Tàn Dư Siêu Tân Tinh Cassiopeia A

06 Tháng Chín 20193:00 SA(Xem: 1391)
Tàn Dư Siêu Tân Tinh Cassiopeia A
Chandrafirstlight_0
Image Credit: X-ray - NASA, CXC, SAO; Optical - NASA,STScI


Những ngôi sao khổng lồ trong Dải Ngân hà của chúng ta có cuộc đời rất ngoạn mục. Sụp đổ từ những đám mây vũ trụ rộng lớn, hạt nhân của chúng đốt cháy và tạo ra các nguyên tố nặng trong lõi của chúng. Sau vài triệu năm, vật liệu phong phú được đưa trở lại vào không gian liên sao, nơi sự hình thành sao có thể bắt đầu lại. Đám mây mảnh vỡ mở rộng được gọi là Cassiopeia A (tàn dư siêu tân tinh trong chòm Thiên Hậu) là một ví dụ về giai đoạn cuối cùng của vòng đời sao. Ánh sáng từ vụ nổ tạo ra tàn dư siêu tân tinh được nhìn thấy lần đầu tiên trên bầu trời Trái Đất khoảng 350 năm trước, dù phải mất khoảng 11,000 năm ánh sáng mới đến được Trái Đất. Hình ảnh màu giả, bao gồm dữ liệu hình ảnh tia X và quang học từ Đài quan sát không gian Chandra X-ray và Kính viễn vọng Hubble, cho thấy các sợi và nút thắt vẫn còn nóng trong tàn dư. Nó kéo dài khoảng 30 năm ánh sáng ở khoảng cách ước tính của Cassiopeia A. Phát xạ tia X năng lượng cao từ các nguyên tố cụ thể đã được mã hóa theo màu, silicon màu đỏ, lưu huỳnh màu vàng, canxi màu xanh lá cây và sắt màu tím, để giúp các nhà thiên văn khám phá việc tái tạo diễn ra trong Dải Ngân Hà. Vẫn đang mở rộng, luồng gió thổi ra bên ngoài được thể hiện với màu xanh. Đốm sáng gần trung tâm là một ngôi sao neutron, cực kỳ dày đặc, là phần còn lại của lõi sao khổng lồ.
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười Một 2020
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
26 Tháng Mười Một 2020
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.