Nhân Viên Huawei Bị Tố Tiếp Tay Cho Chính Trị Gia Châu Phi Nghe Lén Đối Thủ

16 Tháng Tám 20193:00 SA(Xem: 646)
Nhân Viên Huawei Bị Tố Tiếp Tay Cho Chính Trị Gia Châu Phi Nghe Lén Đối Thủ
Nhân Viên Huawei Tiếp Tay Cho Chính Trị Gia Châu Phi Nghe Lén Đối Thủ

Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.

Trong hai vụ việc độc lập tại Uganda và Zambia, các nhà báo của Wall Street Journal đã phát hiện ra nhân sự Huawei làm việc ở trụ sở cảnh sát Uganda, sử dụng spyware giống hệt như của Pegasus, vốn được NSO Group của Israel phát triển, để đọc tin nhắn của Bobi Wine, một cựu rapper chuyển sang làm chính trị gia. Phía Uganda nhờ tới sự trợ giúp của kỹ sư Huawei sau nhiều lần thất bại trong việc đọc tin nhắn bảo mật gửi qua WhatsApp của ông.


Phía Huawei khẳng định: “Huawei chưa bao giờ tham gia vào việc hack bất kỳ ai. Sau quá trình điều tra nội bộ kỹ lưỡng dựa trên những luận điểm của Wall Street Journal đưa ra, Huawei phủ nhận hoàn toàn tất cả những cáo buộc sai trái và thiếu chính xác về việc kinh doanh tại Algeria, Uganda và Zambia. Cuộc điều tra của chúng tôi cho thấy rõ Huawei và nhân viên của chúng tôi không tham gia vào bất kỳ hành vi nào trong bài viết. Chúng tôi vừa không có hợp đồng, vừa không có khả năng làm điều đó.”

Hiện Huawei đang là nhà thầu cung cấp thiết bị cơ sở hạ tầng viễn thông cho rất rất nhiều quốc gia Châu Phi như Tunisia, Morocco, Algeria, Nam Phi…

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
23 Tháng Tám 2019
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
23 Tháng Tám 2019
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
23 Tháng Tám 2019
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.