Xét Nghiệm Máu Có Thể Dự Đoán Trước Tuổi Thọ

27 Tháng Tám 20195:00 SA(Xem: 2025)
Xét Nghiệm Máu Có Thể Dự Đoán Trước Tuổi Thọ
Xét Nghiệm Máu Có Thể Dự Đoán Trước Cái Chết

Rút một lá bài hay soi vào quả cầu pha lê? Đó là cách một pháp sư có thể nhìn thấy cái chết của chúng ta. Nhưng đối với các bác sĩ, họ sẽ nhìn vào kết quả xét nghiệm máu.

Khoảng cuối tháng 08/2019, một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Nature Communications cho thấy: định lượng 14 chất chuyển hóa trong máu có thể dự đoán liệu một người có nguy cơ tử vong trong vòng 5-10 năm tiếp theo hay không. Và khi đã nói đến khoa học, những tỷ lệ về độ chính xác sẽ không dừng lại ở mức bói toán.

Nghiên cứu mới được thực hiện bởi một nhóm các nhà khoa học dữ liệu Hà Lan. Họ đã thu thập dữ liệu y tế của 44,168 người trong độ tuổi từ 18 đến 109. Bộ dữ liệu bao gồm hồ sơ tử vong và kết quả xét nghiệm đo 226 chất khác nhau trong máu.

Trong số 44,168 người, có 5,512 người đã chết trong thời gian theo dõi kéo dài gần 17 năm. Dựa vào phân tích kết quả, các nhà nghiên cứu đã rút ra được 14 chỉ dấu sinh học độc lập để dự đoán tỷ lệ tử vong. Sau đó, họ kiểm tra bộ lọc tử thần của mình bằng cách dùng 14 chỉ dấu để cố gắng dự đoán tỷ lệ tử vong của một nhóm 7,603 người Phần Lan, những từng xét nghiệm máu vào năm 1997.

Trong số đó, có 1,213 người đã chết. Đáng ngạc nhiên là, tới 83% những cái chết đã được dự đoán bằng 14 chỉ số xét nghiệm máu khi chúng xảy ra trong vòng 5-10 năm. Mặc dù độ chính xác đã giảm xuống 72% khi dự đoán tỷ lệ tử vong cho những người trên 60 tuổi, đó vẫn là một con số rất ấn tượng so với nhiều dự đoán tử vong khác. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh: “Các dấu ấn sinh học rõ ràng cải thiện dự đoán rủi ro về tỷ lệ tử vong 5 và 10 năm so với các yếu tố rủi ro thông thường ở mọi lứa tuổi”


Dự đoán tử vong hiện không còn là một hướng nghiên cứu y tế quá xa lạ. Một số yếu tố đã được xác định như chiếc đồng hồ đếm ngược tới cái chết, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, tim mạch và ung thư. Thủ phạm gây ra các căn bệnh có thể được truy ngược về kết quả xét nghiệm máu, bao gồm đường huyết, cholesterol, glycoprotein acetyls, axit béo không bão hòa, albumin... Đó là những chất có liên quan đến viêm mạn tính và có thể tiên đoán trước các vấn đề thận và gan. Một số chỉ dấu sinh học khác trong máu, chẳng hạn như acetoacetate chưa liên kết quá rõ ràng với tỷ lệ tử vong. Nhưng các nhà khoa học vẫn nghi ngờ có dáng dấp của thần chết phía sau nó. Các nghiên cứu hiện vẫn đang được tiếp tục.

Nghiên cứu hiện đã tìm ra 14 chỉ dấu sinh học trong máu có thể dự đoán tốt tỷ lệ tử vong sớm của một người có ý nghĩa rất lớn trong điều trị, đặc biệt là với những bệnh nhân đã có các dấu hiệu lâm sàng khác. Chẳng hạn, nó có thể là điều kiện cho các bác sĩ cân nhắc có nên thực hiện một phẫu thuật xâm lấn cao trên bệnh nhân hay không? Ngược lại, bệnh nhân cũng có thể nhìn vào các con số để nỗ lực cải thiện sức khỏe của mình thông qua lối sống. Lối sống thay đổi sẽ thay đổi được các chỉ số máu, và số phận cũng sẽ thay đổi.

Cuối cùng, lần ra dấu vết của cái chết trong cơ thể cũng mang tới hy vọng sẽ giúp các nhà khoa học tìm ra các phương pháp điều trị hoặc can thiệp mới trong tương lai.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.