Chuẩn GPS III Sẽ Ra Mắt Vào Năm 2023

16 Tháng Chín 20193:00 SA(Xem: 1268)
Chuẩn GPS III Sẽ Ra Mắt Vào Năm 2023
Chuẩn GPS III Sẽ Ra Mắt Vào Năm 2023

Năm 1993, không quân Mỹ cho phép cả thế giới sử dụng công nghệ GPS (Global Positioning System), và kể từ đó GPS đã trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất đối với con người. Chúng ta có thể tìm thấy công cụ định vị GPS trong xe hơi, trong điện thoại, và thậm chí cả đồng hồ thông minh. Không quá bất ngờ khi công nghệ GPS tiếp tục được phía Mỹ phát triển để ứng dụng cho cả lĩnh vực quân sự và dân sự. Dự kiến, chuẩn GPS III đang được triển khai, và sẽ đi vào hoạt động vào năm 2023.

Những lợi thế của GPS III là gì?

1.    Vòng đời vệ tinh lâu hơn

Vệ tinh GPS III đầu tiên được Lockheed Martin phóng lên vũ trụ có giá 529 triệu USD, và sẽ có thêm 9 vệ tinh tương tự sẽ được phát triển, sản xuất và phóng lên quỹ đạo Trái Đất. Điều này đồng nghĩa với việc, để GPS III đi vào hoạt động, Mỹ sẽ phải chi khoảng 5.5 tỷ USD, nhưng bù lại vòng đời của những vệ tinh mới là khoảng 15 năm, cao hơn gấp đôi so với những vệ tinh GPS đời đầu tiên, và nếu so với những vệ tinh GPS hiện nay, chúng phục vụ được con người lâu hơn 25%. Giống như 4G và 5G, hai chuẩn GPS II và III sẽ có khoảng thời gian chuyển giao và cho GPS III thời gian để thích nghi với đòi hỏi của con người.

2.    Độ chính xác gấp 3 lần hiện tại

GPS II hiện được coi là có độ chính xác khá cao, nhưng GPS III sẽ còn chính xác hơn, cụ thể hơn là gấp 3 lần so với GPS II chúng ta đang sử dụng hàng ngày. Điều này có nghĩa là, nếu sai số của GPS II hiện nay là khoảng 5 đến 10 mét, với GPS III sai lệch chỉ còn có từ 1 đến 3 mét. Tín hiệu cũng sẽ khỏe hơn, ít bị nhiễu động và sai lệch. Điều này đúng với cả smartphone lẫn những thiết bị định vị đắt tiền.


3.    Định vị tốt hơn cho cả quân sự lẫn dân sự

Hiện nay có một băng tần sóng tín hiệu GPS dành cho dân sự tên là L1C. Băng tần hoạt động dược trên tất cả những hệ thống định vị vệ tinh quốc tế của các quốc gia, từ Galileo Network của Châu Âu, QZSS của Nhật Bản và Beidou của Trung Quốc. Thực tế, các nhà nghiên cứu tại Châu Âu và Nhật Bản đã làm việc với phía Mỹ để giúp L1C tương thích với nhiều hệ thống định vị của các khu vực. Điều này có nghĩa là, trong tương lai khi GPS III đi vào hoạt động, một thiết bị có khả năng định vị cũng sẽ có luôn khả năng kết nối và thu thập dữ liệu từ nhiều hệ thống vệ tinh định vị khác nhau, tăng độ chính xác lên mức đáng kinh ngạc.

4.    Vũ khí định vị sẽ còn đáng sợ hơn cả bây giờ

Chúng ta hầu hết chỉ quan tâm tới những lợi thế về mặt dân sự của công nghệ định vị GPS III, nhưng cũng đừng quên rằng, GPS được tạo ra phục vụ cho mục đích quân sự đầu tiên. Với GPS III, quân đội Mỹ đang muốn nâng cấp những trung tâm chỉ huy có khả năng điều khiển tất cả những vệ tinh GPS II và III. Những trung tâm chỉ huy có tên là OCX (Next Generation GPS Operational Control System); chúng đang được lắp đặt và lập trình bởi Raytheon, nhưng đã bị hoãn đến năm 2022 hoặc 2023. Lockheed cũng đang nâng cấp hệ thống trung tâm chỉ huy của họ với phần mềm cần thiết để liên lạc với vệ tinh GPS III. Tín hiệu bảo mật M-Code dành cho lĩnh vực quân sự sẽ có độ chính xác và đáng sợ hơn nhiều so với tín hiệu định vị hiện tại của quân đội, và chống chèn phá sóng mạnh hơn 8 lần. Tuy nhiên, phải chờ OCX hoàn thành, GPS III dành cho lĩnh vực quân sự mới đi vào sử dụng được.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.