Lộ Bản Ghi Âm Nội Bộ - Mark Zuckerberg Sẵn Sàng Đấu Tranh Tới Cùng Với Chính Phủ Mỹ Nếu Họ Chia Nhỏ Facebook

03 Tháng Mười 20198:00 SA(Xem: 248)
Lộ Bản Ghi Âm Nội Bộ - Mark Zuckerberg Sẵn Sàng Đấu Tranh Tới Cùng Với Chính Phủ Mỹ Nếu Họ Chia Nhỏ Facebook
Facebook

Trong một bản thu âm 2 tiếng đồng hồ mà The Verge có được, CEO Facebook Mark Zuckerberg đã cố gắng đoàn kết nhân viên của mình để chống lại những người lên tiếng phê phán, đối chọi lại đối thủ cạnh tranh, và quan trọng nhất, là chống lại cả chính phủ Mỹ.

Kỳ bầu cử tổng thống Mỹ 2020 đang tới, và một trong những ứng cử viên sáng giá nhất hiện nay là bà Elizabeth Warren. Bà được lòng cử tri vì nhiều lý do, nhưng trong đó đáng kể nhất là việc tuyên bố sẽ chia năm xẻ bảy mạng xã hội Facebook để ngăn chặn thế độc quyền gần như tuyệt đối của Mark Zuckerberg, đe dọa cả tính riêng tư của người dùng lẫn thông tin cá nhân của họ. Về phía Facebook, hãng vừa mất 5 tỷ USD sau cuộc điều tra của FTC liên quan tới Cambridge Analytica, mất 100 triệu USD với Ủy ban Chứng khoán vì nói dối các nhà đầu tư về cách họ sử dụng dữ liệu người dùng.

Bên dưới là một số đoạn đáng chú ý nhất từ đoạn ghi âm 2 giờ đồng hồ Mark Zuckerberg nói trong cuộc họp nội bộ, trả lời những câu hỏi của chính nhân viên dưới quyền mình:

1.    Về khả năng Facebook bị chia nhỏ:
“Có những người như Elizabeth Warren, nghĩ rằng giải pháp tốt nhất là chia nhỏ những công ty… nếu bà ta trở thành tổng thống, tôi cá rằng chúng ta sẽ có một thử thách lớn về mặt pháp lý, và tôi cũng cá rằng chúng ta sẽ chiến thắng thử thách pháp lý đó. Nhưng đối với chúng ta điều đó vẫn rất tệ. Ý tôi là tôi không muốn có một vụ kiện chống lại chính phủ của chính chúng ta. Nhưng sau cùng, nếu ai đó muốn đe dọa chúng ta, chúng ta sẽ đấu tranh tới cùng.”

2.    Về “khả năng xử lý” của những tập đoàn công nghệ lớn:
“Chia nhỏ những tập đoàn như Facebook, Google hay Amazon không thể giải quyết được vấn đề. Và mọi người biết đấy, chia nhỏ chúng ta cũng không khiến cho khả năng các thế lực can thiệp vào bầu cử giảm đi. Hành động đó chỉ khiến sự can thiệp tăng lên vì khi ấy, các tập đoàn không thể cùng hợp tác và giải quyết vấn đề được.”


3.    Về việc từ chối điều trần ở nhiều quốc gia:
“Tôi sẽ không tới mọi cuộc điều trần trên thế giới. Rất rất nhiều người nhiều quốc gia khác nhau muốn làm điều đó. Khi vấn đề với Cambridge Analytica xuất hiện năm 2018, tôi đã điều trần trước chính phủ Mỹ, trước hội đồng liên minh Châu Âu. Thật phi lý khi bất cứ nước nào muốn điều trần là tôi lại phải có mặt.”

4.    Về sự ra mắt khó khăn của đồng tiền ảo Libra:
“Theo quan điểm của tôi, góc nhìn của cộng đồng thường có xu hướng kịch tính hóa vấn đề. Nhưng vấn đề lớn hơn là việc hợp tác với những cơ quan quản lý trên thế giới. Tôi nghĩ điều đó thực tiễn hơn. Và, những cuộc gặp mặt không phải thứ để phát lên truyền hình cho vui, mà thực sự có rất nhiều thứ để bàn luận và liệt kê.”

5.    Về những moderator quản lý nội dung làm việc theo hợp đồng phải xem rất nhiều thứ tồi tệ được đăng tải lên Facebook:
“Một số bài viết trên báo, tôi nghĩ là đã hơi làm quá vấn đề. Hiểu về cả những người quản lý lẫn hiểu về vấn đề, không phải tất cả đều chỉ phải quản lý những nội dung tồi tệ mọi ngày. Nhưng phải thừa nhận có những thứ rất tệ mà đội ngũ mod phải quản lý và xóa bỏ khỏi Facebook. Đảm bảo họ có được sự tư vấn chính xác, không gian và khả năng để nghỉ ngơi, cũng như hỗ trợ về mặt tinh thần là thứ cực kỳ quan trọng.”

6.    Về việc cạnh tranh với TikTok:
“Chúng ta có một sản phẩm tên là Lasso, một ứng dụng đang được phát triển, và đang thử cố gắng hoàn thiện chúng cho những thị trường như Mexico. Chúng ta đang thử xem ở những thị trường TikTok chưa phát triển mạnh, cơ hội của Lasso là bao nhiêu, rồi mới cạnh tranh trực tiếp với TikTok ở những thị trường có nhiều người sử dụng ứng dụng đó.”

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Mười 2019
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
14 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
14 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loại
14 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
14 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
14 Tháng Mười 2019
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.