Tàn Dư Siêu Tân Tinh Cassiopeia A

06 Tháng Chín 20193:00 SA(Xem: 1148)
Tàn Dư Siêu Tân Tinh Cassiopeia A
Chandrafirstlight_0
Image Credit: X-ray - NASA, CXC, SAO; Optical - NASA,STScI


Những ngôi sao khổng lồ trong Dải Ngân hà của chúng ta có cuộc đời rất ngoạn mục. Sụp đổ từ những đám mây vũ trụ rộng lớn, hạt nhân của chúng đốt cháy và tạo ra các nguyên tố nặng trong lõi của chúng. Sau vài triệu năm, vật liệu phong phú được đưa trở lại vào không gian liên sao, nơi sự hình thành sao có thể bắt đầu lại. Đám mây mảnh vỡ mở rộng được gọi là Cassiopeia A (tàn dư siêu tân tinh trong chòm Thiên Hậu) là một ví dụ về giai đoạn cuối cùng của vòng đời sao. Ánh sáng từ vụ nổ tạo ra tàn dư siêu tân tinh được nhìn thấy lần đầu tiên trên bầu trời Trái Đất khoảng 350 năm trước, dù phải mất khoảng 11,000 năm ánh sáng mới đến được Trái Đất. Hình ảnh màu giả, bao gồm dữ liệu hình ảnh tia X và quang học từ Đài quan sát không gian Chandra X-ray và Kính viễn vọng Hubble, cho thấy các sợi và nút thắt vẫn còn nóng trong tàn dư. Nó kéo dài khoảng 30 năm ánh sáng ở khoảng cách ước tính của Cassiopeia A. Phát xạ tia X năng lượng cao từ các nguyên tố cụ thể đã được mã hóa theo màu, silicon màu đỏ, lưu huỳnh màu vàng, canxi màu xanh lá cây và sắt màu tím, để giúp các nhà thiên văn khám phá việc tái tạo diễn ra trong Dải Ngân Hà. Vẫn đang mở rộng, luồng gió thổi ra bên ngoài được thể hiện với màu xanh. Đốm sáng gần trung tâm là một ngôi sao neutron, cực kỳ dày đặc, là phần còn lại của lõi sao khổng lồ.
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.