Phát Triển Loại Lens Mới Mỏng Hơn Lens Thông Thường 1000 Lần

10 Tháng Mười 20198:00 CH(Xem: 1006)
Phát Triển Loại Lens Mới Mỏng Hơn Lens Thông Thường 1000 Lần
Phát Triển Loại Lens Mới Mỏng Hơn Lens Thông Thường 1000 Lần

Khoảng đầu tháng 10/2019, một nhóm những nhà nghiên cứu từ Đại học Utah đã có một bước đột phá lớn về quang học khi phát triển một loại lens phẳng chỉ dày 10 micron, mỏng hơn 1,000 lần so với các ống kính thông thường. Và độ mỏng không làm giảm hiệu suất hoạt động của lens.

Đột phá nmới sẽ được áp dụng cho việc sử dụng drone, chụp ảnh quân sự và nhiếp ảnh điện thoại. Những chiếc lens cũng có thể thay thế các ống kính quang học trong các smartphone hiện nay.

So với các loại lens dày bên trong chiếc iPhone 11 Pro mới, phó giáo sư Rajesh Menon của Đại học Utah nói rằng ống kính mà họ đã phát triển nhẹ hơn 100 lần và mỏng hơn 1000 lần. Menon và các thành viên còn lại của nhóm đã đạt được bước đột phá mới bằng cách sử dụng các cấu trúc vi mô. Thay vì một đường cong lớn, nó có hàng nghìn những cấu trúc vi mô cùng kết hợp, tập trung ánh sáng vào một cảm biến hình ảnh ở cùng mức độ với các loại lens lớn và dày truyền thống. Menon giải thích trong một bài báo được xuất bản bởi Đại học Utah: “Quý vị có thể hình dung các cấu trúc vi mô giống như các pixel siêu nhỏ của lens. Bản thân chúng không phải là lens mà chúng cùng hoạt động với nhau để tạo thành một chiếc lens.”


Điều này không hề dễ dàng. Nhóm nghiên cứu đã phải phát triển một quy trình chế tạo với loại polyme mới, cùng với các thuật toán có thể tính toán hình học của các cấu trúc vi mô để chúng có thể tập trung ánh sáng chính xác. Kết quả cho ra chiếc lens mỏng hơn 20 lần so với sợi tóc của con người và có thể được làm bằng nhựa để cắt giảm chi phí.

Trong bài nghiên cứu, các nhà nghiên cứu hướng tới camera của smartphone và các ứng dụng quân sự vì những chiếc lens mới có khả năng chụp ban đêm tốt. Nếu họ có thể ứng dụng công nghệ mới với những chiếc lens và cảm biến lớn hơn, kết quả sẽ thật tuyệt vời. Điều này có lẽ không phải là vấn đề nếu ống kính phẳng cách mạng hoá ngành nhiếp ảnh.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Sáu 2020
Trong bối cảnh biểu tình lan rộng ra khắp nước Mỹ sau cái chết của George Floyd, một nhà lập pháp Mỹ đã đề xuất dự luật mới mà ông hy vọng sẽ chấm dứt mô hình bạo lực của cảnh sát
02 Tháng Sáu 2020
Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam cáo buộc các chính phủ nước ngoài đã áp dụng 'tiêu chuẩn kép' trong cách phản ứng với các cuộc biểu tình dùng bạo lực, đồng thời chỉ đích danh rằng các biện pháp trừng phạt của Washington đối với người biểu tình.
02 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Hai (01/06/2020), Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã đưa ra lệnh cấm lạm quyền với cảnh sát, đồng thời áp dụng lệnh giới nghiêm tại thành phố sau khi các cuộc biểu tình bạo lực diễn ra.
02 Tháng Sáu 2020
Làn sóng di cư có thể làm suy giảm sức hấp dẫn của Hong Kong đối với các công ty đa quốc gia và nạn chảy máu chất xám sẽ xảy ra.
01 Tháng Sáu 2020
Những ngày qua, các quan chức và truyền thông nhà nước Trung Quốc liên tục tấn công nhắm vào phản ứng của chính quyền Trump với các cuộc biểu tình ở Mỹ, so sánh tình trạng bất ổn ở Mỹ với các cuộc biểu tình ở Hong Kong.
01 Tháng Sáu 2020
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo việc tăng cường sử dụng kháng sinh để điều trị Covid-19 sẽ dẫn tới tình trạng kháng thuốc và hậu quả là gây ra nhiều ca tử vong hơn.