Cựu Kỹ Sư Yahoo Lạm Dụng Chức Vụ Để Tìm 6000 Tài Khoản, Ảnh Nhạy Cảm Của Bạn Bè Và Đồng Nghiệp

01 Tháng Mười 20198:30 CH(Xem: 428)
Cựu Kỹ Sư Yahoo Lạm Dụng Chức Vụ Để Tìm 6000 Tài Khoản, Ảnh Nhạy Cảm Của Bạn Bè Và Đồng Nghiệp
Cựu Kỹ Sư Yahoo Lạm Dụng Chức Vụ

Khoảng đầu tháng 10/2019, trang Forbes đưa tin, một cựu kĩ sư phần mềm của Yahoo đã bị cáo buộc thực hiện hành vi hack 6,000 tài khoản Yahoo! để tìm những video và ảnh nhạy cảm.

Cụ thể, Daniel Ruiz, 34 tuổi, đã thừa nhận trước toà án thành phố San Jose về hành vi lạm dụng chức vụ tại Yahoo để truy cập trái phép vào hệ thống nội bộ của tập đoàn, bẻ khoá mật mã và tấn công hàng nghìn tài khoản người dùng.

Theo cáo trạng, sau khi có được quyền truy cập vào email của người dùng, Daniel Ruiz đã tiếp tục chiếm quyền truy cập vào nhiều tài khoản trực tuyến của nạn nhân trên Facebook, Gmail, iCloud và Dropbox để xem video và ảnh nhạy cảm của họ. Sau khi có được video và hình ảnh nhạy cảm của nạn nhân, cựu kĩ sư Yahoo đã sao chép và lưu trữ những dữ liệu trong máy tính cá nhân và ổ đĩa cứng tại nhà của mình.

Công tố viên tòa án San Jose cho biết, sau khi bị đưa vào diện nghi ngờ, Daniel Ruiz đã cố gắng che giấu hành vi phạm pháp bằng cách phá hủy máy tính và ổ cứng chứa các tập tin có nội dung nhạy cảm. Tuy nhiên, hành động tiêu hủy vật chứng vẫn không giúp Daniel Ruiz thoát tội, khi những hoạt động đáng ngờ của anh ta đã được Yahoo xác định và tiến hành điều tra dưới sự giúp sức của cảnh sát. Được biết, các nạn nhân phần lớn đều là các phụ nữ trẻ, bao gồm cả bạn bè và đồng nghiệp của chính Daniel Ruiz.


Theo Business Insider, Daniel Ruiz sẽ bị truy tố với một loạt tội danh liên quan tới hành vi truy cập trái phép mạng máy tính và đánh cắp dữ liệu người dùng. Dự kiến, cựu kĩ sư của Yahoo sẽ chính thức bị kết án tại phiên tòa diễn ra vào tháng 02/2020. Còn Oath, công ty mẹ của Yahoo, từ chối đưa ra bình luận về thông tin.

Theo nhận định của Forbes, vụ việc đã khiến Yahoo gặp thêm nhiều rắc rối liên quan tới việc bảo mật dữ liệu cá nhân của người dùng. Bản thân công ty vẫn đang trong quá trình giải quyết các vấn đề liên quan đến các vụ tấn công và đánh cắp dữ liệu vào năm 2013 và 2014, vốn ảnh hưởng đến hơn 3 tỷ người dùng của Yahoo.

Theo khuyến cáo của Forbes, người dùng nên đặt mặt mã hội nhập các tài khoản thật khó đoán với các ký tự đặc biệt, tránh đặt mật mã đơn giản như "123", hoặc "a!", hay tráo từ @ cho a. Đây là các kiểu đặt mật mã mà hacker đã phát hiện ra từ lâu, khi những mật mã dễ đoán có thể dễ dàng bị "bẻ khóa" bởi các máy tính có khả năng tính toán mạnh mẽ, hay các công cụ bẻ khóa tự động. Đồng thời, người dùng cũng nên xác thực hai yếu tố bất cứ khi nào có thể.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Mười 2019
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
14 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
14 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loại
14 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
14 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
14 Tháng Mười 2019
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.