Một Thiếu Niên Bị Mù Do Ăn Thức Ăn Nhanh Không Hợp Lý Trong Thời Gian Dài

03 Tháng Chín 20195:00 SA(Xem: 1740)
Một Thiếu Niên Bị Mù Do Ăn Thức Ăn Nhanh Không Hợp Lý Trong Thời Gian Dài
Một Thiếu Niên Bị Mù Do Ăn Thức Ăn Nhanh Không Hợp Lý Trong Thời Gian Dài

Khoảng đầu tháng 09/2019, một thiếu niên người Anh bị chẩn đoán gần như bị mù với các triệu chứng thiếu máu và thiếu hụt nhiều vi chất trầm trọng mà nguyên nhân là do chế độ ăn từ trước đến khi khám rất mất cân đối, cậu đã nhiều năm gần như không hề ăn các loại rau quả mà chỉ ăn 5 loại thức ăn nhanh.

Việc quá chiều con để rồi dẫn đến trẻ ăn uống vô độ hay khảnh ăn vẫn luôn là lỗi ở các bậc phụ huynh, và đây là 1 trong những ví dụ điển hình của việc quá cưng chiều lại hóa ra hại con. Theo các bác sĩ, nếu đánh giá cảm quan bằng mắt thường, cậu bé vẫn rất bình thường, nhưng khi làm các xét nghiệm mới ra rất nhiều vấn đề. Lịch sử của các lần khám trước đó cho thấy cậu bắt đầu có vấn đề về thính giác và thị giác từ năm 15 tuổi khi kết quả chụp cộng hưởng từ là có vấn đề về cấu trúc của phần tai, phần cấu trúc của mắt thì không thể hiện điều gì. Thị giác của cậu tiếp tục thoái hóa và đến năm 17 tuổi các bác sĩ cho biết cậu hầu như không còn khả năng nhìn nữa. Lại 1 loạt các xét nghiệm được làm và kết quả là xương rất yếu, khả năng là do thiếu hụt B12, vitamin D, đồng, selen...

Lý do được chính người thanh niên thú nhận hầu như không hề ăn các đồ ăn có chất xơ từ hồi cấp 1, bữa ăn hàng ngày của cậu chỉ là khoai tây chiên, khoai tây hộp Pringles, bánh mì trắng với xúc xích và jambon.

Các nhà dinh dưỡng đã phải tìm cách để giúp cậu có thể ăn các chất khác nhưng hầu như không có kết quả và cậu vẫn tiếp tục ăn uống như cũ. Hiện các bác sĩ đang cho cậu uống các dạng multivitamin bổ sung để giúp có thêm chất. Theo bác sĩ Denize Atan của bệnh viện mắt Bristol, đây là 1 ví dụ điển hình của việc hiểu sai về nạp chất dinh dưỡng. Ăn uống không phải tính theo số lượng ăn được bao nhiêu mà phải là ăn những chất gì và có đủ chất đó không. Nếu tính theo lượng calo, rõ ràng cậu thanh niên nạp đủ, tính theo chỉ số cơ thể BMI vẫn ổn, nhưng chính vì việc ăn những đồ ăn nhanh có ít dinh dưỡng đã dẫn đến hiện tượng thiếu vi chất dẫn đến mù lòa.

Với cuộc sống hiện nay, việc các bậc cha mẹ chiều lòng con cái cho con ăn những đồ ăn nhanh mà bỏ qua các bữa ăn truyền thống không phải là hiếm. Nhưng việc này không nên diễn ra quá thường xuyên, vì ngoài việc khiến trẻ có nguy cơ bị thiếu các vi chất dinh dưỡng, nó còn làm giảm đi mối kết nối của gia đình khi cùng nhau chuẩn bị 1 bữa ăn chung.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.