Chuẩn GPS III Sẽ Ra Mắt Vào Năm 2023

16 Tháng Chín 20193:00 SA(Xem: 627)
Chuẩn GPS III Sẽ Ra Mắt Vào Năm 2023
Chuẩn GPS III Sẽ Ra Mắt Vào Năm 2023

Năm 1993, không quân Mỹ cho phép cả thế giới sử dụng công nghệ GPS (Global Positioning System), và kể từ đó GPS đã trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất đối với con người. Chúng ta có thể tìm thấy công cụ định vị GPS trong xe hơi, trong điện thoại, và thậm chí cả đồng hồ thông minh. Không quá bất ngờ khi công nghệ GPS tiếp tục được phía Mỹ phát triển để ứng dụng cho cả lĩnh vực quân sự và dân sự. Dự kiến, chuẩn GPS III đang được triển khai, và sẽ đi vào hoạt động vào năm 2023.

Những lợi thế của GPS III là gì?

1.    Vòng đời vệ tinh lâu hơn

Vệ tinh GPS III đầu tiên được Lockheed Martin phóng lên vũ trụ có giá 529 triệu USD, và sẽ có thêm 9 vệ tinh tương tự sẽ được phát triển, sản xuất và phóng lên quỹ đạo Trái Đất. Điều này đồng nghĩa với việc, để GPS III đi vào hoạt động, Mỹ sẽ phải chi khoảng 5.5 tỷ USD, nhưng bù lại vòng đời của những vệ tinh mới là khoảng 15 năm, cao hơn gấp đôi so với những vệ tinh GPS đời đầu tiên, và nếu so với những vệ tinh GPS hiện nay, chúng phục vụ được con người lâu hơn 25%. Giống như 4G và 5G, hai chuẩn GPS II và III sẽ có khoảng thời gian chuyển giao và cho GPS III thời gian để thích nghi với đòi hỏi của con người.

2.    Độ chính xác gấp 3 lần hiện tại

GPS II hiện được coi là có độ chính xác khá cao, nhưng GPS III sẽ còn chính xác hơn, cụ thể hơn là gấp 3 lần so với GPS II chúng ta đang sử dụng hàng ngày. Điều này có nghĩa là, nếu sai số của GPS II hiện nay là khoảng 5 đến 10 mét, với GPS III sai lệch chỉ còn có từ 1 đến 3 mét. Tín hiệu cũng sẽ khỏe hơn, ít bị nhiễu động và sai lệch. Điều này đúng với cả smartphone lẫn những thiết bị định vị đắt tiền.


3.    Định vị tốt hơn cho cả quân sự lẫn dân sự

Hiện nay có một băng tần sóng tín hiệu GPS dành cho dân sự tên là L1C. Băng tần hoạt động dược trên tất cả những hệ thống định vị vệ tinh quốc tế của các quốc gia, từ Galileo Network của Châu Âu, QZSS của Nhật Bản và Beidou của Trung Quốc. Thực tế, các nhà nghiên cứu tại Châu Âu và Nhật Bản đã làm việc với phía Mỹ để giúp L1C tương thích với nhiều hệ thống định vị của các khu vực. Điều này có nghĩa là, trong tương lai khi GPS III đi vào hoạt động, một thiết bị có khả năng định vị cũng sẽ có luôn khả năng kết nối và thu thập dữ liệu từ nhiều hệ thống vệ tinh định vị khác nhau, tăng độ chính xác lên mức đáng kinh ngạc.

4.    Vũ khí định vị sẽ còn đáng sợ hơn cả bây giờ

Chúng ta hầu hết chỉ quan tâm tới những lợi thế về mặt dân sự của công nghệ định vị GPS III, nhưng cũng đừng quên rằng, GPS được tạo ra phục vụ cho mục đích quân sự đầu tiên. Với GPS III, quân đội Mỹ đang muốn nâng cấp những trung tâm chỉ huy có khả năng điều khiển tất cả những vệ tinh GPS II và III. Những trung tâm chỉ huy có tên là OCX (Next Generation GPS Operational Control System); chúng đang được lắp đặt và lập trình bởi Raytheon, nhưng đã bị hoãn đến năm 2022 hoặc 2023. Lockheed cũng đang nâng cấp hệ thống trung tâm chỉ huy của họ với phần mềm cần thiết để liên lạc với vệ tinh GPS III. Tín hiệu bảo mật M-Code dành cho lĩnh vực quân sự sẽ có độ chính xác và đáng sợ hơn nhiều so với tín hiệu định vị hiện tại của quân đội, và chống chèn phá sóng mạnh hơn 8 lần. Tuy nhiên, phải chờ OCX hoàn thành, GPS III dành cho lĩnh vực quân sự mới đi vào sử dụng được.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Một 2019
Ngoại trưởng Mexico cho rằng quân đội Bolivia đã đảo chính khi phá vỡ hiến pháp, gây áp lực buộc Tổng thống Morales từ chức.
13 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo một báo cáo của Wall Street Journal, Google có một bộ phận bí mật tên là Project Nightingale, đang tiến hành thu thập dữ liệu sức khỏe cá nhân của hàng triệu người dùng tại Mỹ.
13 Tháng Mười Một 2019
Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.
13 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, tàu ngầm USS Grayback của Mỹ bị đắm từ Thế chiến II được các nhà thám hiểm thuộc dự án Lost 52 tìm thấy ngoài khơi bờ biển Okinawa.
12 Tháng Mười Một 2019
Theo đó, nhà chức trách phạt UBS số tiền 400 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 51 triệu USD, và yêu cầu ngân hàng bồi thường 200 triệu Đôla Hồng Kông cho khách hàng.
12 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, các nhà khoa học tại trường đại học Waterloo, Canada đã phát triển được một loại cảm biến có thể nhận diện và báo động cho người khác khi nó phát hiện ra có trẻ em hoặc thú cưng bị nhốt trong xe.