Cảnh Báo – Thuốc Lá Điện Tử Không Hề An Toàn

08 Tháng Mười 20197:45 CH(Xem: 4936)
Cảnh Báo – Thuốc Lá Điện Tử Không Hề An Toàn
Cảnh Báo – Thuốc Lá Điện Tử Không Hề An Toàn

Khoảng đầu tháng 10/2019, một nghiên cứu mới được công bố cho biết, thuốc lá điện tử không phải là phương pháp cai thuốc lá an toàn, Các nhà khoa học tuyên bố đã tìm được bằng chứng trực tiếp cho thấy hơi thuốc lá điện tử có thể gây ra một số loại ung thư.

Nghiên cứu được thực hiện trên chuột, trong đó hơn 20% số chuột tiếp xúc với hơi thuốc lá điện tử đã phát triển ung thư phổi sau 54 tuần. Khoảng 50% số chuột bị phì đại bàng quang, một hình thức tăng sản cũng có thể dẫn đến ung thư ở bộ phận bàng quang.

Thí nghiệm trên chuột chưa thể dùng để kết luận chính thức rằng hơi thuốc lá điện tử gây ung thư trên người, nhưng theo tác giả chính của nghiên cứu, nhà sinh học phân tử Moon-Shong Tang đến từ Đại học New York, có xác suất lớn rằng điều đó cũng sẽ xảy ra. Trước đây, đã từng có một số nghiên cứu tiệm cận đến một bằng chứng cho thấy hơi thuốc lá điện tử, giống như khói thuốc lá điếu truyền thống, gây ung thư.

Có thể kế đến một nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Trường Y khoa Đại học New York, trong đó, họ phát hiện ra hút thuốc lá điện tử có thể làm hỏng DNA trong bàng quang và tế bào phổi của cả chuột và người. Mức độ thiệt hại DNA đủ để làm tăng nguy cơ biến tế bào thường thành tế bào ung thư.

Một nhóm các nhà khoa học khác thì tìm thấy sự hiện diện của các hóa chất từng được biết đến là chất gây ung thư trong hơi thuốc lá điện tử, đặc biệt là từ các sản phẩm thuốc lá điện tử có hương vị trái cây.

Nhưng phải cho đến cứu mới vừa được công bố trong Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Hoa Kỳ (PNAS), bằng chứng đầu tiên liên kết trực tiếp thuốc lá điện tử với bệnh ung thư mới được xác nhận. Nghiên cứu báo cáo kết quả một thí nghiệm trên chuột kéo dài hơn một năm. Trong đó, các nhà khoa học theo dõi 3 nhóm chuột trong 54 tuần. Mỗi 4 giờ một ngày và 5 ngày một tuần, chúng được thả vào một buồng nhốt chứa các điều kiện không khí cụ thể.

Nhóm chuột thứ nhất được thả vào buồng chứa đầy hơi thuốc lá điện tử được tạo ra bởi một cỗ máy bắt chước thiết bị thuốc lá điện tử điển hình, nghĩa là nicotine được đun nóng và aerosol hóa từ một chất lỏng chứa dung môi propylene glycol và glycerin thực vật.

Nhóm chuột thứ hai được thả vào buồng chứa chỉ có các dung môi hóa hơi. Còn buồng của nhóm chuột thứ ba đơn giản chỉ chứa không khí bình thường được lọc qua.

Kết quả được ghi nhận vào thời điểm thí nghiệm kết thúc: 9 trong số 40 con chuột của nhóm thứ nhất (tương đương tỷ lệ 22.5%) đã phát triển ung thư phổi. Trong khi, chỉ một con chuột thuộc hai nhóm đối chứng còn lại phát triển căn bệnh.

Ngoài ra, hơn 50% số chuột trong nhóm tiếp xúc với hơi thuốc lá điện tử cũng phát triển phì đại bàng quang (một tình trạng gọi là tăng sản), cũng là yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư bàng quang. Chỉ một con chuột thuộc hai nhóm còn lại phát triển tình trạng tương tự.

Moon-Shong Tang, tác giả chính của nghiên cứu đến từ Đại học New York cũng phát hiện ra một số hợp chất gây ung thư (được gọi là nitrosamine) hình thành trong cơ thể chuột khi chúng tiếp xúc với hơi chứa nicotine. Những nitrosamine từng được phân loại là chất gây ung thư ở cả chuột và người. Vì vậy, xác suất rất cao rằng hơi thuốc lá điện tử cũng là một chất gây ung thư ở người.

Dù vậy, nghiên cứu cũng còn có một số hạn chế. Thứ nhất, chuột không phải người, và loại chuột mà nhóm các nhà khoa học Đại học New York sử dụng còn là loại chuột thí nghiệm đặc biệt, chúng dễ bị nhiễm các hóa chất gây ung thư hơn so với những con chuột khác trong vòng đời một năm.

Những con chuột rất được các nhà ung thư học ưu chuộng để làm thí nghiệm, bởi căn bệnh thường phải mất một thời gian dài mới có thể phát hiện, loại chuột dễ mắc ung thư có thể là một cảm biến nhạy hơn trong trường hợp này.

Cũng chính vì vậy, mặc dù nghiên cứu đã đưa ra bằng chứng trực tiếp cho thấy hơi thuốc lá điện tử có thể gây ung thư, nó chưa thể dự đoán được mức độ gây ung thư đó trên người là bao nhiêu. Điều này cũng có nghĩa là đánh giá rủi ro của thuốc lá điện tử so với thuốc lá điếu truyền thống là chưa thể thực hiện. Chúng ta chưa biết loại thuốc lá nào nguy hiểm hơn thuốc lá nào, mặc dù cả hai đều nguy hiểm.

Trước đó, một số chuyên gia và tổ chứng y tế cộng đồng đã lên án những tuyên bố thường thấy quảng cáo cho thuốc lá điện tử, nói nó an toàn hơn 95% so với thuốc lá điếu truyền thống.

Thực tế, phần lớn tính toán để ra được con số đều dựa trên những nghiên cứu coi nicotine không phải là chất gây ung thư, hay việc hút thuốc lá điện tử hầu như không khiến con người tiếp xúc với các phụ phẩm gây ung thư của nicotine như nitrosamine.

Nhưng hiện nay, nghiên cứu của Moon-Shong Tang đã cho thấy điều ngược lại. Con số 95% chắc chắn sẽ phải bị đánh giá lại. Chúng ta sẽ phải chờ đợi. Moon-Shong Tang cho biết phải mất ít nhất hai thập kỷ trở lên để một người hút thuốc phát triển ung thư phổi. Và bởi thuốc lá điện tử mới chỉ xuất hiện và trở nên thịnh hành trong 10 năm trở lại đây, chúng ta sẽ phải chờ đợi xem 10 năm nữa, tỷ lệ ung thư phổi của những người sử dụng loại hình thuốc lá điện tử là bao nhiêu.

Trong thời gian đó, nghiên cứu của Moon-Shong Tang với những con chuột nhạy cảm với ung thư có thể là căn cứ tốt nhất cho chúng ta dự đoán được tương lai. Và đó cũng là một lời cảnh báo đối với những người đang hút thuốc lá điện tử, có thể căn bệnh ung thư đang chờ đợi họ trong vòng 10 năm tiếp theo.

50Vote
40Vote
30Vote
21Vote
10Vote
21
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).