Tàn Dư Siêu Tân Tinh Cassiopeia A

06 Tháng Chín 20193:00 SA(Xem: 3276)
Tàn Dư Siêu Tân Tinh Cassiopeia A
Chandrafirstlight_0
Image Credit: X-ray - NASA, CXC, SAO; Optical - NASA,STScI


Những ngôi sao khổng lồ trong Dải Ngân hà của chúng ta có cuộc đời rất ngoạn mục. Sụp đổ từ những đám mây vũ trụ rộng lớn, hạt nhân của chúng đốt cháy và tạo ra các nguyên tố nặng trong lõi của chúng. Sau vài triệu năm, vật liệu phong phú được đưa trở lại vào không gian liên sao, nơi sự hình thành sao có thể bắt đầu lại. Đám mây mảnh vỡ mở rộng được gọi là Cassiopeia A (tàn dư siêu tân tinh trong chòm Thiên Hậu) là một ví dụ về giai đoạn cuối cùng của vòng đời sao. Ánh sáng từ vụ nổ tạo ra tàn dư siêu tân tinh được nhìn thấy lần đầu tiên trên bầu trời Trái Đất khoảng 350 năm trước, dù phải mất khoảng 11,000 năm ánh sáng mới đến được Trái Đất. Hình ảnh màu giả, bao gồm dữ liệu hình ảnh tia X và quang học từ Đài quan sát không gian Chandra X-ray và Kính viễn vọng Hubble, cho thấy các sợi và nút thắt vẫn còn nóng trong tàn dư. Nó kéo dài khoảng 30 năm ánh sáng ở khoảng cách ước tính của Cassiopeia A. Phát xạ tia X năng lượng cao từ các nguyên tố cụ thể đã được mã hóa theo màu, silicon màu đỏ, lưu huỳnh màu vàng, canxi màu xanh lá cây và sắt màu tím, để giúp các nhà thiên văn khám phá việc tái tạo diễn ra trong Dải Ngân Hà. Vẫn đang mở rộng, luồng gió thổi ra bên ngoài được thể hiện với màu xanh. Đốm sáng gần trung tâm là một ngôi sao neutron, cực kỳ dày đặc, là phần còn lại của lõi sao khổng lồ.
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).