Một Số Điều Cơ Bản Về Lời Kêu Gọi Của Obama Ủng Hộ FCC Triển Khai Mạnh Mẽ Các Quy Tắc Net Trung Lập

12 Tháng Mười Một 20146:00 CH(Xem: 17271)
Một Số Điều Cơ Bản Về Lời Kêu Gọi Của Obama Ủng Hộ FCC Triển Khai Mạnh Mẽ Các Quy Tắc Net Trung Lập

Trong đoạn đầu của clip, hầu hết dân Mỹ cũng không nắm rõ được Net Trung Lập là gì. Vậy thật sự Net Neutrality là gì?

Đôi Điều Về Net Neutrality:

Ý nghĩa ban đầu của Net Neutrality nói rằng tất cả các lưu lượng truy cập Internet (dữ liệu) phải được bình đẳng và không có gói dữ liệu có nguồn gốc nhất định nên được thiên vị hơn các dữ liệu khác. Nói cách khác, tất cả các trang web trên Internet nên được làm việc với cùng một tốc độ trung bình được cung cấp bởi ISP của người dùng.

Vấn đề phát sinh khi một số ISP đã quyết định rằng họ nên tính thêm tiền từ trang web cung cấp trải nghiệm mượt mà hơn cho các thuê bao của họ. Các khoản phí này sau đó được chuyển cho người dùng. Sau đó, lại phát sinh vấn đề có những trang web miễn phí có thể không có khả năng thanh toán cho các ISP và do đó sẽ bị chậm hơn trên Internet.

Net Neutrality chính là quy tắc được FCC (Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang Hoa Kỳ) đưa ra nhằm đảm bảo tính công bằng trong việc sử dụng băng thông Internet. Nguyên tắc chỉ ra rằng, các nhà cung cấp băng thông rộng không được phân biệt đối xử các khách hàng. Cấm cài bộ lọc hoặc làm chậm đường truyền internet. Kể cả bản thân các dịch vụ internet của các nhà cung cấp đường truyền cũng phải sòng phẳng với các dịch vụ bên ngoài khác.

blank
Trong một công bố gần đây, tổng thống Hoa Kỳ - Obama đã lên tiếng ủng hộ “các quy tắc mạnh mẽ nhất có thể để bảo vệ Net Neutrality”, bao gồm việc phân loại lại băng thông rộng với tư cách là một nhà mạng thông thường theo Chương II Luật Viễn Thông. Có một số điều cơ bản về phát biểu của Tổng thống Obama:

1. Kế hoạch vận động của tổng thống Obama nhìn chung tương tự như kế hoạch của cựu chủ tịch FCC Julius Genachowski đề xuất lần đầu vào năm 2010. Tuy nhiên, kế hoạch đã bị ngăn chặn bởi các công ty viễn thông và các phương tiện thông tin cánh hữu cho rằng Obama muốn “điều chỉnh Internet” – một lập luận rằng các nhà mạng ngày càng ít uy tín hơn khi mỗi ngày trôi qua người tiêu dùng bị bất công và o ép về chi phí quá mức bởi các nhà cung cấp Internet.

2. FCC đang đứng giữa hai lựa chọn khó khăn – Tổng thống, phe tự do, cùng ngành công nghiệp công nghệ cao đang được sự hỗ trợ vững chắc của Chương II Luật Viễn Thông, và phe bảo thủ và các công ty cáp lớn. Không có bất kỳ thỏa hiệp nào sắp xảy ra, và Tom Wheeler (chủ tịch FCC) sẽ phải thận trong suy nghĩ. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin cho rằng chủ tịch FCC là người được bổ nhiệm bởi Tổng thống Obama và có nhiều ủy viên FCC thuộc đảng Dân Chủ hơn đảng Công Hòa, nên có lẽ FCC sẽ theo sự chỉ đạo của Tổng thống.

3. Nhiều người cho rằng quy định sẽ phá hủy thi trường dịch vụ Internet nhưng thực sự là thị trường không tồn tại và rất có thể là không thể tồn tại. Các công ty lâu năm đang cố thủ và tích cực điều hành tốt hệ thống để bảo vệ lợi ích cá nhân. Bởi sự thiếu vắng các đối thủ cạnh tranh nhằm buộc Verizon và Comcast giữ trung thực, chúng ta cần phải có các quy định về mặt pháp lý phản ánh đúng cách người dùng sử dụng Internet hiện nay.

4. Các công ty cáp lớn đã luôn được hỗ trợ các quy tắc không ngăn chặn (Chủ tịch NCTA Michael Powell từng là Chủ tịch FCC thuộc đảng Cộng hòa, người ban đầu đề xuất quy tắc) và công ty Comcast đã đồng ý tuân thủ các quy định chặt chẽ cho đến năm 2018 như một điều kiện để mua lại NBC Universal.

5. Tổng thống Obama muốn băng thông rộng không dây cũng thuộc các quy tắc tương tự như băng thông rộng có dây. Một số nhà mạng không dây đã thoái thác với những lý do vô lý. Các nhà mạng cho rằng phổ tần là một nguồn tài nguyên khan hiếm và họ phải hành đông khác nhau, nhưng trên thực tế AT&T và Verizon đang tích trữ một lượng lớn phổ tần không sử dụng và ngày càng nhiều người Mỹ chuyển sang truy cập internet trên điện thoại di động.

6. Thời điểm là một vấn đề khá thú vị khi mà tổng thống Obama đã có một cuộc đối đầu với đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Cuộc bầu cử sẽ có kết quả vào năm 2015 và gây rối ren vào trong quá trình phê duyệt của FCC và DOJ (Sở Tư Pháp) cho việc sáp nhập Comcast và Time Warner Cable.

7. Việc triển khai các quy tắc Net Neutrality sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu điều này không liên quan đến việc chấp thuận sáp nhập Comcast và Time Warner Cable.
57Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
57
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).