Tinh Vân Vòi Voi Trong Chòm Tiên Vương

16 Tháng Tám 20192:00 SA(Xem: 6912)
Tinh Vân Vòi Voi Trong Chòm Tiên Vương
ElephantTrunk_Ayoub
Image Credit & Copyright: Chuck Ayoub


Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời. Còn được gọi là vdB 142, chiếc vòi voi vũ trụ dài hơn 20 năm ánh sáng. Cái nhìn cận cảnh đầy màu sắc mà quý vị đang xem được ghi lại thông qua các bộ lọc dải hẹp truyền ánh sáng từ các nguyên tử hydro, lưu huỳnh và oxy bị ion hóa trong khu vực. Kết quả tổng hợp làm nổi bật các đường vân quét ngược sáng phác thảo các túi bụi và khí liên sao tĩnh. Những đám mây hình thoi, tối, chứa nguyên liệu thô cho sự hình thành sao và ẩn bên trong nó là các nguyên mẫu protostars *. Cách chúng ta gần 3,000 năm ánh sáng, tổ hợp IC 1396 tương đối mờ nhạt bao phủ một vùng rộng lớn trên bầu trời, trải rộng trên khoảng 5 độ. Khung cảnh ấn tượng trải dài trên một vùng rộng 1 độ, có kích thước bằng 2 Trăng Tròn (Full Moons).* Protostars: sự khởi đầu của vòng đời
Nếu một chất rơi xuống bề mặt của một protostar, nó sẽ nhanh chóng cháy và biến thành nhiệt. Do đó, nhiệt độ của các nguyên mẫu luôn không ngừng tăng lên. Khi nó tăng quá nhiều đến nỗi các phản ứng hạt nhân được phát động ở trung tâm của ngôi sao. Với sự khởi đầu của các phản ứng hạt nhân, ngôi sao xuất hiện một nguồn năng lượng liên tục, hỗ trợ cho hoạt động sống còn của nó trong một thời gian dài. Vòng đời của một ngôi sao trong Vũ trụ sẽ kéo dài bao lâu tùy thuộc vào kích thước ban đầu của nó. Tuy nhiên, người ta tin rằng các ngôi sao, đường kính của Mặt Trời, sẽ có đủ năng lượng để sống thoải mái trong khoảng 10 tỷ năm. Dù vậy, điều này cũng xảy ra rằng ngay cả những ngôi sao to lớn hơn chỉ sống được vài triệu năm. Điều này là do thực tế là chúng đốt nhiên liệu của mình nhanh hơn nhiều.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).