Viên Kim Cương Độc Nhất Vô Nhị Trên Trái Đất - Niên Đại 800 Triệu Năm

12 Tháng Mười 20197:45 SA(Xem: 8179)
Viên Kim Cương Độc Nhất Vô Nhị Trên Trái Đất - Niên Đại 800 Triệu Năm
Viên Kim Cương Độc Nhất Vô Nhị Trên Trái Đất - Niên Đại 800 Triệu Năm

Viên kim cương hai trong một được phát hiện tại một mỏ ở Siberia của Nga và được đặt tên là Kim cương Matryoshka, theo tên của búp bê Matryoshka truyền thống của nước Nga.

Thực tế, nhưng viên kim cương được khai thác ngoài tự nhiên, hầu hết trong số chúng đều có những lỗ hổng hay các loại vật chất khác mắc kẹt ở bên trong. Nhưng theo Alrosa, công ty khai thác kim cương hàng đầu ở Nga, Matryoshka là một viên cực kì hiếm vì nó là viên kim cương hai trong một - viên kim cương được bọc bởi một viên kim cương khác.

Viên kim cương Matryoshka lớn hơn nằm ở bên ngoài có khối lượng 0.62 carat (0.125 gram), với kích thước tối đa 4.8 x 4.9 x 2.8 mm. Còn viên kim cương bên trong có kích thước nhỏ hơn và có thể tự do di chuyển ở khoảng không bên trong, có khối lượng ước tính 0.02 carat (0.004 gram) và kích thước chỉ 1.9 x 2.1 x 0.6 mm.

Trong quá trình khai thác, những công nhân đã phát hiện ra điều bất thường của viên kim cương Matryoshka, ngay sau đó nó được gửi tới Xí nghiệp nghiên cứu và phát triển địa chất của ALROSA để đánh giá. Các nhà khoa học đã đưa viên kim cương vào quang phổ Raman và sử dụng các tia X để có thể nhìn rõ ràng cấu trúc của viên kim cương độc nhất vô nhị.

Oleg Kovalchuk thuộc Xí nghiệp nghiên cứu và phát triển địa chất của Alrosa cho biết: “Điều thú vị nhất đối với chúng tôi là tìm hiểu làm thế nào mà viên kim cương có thể hình thành không gian bao bọc được toàn bộ viên kim cương nhỏ hơn ở bên trong”. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu có một số suy luận liên quan đến các quá trình hình thành nên viên kim cương hai trong một Matryoshka.

Theo một trong những giả thuyết của họ, một lớp chất kim cương đa tinh thể xốp được hình thành bên trong viên kim cương, nhưng vì sự phát triển cực nhanh và những yếu tố khác sau đó đã hòa tan nó và khiến cho viên kim cương hình thành khoảng không tách biệt với viên nhỏ bên trong và khiến nó có cấu trúc giống như một con búp bê matryoshka.

Giới khoa học cũng ước tính rằng viên kim cương có thể đã hơn 800 triệu năm tuổi, dù điều đó vẫn chưa được xác minh. Theo Bloomberg, viên kim cương Matryoshka sẽ được gửi đến Viện Đá quý Hoa Kỳ để phân tích thêm. Ngoài ra, đây là một viên kim cương được coi là độc nhất vô nhị nên vẫn chưa thể ước tính được giá trị của nó.

Oleg Kovalchuk, đại diện của Alrosa, chia sẻ: “Theo như chúng tôi biết, không có viên kim cương nào như vậy trong lịch sử khai thác kim cương toàn cầu. Đây thực sự là một tác phẩm độc đáo của tự nhiên. Thông thường, khoảng rỗng ở khoáng sản thường bị lấp đầy bởi loại đá khác”

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).