Phát Triển Loại Lens Mới Mỏng Hơn Lens Thông Thường 1000 Lần

10 Tháng Mười 20198:00 CH(Xem: 655)
Phát Triển Loại Lens Mới Mỏng Hơn Lens Thông Thường 1000 Lần
Phát Triển Loại Lens Mới Mỏng Hơn Lens Thông Thường 1000 Lần

Khoảng đầu tháng 10/2019, một nhóm những nhà nghiên cứu từ Đại học Utah đã có một bước đột phá lớn về quang học khi phát triển một loại lens phẳng chỉ dày 10 micron, mỏng hơn 1,000 lần so với các ống kính thông thường. Và độ mỏng không làm giảm hiệu suất hoạt động của lens.

Đột phá nmới sẽ được áp dụng cho việc sử dụng drone, chụp ảnh quân sự và nhiếp ảnh điện thoại. Những chiếc lens cũng có thể thay thế các ống kính quang học trong các smartphone hiện nay.

So với các loại lens dày bên trong chiếc iPhone 11 Pro mới, phó giáo sư Rajesh Menon của Đại học Utah nói rằng ống kính mà họ đã phát triển nhẹ hơn 100 lần và mỏng hơn 1000 lần. Menon và các thành viên còn lại của nhóm đã đạt được bước đột phá mới bằng cách sử dụng các cấu trúc vi mô. Thay vì một đường cong lớn, nó có hàng nghìn những cấu trúc vi mô cùng kết hợp, tập trung ánh sáng vào một cảm biến hình ảnh ở cùng mức độ với các loại lens lớn và dày truyền thống. Menon giải thích trong một bài báo được xuất bản bởi Đại học Utah: “Quý vị có thể hình dung các cấu trúc vi mô giống như các pixel siêu nhỏ của lens. Bản thân chúng không phải là lens mà chúng cùng hoạt động với nhau để tạo thành một chiếc lens.”


Điều này không hề dễ dàng. Nhóm nghiên cứu đã phải phát triển một quy trình chế tạo với loại polyme mới, cùng với các thuật toán có thể tính toán hình học của các cấu trúc vi mô để chúng có thể tập trung ánh sáng chính xác. Kết quả cho ra chiếc lens mỏng hơn 20 lần so với sợi tóc của con người và có thể được làm bằng nhựa để cắt giảm chi phí.

Trong bài nghiên cứu, các nhà nghiên cứu hướng tới camera của smartphone và các ứng dụng quân sự vì những chiếc lens mới có khả năng chụp ban đêm tốt. Nếu họ có thể ứng dụng công nghệ mới với những chiếc lens và cảm biến lớn hơn, kết quả sẽ thật tuyệt vời. Điều này có lẽ không phải là vấn đề nếu ống kính phẳng cách mạng hoá ngành nhiếp ảnh.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Mười Một 2019
Theo đó, nhà chức trách phạt UBS số tiền 400 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 51 triệu USD, và yêu cầu ngân hàng bồi thường 200 triệu Đôla Hồng Kông cho khách hàng.
12 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, các nhà khoa học tại trường đại học Waterloo, Canada đã phát triển được một loại cảm biến có thể nhận diện và báo động cho người khác khi nó phát hiện ra có trẻ em hoặc thú cưng bị nhốt trong xe.
12 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, thẻ tín dụng Apple Card đang bị các cơ quan quản lý tài chính điều tra, sau khi có những phản hồi về việc thuật toán của Apple khi cho vay phân biệt đối xử với phụ nữ.
12 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
12 Tháng Mười Một 2019
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.
12 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.