Trung Quốc Quyết Định Nhân Giống Heo Khổng Lồ Để Giải Quyết Tình Trạng Thiếu Thịt

07 Tháng Mười 20198:15 SA(Xem: 7115)
Trung Quốc Quyết Định Nhân Giống Heo Khổng Lồ Để Giải Quyết Tình Trạng Thiếu Thịt
Trung Quốc Quyết Định Nhân Giống Heo Khổng Lồ

Trong những trang trại ở sâu phía Nam Trung Quốc, xuất hiện những con heo khổng lồ với cân nặng tương đương với gấu Bắc Cực.

Anh Pang Cong, chủ một trang trại lợn tại thành phố Nam Ninh, thủ phủ của tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, cho biết: “Con heo xuất chuồng sẽ nặng khoảng 500 kg. Giống lai mới sẽ tạo ra những đàn heo khổng lồ. Khi bán cho lò mổ, một số con có thể mang về hơn 10,000 nhân dân tệ (1,399 USD), cao hơn 3 lần so với thu nhập trung bình hàng tháng ở Nam Ninh”.

Đàn heo của anh Pang có thể coi là một ví dụ điển hình cho việc người nông dân tìm cách giải quyết vấn đề thiếu thịt của Trung Quốc. Những suy nghĩ cho rằng heo càng lớn, càng nặng, thì càng tốt, đã lan rộng khắp đất nước – nơi tiêu thụ thịt heo số một thế giới.

Ở tỉnh Cát Lâm, Đông Bắc Trung Quốc, giá thịt heo tăng cao đã kích thích nông dân nuôi những con heo đạt tới trọng lượng từ 175 kg đến 200 kg, cao hơn đáng kể so với mức trọng lượng thông thường là 125 kg. Anh Zhao Hailin, một người nuôi heo trong vùng cho biết: “Người ta muốn nuôi chúng lớn nhất có thể”

Xu thế không hề bị giới hạn ở các trang trại nhỏ. Các nhà sản xuất, kinh doanh thịt heo lớn ở Trung Quốc, như Wens Food wares Group Co., Cofco Meat Holdings Ltd. hay Beijing Dabeinong Technology Group Co., đều cho biết họ đang cố tìm mọi cách để tăng trọng lượng trung bình của heo.

Ông Lin Guofa, một nhà phân tích cao cấp của công ty tư vấn Bric Agriculture Group khẳng định các trang trại lớn đang tập trung vào việc nâng trọng lượng lợn thêm ít nhất 14%. Ông nói: “Trọng lượng trung bình của heo khi giết mổ tại một số trang trại quy mô lớn đã tăng lên tới 140 kg, so với con số bình thường là khoảng 110 kg. Điều đó có thể giúp lợi nhuận tăng thêm hơn 30%”


Xu thế nuôi heo “khổng lồ” tại Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh đất nước phải đối mặt với tình trạng thiếu thịt nghiêm trọng. Với việc dịch tả lợn Châu Phi đang tàn phá đàn heo quốc gia (theo một số ước tình, một nửa số heo của Trung Quốc đã phải tiêu hủy), khiến giá thịt heo tăng vọt lên mức kỷ lục, chính phủ Trung Quốc buộc phải kêu gọi người dân gia tăng chăn nuôi heo để đáp ứng tiêu dùng và kiềm chế lạm phát.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa cảnh báo rằng tình hình nguồn cung thịt sẽ còn cực kỳ thiếu thốn đến nửa đầu năm 2020. Trung Quốc sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu khoảng 10 triệu tấn thịt heo trong năm 2019 – nhiều hơn quá nhiều so với khả năng đáp ứng thông qua nhập khẩu. Điều đó có nghĩa là Trung Quốc cần phải tăng năng lực sản xuất trong nước lên.

Trong chuyến thăm tới các tỉnh chăn nuôi lớn gồm Sơn Đông, Hà Bắc và Hà Nam, ông Hồ Xuân Hoa đã thúc giục chính quyền địa phương cho hồi sinh các đàn heo càng sớm càng tốt, với mục tiêu đưa sản xuất thịt heo quay lại mức bình thường trong năm 2020.

Tuy nhiên, nhiều nông dân vẫn tỏ ra ngần ngại về việc hồi sinh các đàn heo sau khi đã chịu quá nhiều thiệt hại trong đợt dịch tả bùng phát trước đó. Bên cạnh đó, giá heo giống và heo nái sinh sản cũng đã tăng mạnh, khiến cho các trang trại nhỏ gặp không ít khó khăn khi tái đàn. Tăng kích thước và trọng lượng của đàn heo có lẽ vẫn là giải pháp tốt nhất đối với họ hiện nay.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).