Tàu Đổ Bộ Của NASA Thu Được Những Tín Hiệu Lạ Trên Sao Hỏa

08 Tháng Mười 20198:30 SA(Xem: 5857)
Tàu Đổ Bộ Của NASA Thu Được Những Tín Hiệu Lạ Trên Sao Hỏa
Tàu Đổ Bộ Của NASA Thu Được Những Tín Hiệu Lạ Trên Sao Hỏa

Khoảng đầu tháng 10/2019, nhóm InSight trên Sao Hoả nhận thấy rằng các bộ phận mỏng manh bên trong máy đo địa chấn của con tàu đang mở rộng và co lại, gây ra các "dinks and donks" - tên gọi cho những âm thanh cơ học kỳ lạ xuất hiện trên hành tinh được phân tích tại phòng nghiên cứu động cơ phản lực (JPL) trên Trái Đất.

Thực tế, những tiếng động kỳ lạ  hóa ra lại là một hỗn hợp của gió giật, âm thanh từ các chuyển động cơ học của các bộ phận bên trong tàu đổ bộ, các xung động còn lại cũng có thể là các trận động đất.

Kể từ sau khi đáp xuống bề mặt Sao Hỏa vào tháng 11/2018, thiết bị đổ bộ InSight của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phát hiện tổng cộng hơn 100 xung động trên hành tinh, trong đó có 21 xung động mạnh được đánh giá như động đất.

Tháng 04/2019, theo NASA, InSight đã ghi lại trận động đất đầu tiên của mình - "tiếng ầm ầm" mà "dường như đến từ bên trong hành tinh". Nhóm InSight tin rằng các xung động kéo dài hàng chục phút, không giống như những ở trên Trái Đất - chúng chỉ kéo dài từ vài đến vài chục giây.

Các sóng âm thanh có thể tán xạ, thay vì truyền theo một đường đơn như ở trên Trái Đất, cho phép các sóng âm thanh tiếp tục truyền đi mà không bị gián đoạn. Constantinos Charalambous của Imperial College London, người trong nhóm SEIS của InSight, nói cho biết: “Thật thú vị, đặc biệt là vào lúc đầu, nghe những rung động đầu tiên từ tàu đổ bộ”.

Các nhà khoa học hy vọng thông qua việc nghiên cứu những xung động chuyển động địa chấn của Sao Hỏa sẽ dần hé mở được những bí ẩn về cấu trúc phần lõi những như những bí ẩn sâu bên trong của hành tinh.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).