Nhà Trị Liệu "Thuận Tự Nhiên" Bị Cấm Hành Nghề Vĩnh Viễn Vì Nói Ung Thư Là Bệnh Do Nấm, Chữa Bằng Baking Soda

06 Tháng Mười 20197:45 CH(Xem: 4775)
Nhà Trị Liệu "Thuận Tự Nhiên" Bị Cấm Hành Nghề Vĩnh Viễn Vì Nói Ung Thư Là Bệnh Do Nấm, Chữa Bằng Baking Soda
Nhà Trị Liệu Thuận Tự Nhiên Bị Cấm Hành Nghề Vĩnh Viễn

Khoảng đầu tháng 10/2019, theo Ủy ban Khiếu nại Chăm sóc Sức khỏe tiểu bang New South Wales (HCCC), một người phụ nữ tự xưng là "nhà trị liệu thuận tự nhiên" ở Úc đã bị cấm hành nghề y tế suốt đời.

Theo đó, Barbara O'Neill đã bị điều tra sau khi có rất nhiều khiếu nại gửi về HCCC, một trong số đó tố cáo người phụ nữ khuyên bệnh nhân ung thư không nên phẫu thuật hóa trị hoặc xạ trị. Thay vào đó, Barbara O'Neillthuyết phục họ tin rằng ung thư là một căn bệnh gây ra bởi nấm, nên chỉ cần điều trị bằng baking soda sẽ khỏi.

Để tạo uy tín trên trang web của mình, O'Neill tự mô tả bản thân là một nhà liệu pháp thiên nhiên và chuyên gia dinh dưỡng đang làm việc tại các trung tâm chăm sóc sức khỏe ở Queensland, Victoria và New South Wales. Bà ta cũng thường xuất hiện trong nhiều video trên Youtube, viết sách về sức khỏe dinh dưỡng và thậm chí có các bài giảng quốc tế.

Điều đặc biệt là Barbara O'Neill tuyệt đối ngoan cố và tin tưởng vào những lý thuyết thiếu cơ sở khoa học của chính mình. Kết luận của HCCC nêu rõ: “Bà ấy không nhận ra mình đang cung cấp thông tin gây hiểu lầm cho những người thuộc nhóm dễ bị tổn thương bao gồm những bà mẹ và bệnh nhân ung thư. Những thông tin sai lệch được phát tán có thể gây hại cho sức khỏe của nhiều cá nhân, khi O'Neill phản đối các phương pháp điều trị ung thư tiêu chuẩn, sử dụng thuốc kháng sinh và tiêm phòng vắc-xin”

HCCC đã ban hành quyết định, cấm Barbara O'Neill cung cấp bất kỳ dịch vụ y tế nào, dù là dưới hình thức tự nguyện hay có thu phí. Bà ta cũng bị yêu cầu chấm dứt mọi hoạt động giảng dạy về chăm sóc sức khỏe.

Cuộc điều tra của Ủy ban Khiếu nại Chăm sóc Sức khỏe New South Wales được tiến hành sau khi cơ quan nhận được rất nhiều khiếu nại liên quan đến Barbara O'Neill kể từ tháng 10/2018. Bắt đầu là các lời khuyên về chế độ ăn uống cho trẻ sơ sinh mà O'Neill đăng trên trang web của mình. Những lời khuyên bà đưa ra có tính chất đặc biệt nguy hiểm, vì theo HCCC, nếu được tuân thủ nó sẽ gây thương tích thậm chí tử vong cho trẻ.

Khi bị chất vấn, O'Neill nói với ủy ban của HCCC rằng chế độ ăn uống được bà ta tự xây dựng dựa trên kinh nghiệm cá nhân của mình khi nuôi dạy tám người con. O'Neill thừa nhận chưa bao giờ đọc các tài liệu khoa học chính thống, như bản Hướng dẫn Nuôi dưỡng Trẻ sơ sinh được ban hành bởi Hội đồng Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Quốc gia Australia.

Một khiếu nại khác được gửi tới HCCC cáo buộc Barbara O'Neill tuyên truyền một lý thuyết lỗi thời về bệnh ung thư. Trong một bài giảng của mình, bà ta nói ung thư là một loại bệnh gây ra bởi nấm. HCCC sau đó tìm được các bằng chứng cho thấy O'Neill khuyến khích khách hàng và học viên của mình loại bỏ các nhóm thực phẩm thiết yếu ra khỏi chế độ ăn uống bao gồm cả trái cây. Thay vào đó, bà ta gợi ý mọi người nên sử dụng các chế phẩm sinh học và baking soda để điều trị ung thư.

Để củng cố luận điểm của mình, Barbara O'Neill đã nói trong một bài giảng rằng có một bác sĩ đã chữa khỏi tới 90% bệnh ung thư bằng cách tiêm baking soda. Khi HCCC yêu cầu bằng chứng cho điều đó, bà ta không hề xuất trình được. Hóa ra sự thật là các lời khuyên mà Barbara O'Neill đưa ra đều dựa trên những giả thuyết không có căn cứ khoa học, nhưng có nguồn gốc ban đầu từ các bác sĩ từng bị bệnh nhân kiện. Các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân từ bỏ các phương pháp điều trị tiêu chuẩn như hóa, xạ trị, phẫu thuật để chuyển sang các liệu pháp thay thế nhưng không có hiệu quả thậm chí gây chết người. Một trong số các bác sĩ đó đã bị kết tội ngộ sát.

Điều tra cho thấy bản thân O'Neill không hề có bất kỳ bằng cấp nào liên quan đến y tế hay chăm sóc sức khỏe. Bà ta cũng không là thành viên của một tổ chức y tế chuyên nghiệp được công nhận nào. HCCC cho biết O'Neill hành nghề y tế rất cẩu thả. Bà ta không lưu giữ hồ sơ tư vấn cho khách hàng, vi phạm các nguyên tác an toàn và đạo đức, gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của các thành viên trong cộng đồng.

Thế nhưng, khi bị chất vấn, Barbara O'Neill một mực nói rằng bà không có ý định cho khách hàng lời khuyên, mà chỉ cung cấp cho họ thông tin. HCCC cho biết các thông tin mà O'Neill cung cấp bao gồm việc nói với phụ nữ mang thai không nên dùng thuốc kháng sinh khi bị nhiễm liên cầu khuẩn streptococcus B, vì không có em bé nào tử vong vì nhiễm vi khuẩn streptococcus B trong khi sinh.

Tuy nhiên, số liệu thống kê của Đại học Sản phụ khoa Hoàng gia Australia cho thấy điều ngược lại. Strep B khởi phát sớm có thể khiến 14% trẻ sơ sinh tử vong. Nguy cơ có thể giảm đi 80% khi người mẹ dùng kháng sinh. Một chi tiết đáng lưu ý cuối cùng, ủy ban HCCC phát hiện O'Neill là một thành viên của Giáo hội Cơ Đốc Phục Lâm và thường giảng các bài giảng về sức khỏe cho giáo dân trong các sự kiện nhà thờ tổ chức. Bà ấy thậm chí đã mang những bài giảng của mình ra khỏi biên giới, thuyết trình ở nước ngoài và thực hiện tư vấn qua điện thoại để kiếm tiền.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).