn hơn chỉ sống được vài triệu năm. Điều này là do thực tế là chúng đốt nhiên liệu của mình nhanh hơn nhiều.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
23 Tháng Tám 2019
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
23 Tháng Tám 2019
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
23 Tháng Tám 2019
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.