Trung Quốc Quyết Định Nhân Giống Heo Khổng Lồ Để Giải Quyết Tình Trạng Thiếu Thịt

07 Tháng Mười 20198:15 SA(Xem: 1087)
Trung Quốc Quyết Định Nhân Giống Heo Khổng Lồ Để Giải Quyết Tình Trạng Thiếu Thịt
Trung Quốc Quyết Định Nhân Giống Heo Khổng Lồ

Trong những trang trại ở sâu phía Nam Trung Quốc, xuất hiện những con heo khổng lồ với cân nặng tương đương với gấu Bắc Cực.

Anh Pang Cong, chủ một trang trại lợn tại thành phố Nam Ninh, thủ phủ của tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, cho biết: “Con heo xuất chuồng sẽ nặng khoảng 500 kg. Giống lai mới sẽ tạo ra những đàn heo khổng lồ. Khi bán cho lò mổ, một số con có thể mang về hơn 10,000 nhân dân tệ (1,399 USD), cao hơn 3 lần so với thu nhập trung bình hàng tháng ở Nam Ninh”.

Đàn heo của anh Pang có thể coi là một ví dụ điển hình cho việc người nông dân tìm cách giải quyết vấn đề thiếu thịt của Trung Quốc. Những suy nghĩ cho rằng heo càng lớn, càng nặng, thì càng tốt, đã lan rộng khắp đất nước – nơi tiêu thụ thịt heo số một thế giới.

Ở tỉnh Cát Lâm, Đông Bắc Trung Quốc, giá thịt heo tăng cao đã kích thích nông dân nuôi những con heo đạt tới trọng lượng từ 175 kg đến 200 kg, cao hơn đáng kể so với mức trọng lượng thông thường là 125 kg. Anh Zhao Hailin, một người nuôi heo trong vùng cho biết: “Người ta muốn nuôi chúng lớn nhất có thể”

Xu thế không hề bị giới hạn ở các trang trại nhỏ. Các nhà sản xuất, kinh doanh thịt heo lớn ở Trung Quốc, như Wens Food wares Group Co., Cofco Meat Holdings Ltd. hay Beijing Dabeinong Technology Group Co., đều cho biết họ đang cố tìm mọi cách để tăng trọng lượng trung bình của heo.

Ông Lin Guofa, một nhà phân tích cao cấp của công ty tư vấn Bric Agriculture Group khẳng định các trang trại lớn đang tập trung vào việc nâng trọng lượng lợn thêm ít nhất 14%. Ông nói: “Trọng lượng trung bình của heo khi giết mổ tại một số trang trại quy mô lớn đã tăng lên tới 140 kg, so với con số bình thường là khoảng 110 kg. Điều đó có thể giúp lợi nhuận tăng thêm hơn 30%”


Xu thế nuôi heo “khổng lồ” tại Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh đất nước phải đối mặt với tình trạng thiếu thịt nghiêm trọng. Với việc dịch tả lợn Châu Phi đang tàn phá đàn heo quốc gia (theo một số ước tình, một nửa số heo của Trung Quốc đã phải tiêu hủy), khiến giá thịt heo tăng vọt lên mức kỷ lục, chính phủ Trung Quốc buộc phải kêu gọi người dân gia tăng chăn nuôi heo để đáp ứng tiêu dùng và kiềm chế lạm phát.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa cảnh báo rằng tình hình nguồn cung thịt sẽ còn cực kỳ thiếu thốn đến nửa đầu năm 2020. Trung Quốc sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu khoảng 10 triệu tấn thịt heo trong năm 2019 – nhiều hơn quá nhiều so với khả năng đáp ứng thông qua nhập khẩu. Điều đó có nghĩa là Trung Quốc cần phải tăng năng lực sản xuất trong nước lên.

Trong chuyến thăm tới các tỉnh chăn nuôi lớn gồm Sơn Đông, Hà Bắc và Hà Nam, ông Hồ Xuân Hoa đã thúc giục chính quyền địa phương cho hồi sinh các đàn heo càng sớm càng tốt, với mục tiêu đưa sản xuất thịt heo quay lại mức bình thường trong năm 2020.

Tuy nhiên, nhiều nông dân vẫn tỏ ra ngần ngại về việc hồi sinh các đàn heo sau khi đã chịu quá nhiều thiệt hại trong đợt dịch tả bùng phát trước đó. Bên cạnh đó, giá heo giống và heo nái sinh sản cũng đã tăng mạnh, khiến cho các trang trại nhỏ gặp không ít khó khăn khi tái đàn. Tăng kích thước và trọng lượng của đàn heo có lẽ vẫn là giải pháp tốt nhất đối với họ hiện nay.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Mười Một 2019
Theo đó, nhà chức trách phạt UBS số tiền 400 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 51 triệu USD, và yêu cầu ngân hàng bồi thường 200 triệu Đôla Hồng Kông cho khách hàng.
12 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, các nhà khoa học tại trường đại học Waterloo, Canada đã phát triển được một loại cảm biến có thể nhận diện và báo động cho người khác khi nó phát hiện ra có trẻ em hoặc thú cưng bị nhốt trong xe.
12 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, thẻ tín dụng Apple Card đang bị các cơ quan quản lý tài chính điều tra, sau khi có những phản hồi về việc thuật toán của Apple khi cho vay phân biệt đối xử với phụ nữ.
12 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
12 Tháng Mười Một 2019
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.
12 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.