Mùa Hè Ở Bắc Cực, Nhiệt Độ Cao Nhất Lên Tới 34.8 Độ C

19 Tháng Tám 20193:00 SA(Xem: 1202)
Mùa Hè Ở Bắc Cực, Nhiệt Độ Cao Nhất Lên Tới 34.8 Độ C
Mùa Hè Ở Bắc Cực, Nhiệt Độ Cao Nhất Lên Tới 34.8 Độ C

Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.

Câu chuyện tại Vành đai Bắc Cực cũng không khả quan hơn. Các chuyên gia khí tượng cho biết vào tháng 07/2019, chúng ta thậm chí hoàn toàn có thể mặc quần short với áo phông để dạo chơi tại một vài khu vực phía Nam của Vành đài Bắc Cực.Vì nhiệt độ ở đó chẳng khác gì nhiều nơi trên thế giới.

Nhưng đó lại chẳng phải tin gì đáng mừng, khi nó chỉ chứng minh rằng hiện tượng Trái đất nóng lên đang ngày càng diễn ra mạnh mẽ hơn. Cụ thể, theo NOAA (Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ), vào ngày 26/07/2019, nhiệt độ ở ngôi làng Markusvinsa phía Bắc Thụy Điển tại rìa phía Nam Vành đai Bắc Cực đã chạm ngưỡng 34.8 độ C. Đáng chú ý hơn, nhiệt độ được ghi nhận vào buổi chiều, và đó cũng là con số kỷ lục được ghi nhận tại khu vực.

Những con số tương tự cũng xuất hiện tại các vùng lãnh thổ khác. Như làng Saltdal của Na-Uy, nhiệt độ lên tới 35.6 độ C, còn Alaska - vùng đất thường xuyên ngập chìm trong băng giá - cũng phá kỷ lục khu vực với 32 độ C. Báo cáo của NOAA cho biết: “Những khu vực nhiệt độ tăng đáng kể nhất đang trải rộng khắp Bắc Bán cầu, như Alaska, Bắc Canada, Nga... với nhiệt độ cao hơn nền nhiệt trung bình khoảng 2 độ C”

Một dấu hiệu khác cho thấy Vành đai Bắc Cực đang trải qua một mùa hè đáng sợ, đó là những đợt sấm sét ở bầu trời cách điểm cực khoảng 483km. Tất nhiên, Bắc Cực vẫn có sấm sét từ xưa, nhưng chưa bao giờ ở gần như vậy. Đó là chưa kể đến đợt cháy rừng lớn đến khủng khiếp trải rộng khắp Alaska, Alberta, Greenland và Siberia đang khiến tình hình tồi tệ hơn rất nhiều.

Tháng 07/2019 cũng được ghi nhận là thời điểm nóng kỷ lục trong lịch sử hiện đại. Đây thực sự là tín hiệu rất đáng lo ngại, vì thời điểm năm 2016 Trái đất còn phải hứng chịu pha mạnh của El Niño, mà nhiệt độ cũng không cao bằng hiện nay. Theo Mạng lưới thời tiết Thế giới, nhiều khả năng nhiệt độ cao là kết quả từ những tác động của con người đến quá trình biến đổi khí hậu trên thế giới.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Giêng 2020
Tại một quốc gia ám ảnh với việc luyện thi như Hàn Quốc, có vô số các lớp luyện thi mọi thứ mà ta có thể nghĩ đến, từ ứng tuyển vào các nhóm nhạc K-pop, đến cách làm sao để ký kết được những hợp đồng bất động sản giá hời.
25 Tháng Giêng 2020
Tháng 01/2020, Triều Tiên triệu hồi đại sứ ở Trung Quốc, Singapore, Angola và Liên Hợp Quốc, dường như để thảo luận chiến lược đàm phán mới với Mỹ.
24 Tháng Giêng 2020
Tháng 01/2020, Apple đăng một báo cáo thường niên cứ sáu tháng một lần về tính minh bạch của hãng.
24 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, Apple đã hoàn thành thương vụ mua lại startup về trí tuệ nhân tạo Xnor.ai, với mức giá được cho là khoảng 200 triệu USD.
23 Tháng Giêng 2020
Tháng 01/2020, theo đơn vị nghiên cứu bảo mật Sophos, một dạng lừa đảo thông qua ứng dụng mới gọi là fleeceware đang hoành hành trên chợ ứng dụng Google Play Store.
23 Tháng Giêng 2020
Theo NYTimes, những năm qua, chính quyền Tổng thống Donald Trump luôn cáo buộc Trung Quốc ăn cắp bí mật thương mại, tài sản trí tuệ của Mỹ.