Viên Kim Cương Độc Nhất Vô Nhị Trên Trái Đất - Niên Đại 800 Triệu Năm

12 Tháng Mười 20197:45 SA(Xem: 2046)
Viên Kim Cương Độc Nhất Vô Nhị Trên Trái Đất - Niên Đại 800 Triệu Năm
Viên Kim Cương Độc Nhất Vô Nhị Trên Trái Đất - Niên Đại 800 Triệu Năm

Viên kim cương hai trong một được phát hiện tại một mỏ ở Siberia của Nga và được đặt tên là Kim cương Matryoshka, theo tên của búp bê Matryoshka truyền thống của nước Nga.

Thực tế, nhưng viên kim cương được khai thác ngoài tự nhiên, hầu hết trong số chúng đều có những lỗ hổng hay các loại vật chất khác mắc kẹt ở bên trong. Nhưng theo Alrosa, công ty khai thác kim cương hàng đầu ở Nga, Matryoshka là một viên cực kì hiếm vì nó là viên kim cương hai trong một - viên kim cương được bọc bởi một viên kim cương khác.

Viên kim cương Matryoshka lớn hơn nằm ở bên ngoài có khối lượng 0.62 carat (0.125 gram), với kích thước tối đa 4.8 x 4.9 x 2.8 mm. Còn viên kim cương bên trong có kích thước nhỏ hơn và có thể tự do di chuyển ở khoảng không bên trong, có khối lượng ước tính 0.02 carat (0.004 gram) và kích thước chỉ 1.9 x 2.1 x 0.6 mm.

Trong quá trình khai thác, những công nhân đã phát hiện ra điều bất thường của viên kim cương Matryoshka, ngay sau đó nó được gửi tới Xí nghiệp nghiên cứu và phát triển địa chất của ALROSA để đánh giá. Các nhà khoa học đã đưa viên kim cương vào quang phổ Raman và sử dụng các tia X để có thể nhìn rõ ràng cấu trúc của viên kim cương độc nhất vô nhị.

Oleg Kovalchuk thuộc Xí nghiệp nghiên cứu và phát triển địa chất của Alrosa cho biết: “Điều thú vị nhất đối với chúng tôi là tìm hiểu làm thế nào mà viên kim cương có thể hình thành không gian bao bọc được toàn bộ viên kim cương nhỏ hơn ở bên trong”. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu có một số suy luận liên quan đến các quá trình hình thành nên viên kim cương hai trong một Matryoshka.

Theo một trong những giả thuyết của họ, một lớp chất kim cương đa tinh thể xốp được hình thành bên trong viên kim cương, nhưng vì sự phát triển cực nhanh và những yếu tố khác sau đó đã hòa tan nó và khiến cho viên kim cương hình thành khoảng không tách biệt với viên nhỏ bên trong và khiến nó có cấu trúc giống như một con búp bê matryoshka.

Giới khoa học cũng ước tính rằng viên kim cương có thể đã hơn 800 triệu năm tuổi, dù điều đó vẫn chưa được xác minh. Theo Bloomberg, viên kim cương Matryoshka sẽ được gửi đến Viện Đá quý Hoa Kỳ để phân tích thêm. Ngoài ra, đây là một viên kim cương được coi là độc nhất vô nhị nên vẫn chưa thể ước tính được giá trị của nó.

Oleg Kovalchuk, đại diện của Alrosa, chia sẻ: “Theo như chúng tôi biết, không có viên kim cương nào như vậy trong lịch sử khai thác kim cương toàn cầu. Đây thực sự là một tác phẩm độc đáo của tự nhiên. Thông thường, khoảng rỗng ở khoáng sản thường bị lấp đầy bởi loại đá khác”

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Sáu 2020
Trong bối cảnh biểu tình lan rộng ra khắp nước Mỹ sau cái chết của George Floyd, một nhà lập pháp Mỹ đã đề xuất dự luật mới mà ông hy vọng sẽ chấm dứt mô hình bạo lực của cảnh sát
02 Tháng Sáu 2020
Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam cáo buộc các chính phủ nước ngoài đã áp dụng 'tiêu chuẩn kép' trong cách phản ứng với các cuộc biểu tình dùng bạo lực, đồng thời chỉ đích danh rằng các biện pháp trừng phạt của Washington đối với người biểu tình.
02 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Hai (01/06/2020), Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã đưa ra lệnh cấm lạm quyền với cảnh sát, đồng thời áp dụng lệnh giới nghiêm tại thành phố sau khi các cuộc biểu tình bạo lực diễn ra.
02 Tháng Sáu 2020
Làn sóng di cư có thể làm suy giảm sức hấp dẫn của Hong Kong đối với các công ty đa quốc gia và nạn chảy máu chất xám sẽ xảy ra.
01 Tháng Sáu 2020
Những ngày qua, các quan chức và truyền thông nhà nước Trung Quốc liên tục tấn công nhắm vào phản ứng của chính quyền Trump với các cuộc biểu tình ở Mỹ, so sánh tình trạng bất ổn ở Mỹ với các cuộc biểu tình ở Hong Kong.
01 Tháng Sáu 2020
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo việc tăng cường sử dụng kháng sinh để điều trị Covid-19 sẽ dẫn tới tình trạng kháng thuốc và hậu quả là gây ra nhiều ca tử vong hơn.