Gần 50% Cây Cối Tại Châu Âu Sắp Tuyệt Chủng

30 Tháng Chín 20198:15 SA(Xem: 1208)
Gần 50% Cây Cối Tại Châu Âu Sắp Tuyệt Chủng
Gần 50% Cây Cối Tại Châu Âu Sắp Tuyệt Chủng

Biến đổi khí hậu là điều có thật và đang diễn ra, và nó đang ảnh hưởng thực sự đến sự sống trên hành tinh của chúng ta.

Khoảng cuối tháng 09/2019, cây hạt dẻ ngựa tại Châu Âu đã được IUCN (Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế) xếp vào dạng có nguy cơ tuyệt chủng. Và đó chỉ là một trong số 400 loài cây bản địa tại Châu Âu được xếp vào danh sách mới nhất của tổ chức IUCN. Tính theo tỷ lệ, có khoảng 50% cây cối tại Châu Âu đang dần biến mất. Craig Hilton-Taylor, giám đốc đơn vị Sách Đỏ của IUCN, cho biết đây là những con số đáng giật mình. Ông chia sẻ: “Cây cối là một phần quan trọng đối với hệ sinh thái của Trái Đất. Tại Châu Âu, các loài cây có sự đa dạng sinh học nhất định, là nguồn thức ăn, nơi cư trú cho vô số các loài vật, và đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế”

Được biết, tình trạng bảo tồn của các loài động vật tại Châu Âu, phần lớn đã được xếp vào dạng nguy cấp. Và khi chuyển sang đánh giá hơn 450 loài thực vật bản địa của Châu Âu, các chuyên gia nhận thấy có khoảng 42% đang có nguy cơ tuyệt chủng. Riêng các loài cây đặc hữu, không tìm thấy ở bất kỳ đâu khác trên thế giới, con số là 58%.

Trong số đó, một số loài đặc biệt nhất phải kể đến là hạt dẻ ngựa - loài cây đang giảm số lượng ở phạm vi toàn Châu Âu, cùng 200 loài cây khác cùng họ. Nguyên nhân được đưa ra là do côn trùng phá hoại và dịch bệnh leo thang, cộng thêm các loài cây xâm lấn, khai thác gỗ quá mức và cháy rừng.

Trong số các nguyên nhân trên, phần lớn trong số đó đang ngày càng nghiêm trọng vì tác động của biến đổi khí hậu (côn trùng sinh sôi nhiều hơn, dịch bệnh khó chấm dứt, cháy rừng tăng...). Theo tiến sĩ Steven Bachman - chuyên gia bảo tồn tại Vườn Bách thảo Hoàng gia, cây cối quả thực là thứ giúp sự sống trở nên bền vững. Ông cho biết: “Báo cáo lần này cho chúng ta thấy những thông tin quan trọng về sự sống của cây trồng tại Châu Âu. Kết quả cho thấy mức độ nguy cấp đáng báo động, cần phải có những hành động bảo tồn cấp thiết hơn”

Luc Bas - giám đốc IUCN tại Châu Âu cho biết các hành động của con người đang ngày càng khiến tình hình tệ hơn: “Tình hình đang bị quá xem nhẹ. Các loài vật được xem là xương sống của hệ sinh thái đang bị hủy hoại, khiến tình trạng của hành tinh ngày một xấu đi”. Còn theo Mike Seddon - giám đốc điều hành quỹ Forestry England, các cuộc "khủng hoảng khí hậu" là mối đe dọa thực sự với khu rừng, làm tăng nguy cơ khiến sâu bệnh phát triển mạnh hơn.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.