Nhân Viên Huawei Bị Tố Tiếp Tay Cho Chính Trị Gia Châu Phi Nghe Lén Đối Thủ

16 Tháng Tám 20193:00 SA(Xem: 5188)
Nhân Viên Huawei Bị Tố Tiếp Tay Cho Chính Trị Gia Châu Phi Nghe Lén Đối Thủ
Nhân Viên Huawei Tiếp Tay Cho Chính Trị Gia Châu Phi Nghe Lén Đối Thủ

Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.

Trong hai vụ việc độc lập tại Uganda và Zambia, các nhà báo của Wall Street Journal đã phát hiện ra nhân sự Huawei làm việc ở trụ sở cảnh sát Uganda, sử dụng spyware giống hệt như của Pegasus, vốn được NSO Group của Israel phát triển, để đọc tin nhắn của Bobi Wine, một cựu rapper chuyển sang làm chính trị gia. Phía Uganda nhờ tới sự trợ giúp của kỹ sư Huawei sau nhiều lần thất bại trong việc đọc tin nhắn bảo mật gửi qua WhatsApp của ông.


Phía Huawei khẳng định: “Huawei chưa bao giờ tham gia vào việc hack bất kỳ ai. Sau quá trình điều tra nội bộ kỹ lưỡng dựa trên những luận điểm của Wall Street Journal đưa ra, Huawei phủ nhận hoàn toàn tất cả những cáo buộc sai trái và thiếu chính xác về việc kinh doanh tại Algeria, Uganda và Zambia. Cuộc điều tra của chúng tôi cho thấy rõ Huawei và nhân viên của chúng tôi không tham gia vào bất kỳ hành vi nào trong bài viết. Chúng tôi vừa không có hợp đồng, vừa không có khả năng làm điều đó.”

Hiện Huawei đang là nhà thầu cung cấp thiết bị cơ sở hạ tầng viễn thông cho rất rất nhiều quốc gia Châu Phi như Tunisia, Morocco, Algeria, Nam Phi…

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).