Tinh Vân Vòi Voi Trong Chòm Tiên Vương

16 Tháng Tám 20192:00 SA(Xem: 734)
Tinh Vân Vòi Voi Trong Chòm Tiên Vương
ElephantTrunk_Ayoub
Image Credit & Copyright: Chuck Ayoub


Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời. Còn được gọi là vdB 142, chiếc vòi voi vũ trụ dài hơn 20 năm ánh sáng. Cái nhìn cận cảnh đầy màu sắc mà quý vị đang xem được ghi lại thông qua các bộ lọc dải hẹp truyền ánh sáng từ các nguyên tử hydro, lưu huỳnh và oxy bị ion hóa trong khu vực. Kết quả tổng hợp làm nổi bật các đường vân quét ngược sáng phác thảo các túi bụi và khí liên sao tĩnh. Những đám mây hình thoi, tối, chứa nguyên liệu thô cho sự hình thành sao và ẩn bên trong nó là các nguyên mẫu protostars *. Cách chúng ta gần 3,000 năm ánh sáng, tổ hợp IC 1396 tương đối mờ nhạt bao phủ một vùng rộng lớn trên bầu trời, trải rộng trên khoảng 5 độ. Khung cảnh ấn tượng trải dài trên một vùng rộng 1 độ, có kích thước bằng 2 Trăng Tròn (Full Moons).* Protostars: sự khởi đầu của vòng đời
Nếu một chất rơi xuống bề mặt của một protostar, nó sẽ nhanh chóng cháy và biến thành nhiệt. Do đó, nhiệt độ của các nguyên mẫu luôn không ngừng tăng lên. Khi nó tăng quá nhiều đến nỗi các phản ứng hạt nhân được phát động ở trung tâm của ngôi sao. Với sự khởi đầu của các phản ứng hạt nhân, ngôi sao xuất hiện một nguồn năng lượng liên tục, hỗ trợ cho hoạt động sống còn của nó trong một thời gian dài. Vòng đời của một ngôi sao trong Vũ trụ sẽ kéo dài bao lâu tùy thuộc vào kích thước ban đầu của nó. Tuy nhiên, người ta tin rằng các ngôi sao, đường kính của Mặt Trời, sẽ có đủ năng lượng để sống thoải mái trong khoảng 10 tỷ năm. Dù vậy, điều này cũng xảy ra rằng ngay cả những ngôi sao to lớn hơn chỉ sống được vài triệu năm. Điều này là do thực tế là chúng đốt nhiên liệu của mình nhanh hơn nhiều.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google cho biết đang thay đổi thuật toán tìm kiếm của hãng một lần nữa. Theo thông báo, thuật toán tìm kiếm mới sẽ nhấn mạnh hơn vào "các tin báo cáo gốc" khi chúng sẽ được xếp hạng cao hơn trong các kết quả tìm kiếm. Để chuẩn, công ty đã phân phát các chỉ dẫn cho bộ khung thuật toán đến hơn 10,000 reviewer con người, để nhận được phản hồi về kết quả xếp hạng thật sự.
15 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau lệnh cấm tạm thời không cho phép Kasptersky Lab cung cấp phần mềm và giải pháp bảo mật cho các cơ quan chính phủ Mỹ, một lệnh cấm chính thức đã được đưa ra.
13 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, xe hơi điện E của Honda đã chính thức được giới thiệu, và phiên bản sản xuất của nó vẫn lưu giữ được gần như toàn bộ những đặc điểm lẫn tính năng của bản concept ban đầu. Honda cũng đã tiết lộ giá bán và thông số của chiếc xe hơi điện dành cho đô thị.
13 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau vài năm tranh chấp với thuế vụ nước Pháp, Google đã phải thỏa thuận dàn xếp để chấm dứt cuộc điều tra gian lận thuế. Tổng cộng, Google phải trả 1.059 tỷ USD, trong đó, 510 triệu USD tiền thuế mà Google đã trốn trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2018, và 549 triệu USD tiền phạt cho chính phủ Pháp.
13 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, tuyên bố mới về thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima của bộ trưởng môi trường Nhật Bản đang khiến những ngư dân và các tổ chức về môi trường phẫn nộ.
13 Tháng Chín 2019
Để xử lý cả một đoạn văn, ta sẽ phải gõ lại tất cả, thậm chí là copy – paste từng ký tự từ chỗ này sang chỗ khác. Đây cũng chính là hạn chế mà các nhà sinh học phải đối mặt trong nhiều thập kỷ. Với những công cụ chỉnh sửa gen hiện đại nhất, kể cả CRISPR, từ trước tới nay họ cũng chỉ mới thao tác được với từng gen hoặc đoạn gen rất ngắn nội trong từng tế bào.