Sẽ Thế Nào Nếu Trái Đất Quay Nhanh Hơn?

16 Tháng Chín 20197:00 SA(Xem: 5142)
Sẽ Thế Nào Nếu Trái Đất Quay Nhanh Hơn?
Sẽ Thế Nào Nếu Trái Đất Quay Nhanh Hơn

Khi quý vị đang ngồi thư thái đọc tin tức, cơ thể cảm giác như được nghỉ ngơi mà không có bất kỳ một sự vận động nào. Tuy nhiên, ở một hệ quy chiếu khác, chúng ta đang chuyển động không ngừng, cụ thể là do Trái Đất luôn tự quay quanh trục của nó và quay quanh Mặt Trời. Sự quay quanh tạo ra độ dài một ngày, gây ảnh hưởng đến thiên nhiên và sự sống trên cả hành tinh. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu tốc độ quay của Trái Đất nhanh hơn?

Hệ lụy là rất lớn!

Thực tế, tốc độ quay của Trái Đất như thế nào còn phụ thuộc vào từng vị trí trên Trái Đất. Trong đó, nhanh nhất là nằm ở xích đạo, và nó cũng đúng với mọi hành tinh trong vũ trụ, vì khi Trái Đất quay quanh trục, chu vi lớn nhất của nó nằm ở xích đạo. Vì vậy, với cùng một thời gian 24 giờ, một điểm trên xích đạo muốn quay cho hết một vòng để trở lại điểm ban đầu sẽ phải đi quãng đường dài hơn so với những điểm khác. Theo trang Popular Science, xích đạo quay ở tốc độ dài là 1037 dặm/h (tương đương khoảng 1,668 km/h), trong khi ở một điểm chẳng hạn như thành phố Chicago, lại có một tốc độ "thong thả" hơn là xấp xỉ 750 dặm/h (tương đương 1207 km/h).

Khi Trái Đất quay nhanh hơn, thứ chịu ảnh hưởng đầu tiên là vấn đề của các vệ tinh địa tĩnh. Chúng vốn quay quanh Trái Đất với cùng một tốc độ, nhờ đó có thể giữ nguyên ở cùng một vị trí tương đương với một điểm nhất định nào đó trên Trái đất. Chỉ cần hành tinh của chúng ta quay nhanh 1 dặm mỗi giờ, những vệ tinh sẽ không thể đứng được ở vị trí vốn có.

Khi đó, việc liên lạc với các vệ tinh, phát truyền hình hay các hoạt động quân sự... đều bị gián đoạn. Trừ các vệ tinh mang nhiên liệu và có thể điều chỉnh vị trí cũng như tốc độ, các loại khác đều phải được thay thế và tất nhiên rất tốt kém.

Ngày sẽ ngắn lại

Một chu kỳ quay của Trái Đất chính là thời gian của một ngày. Nên khi Trái Đất quay càng nhanh, ngày càng ngắn lại. Ước tính nếu Trái đất quay nhanh hơn 100 dặm/h (160km/h) một ngày chỉ còn dài 22 giờ. Còn cơ thể chúng ta chưa kịp thích nghi, thay vì đặt đồng hồ nhanh hơn 1 giờ, ta sẽ phải đặt nhanh thêm 2 giờ mỗi ngày. Sự thay đổi cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của thực và động vật vốn đã gắn với chu kỳ 24 giờ.

Mọi thứ nhẹ đi

Có thể bây giờ ta đang nặng khoảng 70kg khi đứng ở Vòng Bắc Cực, nhưng nếu ở vùng Xích Đạo ta sẽ lập tức xuống cân 1 - 2kg mà không cần kiêng khem tập luyện gì hết. Nhưng không có nghĩa là ta giảm được mỡ. Như vậy, tức là khi Trái Đất quay nhanh hơn sẽ đồng nghĩa với việc trọng lượng của mọi vật sẽ giảm xuống.

Khi Trái Đất quay sẽ có một lực sinh ra được gọi là lực li tâm - thứ khiến cho một chiếc đĩa trên bàn có thể bị văng ra ngoài nếu ta xoay quá nhanh. Lực li tâm được sinh ra sẽ càng lớn khi vật thể quay càng nhanh, và vì nó là lực đối của trọng lực, nên nếu nó càng lớn thì tác dụng của trọng lực lên các vật thể các càng yếu.

Hiện nay trọng lực đang có độ lớn cao hơn lực ly tâm, nên chúng ta có thể đứng trên mặt đất. Nhưng theo như ước tính của Sten Odenwald - chuyên gia NASA, nếu tốc độ quay tại xích đạo chạm đến khoảng xấp xỉ 28,000 km/h, lúc đó lực li tâm sẽ đủ lớn để thắng trọng lực và khiến ta... lơ lửng trên không.

Thảm họa từ nước biển

Tốc độ quay tại Xích Đạo càng tăng cũng đồng nghĩa với việc nước biển sẽ bị tích tụ càng nhiều ở đó. Cứ nhanh hơn 1 dặm, nước quanh Xích Đạo sẽ dâng lên thêm vài centimet chỉ trong vài ngày. Và nếu thử tăng tốc độ quay lên gấp đôi, đó thực sự là một thảm họa. Nước từ các vùng cực – nơi có lực li tâm yếu hơn bị kéo dồn về vùng Xích Đạo. Witold Fraczek, phân tích viên tại ESRI – một công ty sản xuất phần mềm GIS cho biết: “Chỉ trừ những ngọn núi cao nhất như Kilimanjaro hay những điểm cao nhất của dãy Andes, tất cả mọi nơi thuộc vùng Xích Đạo sẽ ngập trong nước”

Độ lớn lực li tâm tăng thêm khiến cho nước ở xích đạo dễ dàng thắng trọng lực hơn. Lúc này, không khí ở đây sẽ nặng đầy hơi nước, bầu không khí sẽ bị bao phủ bởi sương dày đặc và mây mù, có thể là cả những trận mưa không ngừng nghỉ.

Và giả sử Trái Đất cứ tăng tốc cho đến ngưỡng phi trọng lực, sẽ nhiều thảm họa xảy ra. Chúng ta sẽ được chứng kiến hiện tượng mưa ngược - từng giọt nước nhỏ bay lên không khí thay vì nước mưa rơi từ trên xuống. Nhưng theo Fraczek, với tốc độ nhanh gấp 17 lần so với hiện tại, sẽ chẳng còn ai ở vùng xích đạo có thể sống sót. Nếu có người nào đó đáng thương còn sống sau khi gần như tất cả nước đều bay lên bầu khí quyển, niềm khao khát lớn nhất của họ có lẽ là thoát ngày khỏi vùng Xích Đạo càng sớm càng tốt, tức là sẽ phải đến ở các vùng cực hay ít nhất là các vùng giữa của bán cầu nào đó.

Động đất kinh hoàng

Sau hàng nghìn năm khi tốc độ quay của Trái Đất vào khoảng hơn 38,000 km/h, lớp vỏ Trái Đất cũng sẽ có sự thay đổi: hai cực trở nên phẳng dẹt và phình ra ở quanh xích đạo. Fraczek cho biết: “Đó là thời điểm xảy ra những trận động đất lớn và các mảng kiến tạo chuyển động cực kỳ nhanh - một viễn cảnh thảm khốc đe dọa sự sống trên hành tinh”

Liệu điều đó xảy ra?

Dù tin hay không, thực tế tốc độ quay của Trái Đất luôn dao động. Động đất, sóng thần hay hiện tượng băng tan xảy ra đều có những tác động đến tốc độ quay của Trái Đất, ở mức độ vài mili giây. Chẳng hạn như một trận động đất nào đó vô tình nuốt một phần dù chỉ là rất nhỏ của mặt đất và làm giảm chu vi của Trái đất, điều đó cũng đủ để tăng tốc một chu kỳ quay.

Thực tế, tốc độ quay của Trái đất đã thay đổi theo thời gian. Khoảng 4.4 tỷ năm trước, lúc đó Mặt Trăng mới được hình thành sau khi có một vật thể khổng lồ đâm vào Trái Đất. Theo tính toán của Odenwald, ở thời điểm đó, hành tinh của chúng ta rất có thể có hình dạng như một quả bóng bị xẹp do quay rất rất nhanh và một ngày chỉ kéo dài đến 4 giờ.

Nhưng từ khi có sự hiện diện của Mặt Trăng, Trái Đất dần dần quay chậm hơn, giảm khoảng 3.8 dặm/h sau 10 triệu năm. Điều đó xảy ra chủ yếu là nhờ lực hút từ Mặt Trăng tác dụng lên Trái Đất. Nên khả năng cao là Trái Đất sẽ quay ngày một chậm thay vì nhanh hơn.


51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).