Tại Sao Ta Không Thể Đánh Tan Bão Bằng Bom Nguyên Tử?

30 Tháng Tám 20194:00 SA(Xem: 6546)
Tại Sao Ta Không Thể Đánh Tan Bão Bằng Bom Nguyên Tử?
Tại Sao Ta Không Thể Đánh Tan Bão Bằng Bom Nguyên Tử

Khoảng cuối tháng 08/2019, theo một nguồn tin tham dự buổi họp giữa Tổng thống Mỹ và các quan chức chịu trách nhiệm an ninh quốc gia, ông Donald Trump nêu ý kiến sử dụng bom hạt nhân để đánh tan cơn bão. Gần như ngay lập tức, mọi người nhận ra ý kiến này tệ tới mức nào, nó tệ đến mức ông Trump khẳng định ngay mình chưa bao giờ nói thế. Dù vậy, trang Axios cho biết có cả băng ghi âm.

Trong quá khứ, các nhà khoa học làm việc cho chính phủ Hoa Kỳ dưới thời tổng thống Eisenhower (nhiệm kỳ 1953-1961) đã từng đặt câu hỏi tương tự, nhưng rồi họ cũng sớm nhận ra kế hoạch ấy bất khả thi. Ý tưởng trồi sụt như cổ phiếu suốt khoảng thời gian qua, và theo Axios đưa tin, ông Donald Trump lại một lần nữa nêu nó ra.

Đã nhiều lần các nhà khoa học khẳng định ý tưởng không thể thành sự thực, bởi lẽ bom nguyên tử vẫn chưa đủ mạnh để đánh bật được sức mạnh của tự nhiên, và sức ép từ cú nổ không đủ để lái hướng áp lực không khí quá được vài giây.

Một cơn bão hình thành như thế nào

Khi không khí nóng ẩm bay lên cao, nó sẽ tỏa ra năng lượng, gây nên bão sét - thunderstorm, những cơn bão sét yếu có tên khác là thundershower. Đến lúc lượng bão sét đủ nhiều, gió ở khu vực sẽ xoáy lên và hướng ra ngoài, tạo thành một cơn lốc xoáy đầy thịnh nộ. Ở khu vực trên cùng, mây sẽ tụ thành khối và không khí nóng ngày một đặc lại. Gió tiếp tục xoáy, góp phần hình thành một khu vực áp suất thấp trên bề mặt biển. Đây cũng là lý do khiến một cơn bão có hình xoáy.

Bất kỳ yếu tố hình thành cơn bão nào yếu đi - dù là không khí ấm hay khu vực áp suất thấp, cơn bão sẽ yếu đi đáng kể và tan dần. Dựa vào lý thuyết trên, hồi năm 1959, nhà khí tượng học Jack Reed đề xuất ý tưởng đánh tan bão bằng vũ khí hạt nhân. Ông Reed đưa ra giả định rằng một vụ nổ hạt nhân sẽ chặn bão bằng cách đẩy khí nóng ra khỏi mắt bão, cho phép khí lạnh tràn vào. Ông cũng đưa ra hai ý tưởng thả bom vào mắt bão, cho rằng việc này rất dễ thực hiện.


Cách đầu tiên, hiển nhiên nhất sẽ là thả bom từ trên không, cách thức thứ hai sẽ cần tới một con tàu ngầm. Một phương tiện luồn được xuống dưới cơn bão để phóng vào giữa tâm cơn bão sẽ là cách thức hữu hiệu và an toàn hơn cả.

Ủy ban Đại dương và Khí tượng Quốc gia Mỹ (NOAA) đưa ra hai trở ngại lớn nhất ngăn ý tưởng “khác người” trở thành hiện thực.

Bão là một khối năng lượng khổng lồ, bom hạt nhân thấm vào đâu?

Trong một cơn bão đã phát triển đến mức đỉnh điểm, cứ 20 phút nó sẽ phóng ra lượng năng lượng tương đương một vụ nổ nguyên tử 10 megaton - lớn gấp 666 lần quả bom nguyên tử Little Boy rơi xuống Hiroshima hồi năm 1945.

Số liệu đã có, tính toán cho thấy để dùng bom đánh tan bão, ta sẽ phải thả bom xuống bão với tốc độ 2,000 quả Little Boy mỗi giờ, thả liên tục cho tới khi nào bão tan.

Tsar Bomba là quả bom hạt nhân mạnh nhất từng nổ trên bề mặt Trái Đất, nhưng quả bom hydrogen mạnh 50 megaton, được người Nga thử nghiệm trên bề mặt Bắc Băng Dương, vẫn quá nhỏ bé trước cơn thịnh nộ của tự nhiên. Hơn nữa, khi áp lực lớn từ quả bom nổ ở mắt bão lan ra ngoài, mọi chuyện sẽ lại đâu vào đấy. Trừ khi ta có thể ném bom liên tục vào mắt bão, ta sẽ không thể cân bằng được chỗ không khí có áp suất thấp đang liên tục tiếp năng lượng cho cơn bão.

Và tệ hơn, hậu quả một quả bom nguyên tử để lại quá lớn

Có vẻ như ông Jack Reed chưa tính tới hiện tượng fallout, khi những vật liệu phóng xạ tỏa ra từ vụ nổ đi vào bầu khí quyển. Gió bão sẽ sớm đưa ảnh hưởng của fallout ra xa; nói cách khác, khi ném bom hạt nhân vào bão, bão sẽ chẳng tan nổi mà còn khuếch đại ảnh hưởng của quả bom lên thêm nhiều lần.

Khi con người nhiễm bức xạ đủ nhiều, tế bào trên cơ thể sẽ mất cả khả năng tự hồi phục, cơ thể sẽ tan rã dần dưới ảnh hưởng của phóng xạ. Con người sẽ không sống được ở vùng đất nhiễm xạ, môi trường tự nhiên trong khu vực sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Chernobyl là một thảm họa điển hình về phóng xạ.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).