GlobalFoundries Kiện TSMC Vi Phạm Bằng Sáng Chế

27 Tháng Tám 20194:00 SA(Xem: 5185)
GlobalFoundries Kiện TSMC Vi Phạm Bằng Sáng Chế
GlobalFoundries Kiện TSMC Vi Phạm Bằng Sáng Chế

Khoảng cuối tháng 08/2019, theo trang Tom’s Hardware, hãng gia công chip GlobalFoundries (GF) đã đệ đơn kiện hãng gia công chip lớn nhất thế giới TSMC, cáo buộc các bộ xử lý do TSMC sản xuất vi phạm bằng sáng chế của GlobalFoundries ghi danh tại Mỹ và Đức.

Nghiêm trọng hơn, theo đơn kiện, GlobalFoundries yêu cầu chặn việc nhập khẩu các bộ xử lý được sản xuất dựa trên những bằng sáng chế vi phạm – bao gồm tất cả iPhone, iPad của Apple, mọi điện thoại Google Pixel và mọi GPU của Nvidia cũng như sản phẩm của nhiều hãng khác.

Trong khi cuộc chiến pháp lý mới chỉ đang ở giai đoạn đầu, nhưng nếu tòa án đứng về phía GlobalFoundries, nó sẽ gây ra một tác động khổng lồ đến toàn bộ mảng kinh doanh công nghệ tiêu dùng: cùng với các cái tên như Apple, Google, Nvidia, GF còn nhắc đến tên các công ty khác như Asus, Broadcom, Cisco, HiSense, Lenovo, MediaTek, Motorola, OnePlus, Qualcomm và TCL – đây đều là các công ty sử dụng chip do TSMC sản xuất trên các thiết bị của mình.

Trong đơn kiện, GlobalFoundries cho biết TSMC đã vi phạm 16 bằng sáng chế của hãng – 13 bằng sáng chế ở Mỹ và 3 bằng khác ở Đức. Không giống như TSMC, GlobalFoundries không tham gia nhiều vào hoạt động sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng. GF chủ yếu cung cấp chip cho AMD, tuy nhiên gần đây công ty đã chuyển sang TSMC để sản xuất các bộ xử lý 7nm của mình – nhưng AMD không có tên trong danh sách cấm nhập khẩu của GF.


Mùa thu 2018, GlobalFoundries thông báo họ chấm dứt việc phát triển tiến trình sản xuất chip 7nm - đây cũng là nguyên nhân AMD phải chuyển sang TSMC - và dự định chuyển đổi chiến lược hướng tới các thiết bị định hướng như chip RF và chip cho Internet of Things (Đồ dùng kết nối). Không có khả năng cạnh tranh trên phương diện công nghệ với những nhà chế tạo bán dẫn khổng lồ như TSMC và Samsung, GF đang khai thác lựa chọn tốt nhất của mình là tận dụng các bằng sáng chế để giành chiến thắng trong cuộc chiến pháp lý.

Gregg Barlett, Phó chủ tịch cấp cao về kỹ thuật và công nghệ tại GF cho biết: “Những đơn kiện nhằm mục đích bảo vệ các khoản đầu tư và những sáng tạo tại Mỹ và Châu Âu đã làm nên chúng. Trong nhiều năm, trong khi chúng tôi hiến dâng hàng tỷ USD cho việc cho việc nghiên cứu và phát triển trong nước, TSMC lại hưởng lợi một cách bất hợp pháp những lợi ích từ khoản đầu tư của chúng tôi. Hành động là cần thiết để ngăn chặn việc TSMC sử dụng bất hợp pháp các tài sản quan trọng của chúng tôi và để bảo đảm cho các cơ sở sản xuất ở Mỹ và Châu Âu”

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).