Màn Hình Thác Nước – Xu Hướng Thiết Kế Smartphone Không Nên Học Theo

12 Tháng Mười 20198:00 SA(Xem: 5272)
Màn Hình Thác Nước – Xu Hướng Thiết Kế Smartphone Không Nên Học Theo
Màn Hình Thác Nước – Xu Hướng Thiết Kế Smartphone Không Nên Học Theo

Đẹp đẽ và mang dáng dấp tương lai, nhưng thiết kế của màn hình thác nước lại mang tính khoa trương về công nghệ kỹ thuật của nhà sản xuất hơn là hướng tới trải nghiệm người dùng.

Màn hình điện thoại đang ngày càng cong và thuận tiện cho việc sử dụng một tay. Nhưng các nhà sản xuất smartphone không muốn dừng lại ở đó. Họ sáng tạo ra màn hình cong, tràn viền, vô cực... và mới nhất là Waterfall Screen hay còn gọi là màn hình "thác nước". Kiểu màn hình mới cho phép hình ảnh được hiển thị đẹp, đồng thời có dáng dấp của một thiết bị công nghệ tương lai. Chúng làm cho người dùng khó nhận ra viền màn hình của điện thoại, vì phần uốn cong có góc gần như vuông.

Hiện nay, một số mẫu điện thoại sử dụng thiết kế màn hình thác nước đang có trên thị trường là Huawei Mate 30 Pro và Vivo Nex 3 5G. Nhưng các trải nghiệm thực tế ban đầu đã cho thấy ngoài việc mang lại sự độc đáo về ngoại hình, kiểu thiết kế mới không có nhiều tác dụng thật sự hữu ích. Người dùng sẽ nhanh chóng muốn quay trở lại với một chiếc điện thoại có các cạnh thẳng hoặc ít nhất là những chiếc máy có màn hình ít cong hơn. Một số lý do giải thích tại sao màn hình thác nước không phải là thứ hay ho:

"Thác nước" khiến màn hình dễ vỡ, hỏng

Có thể ai cũng dễ dàng nhận ra, những chiếc smartphone với màn hình thác nước mong manh như thế nào. Khi diện tích tiếp xúc là kính càng nhiều, có nghĩa là khả năng vỡ, nứt của nó càng cao, đặc biệt khi va chạm hoặc để rơi điện thoại. Các loại kính cường lực hiện nay đã trở nên ngày càng bền chắc, nhưng suy cho cùng chúng được chế tạo chỉ để bảo vệ điện thoại khỏi những va chạm, xây xước nhẹ nhàng. Thậm chí, khi bị ép trở nên cong mượt mà, các lực căng bên trong của kính sẽ tự khiến nó trở nên dễ vỡ hơn. Đừng ngạc nhiên nếu một ngày không có va chạm gì mà màn hình smartphone của quý vị cũng có thể nứt ra. Đơn giản chỉ là vấn đề vật lý.

Tất nhiên, sẽ có những lần quý vị đánh rơi điện thoại trên nền gạch đá mà nhặt lên không xây xước gì. Nhưng rõ ràng đó là vấn đề may mắn chứ không phải kỹ thuật. Rất nhiều người khác chỉ đánh rơi smartphone một lần và không có cơ hội làm điều đó lần hai, với cùng một thiết bị.

Ngoài ra, một vấn đề khác của màn hình thác nước là nó khiến những chiếc ốp lưng kém hiệu quả hơn trong việc bảo vệ điện thoại của người dùng. Với thiết kế "hiện đại", ốp lưng cho dòng máy với màn hình thác nước sẽ không thể che chắn các cạnh cùng nút điều khiển như với điện thoại thường. Trong khi đó, việc tìm kiếm một chiếc ốp lưng tốt vốn đã là việc khó khăn, khá dễ hiểu cho việc tìm một ốp lưng cho màn hình siêu cong mới sẽ là chuyện gần như "bất khả thi".

Các ứng dụng và nội dung chưa sẵn sàng cho màn hình thác nước

Hiện nay, các ứng dụng và nội dung trên di động chưa hoàn toàn sẵn sàng để phục vụ các thiết bị có màn hình thác nước. Dù hầu hết các ứng dụng sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào, nhưng một số ứng dụng với các nút điều khiển ở rìa hay cạnh bên sẽ khiến người dùng khó sử dụng hơn. Chẳng hạn như một số thành phần trong game PUBG Mobile như trên hình, sẽ khó nhìn thấy và rất khó để chạm ngón tay vào trên màn hình thác nước.

Vấn đề không chỉ của các game thủ, mà là với tất cả mọi người. Một số ứng dụng gõ chữ như Gboard hoặc Swiftkey, khi bạn quay ngang màn hình ra để sử dụng, sẽ bị thay đổi kích thước và vị trí các nút. Khi sử dụng thiết bị bằng một tay để gõ chữ, người dùng sẽ nhận thấy khoảng cách tới các phím q và p bỗng trở nên xa xôi hơn với bình thường. Còn khi vào một số trang web, một số văn bản hiển thị ngay sát mép màn hình sẽ bị ảnh hưởng, gây khó đọc.

Hiển thị quang học kém

Ngay cả khi ta không chạm vào chúng, màn hình thác nước vẫn có thể gây ra sự cố. Vì khi xem video, các hình ảnh sẽ bị biến dạng một chút ở các cạnh, có thể gây mất tập trung cho người dùng. Còn khi sử dụng điện thoại dưới ánh sáng mặt trời, mặt kính cong có thể tạo ra tia sáng phản chiếu rất mạnh. Có một thanh ánh sáng chói lòa sẽ chạy dọc theo cạnh, khiến ta khó đọc văn bản và xem tin tức hơn. Ngay cả trong điều kiện ánh sáng bình thường, độ cong của màn hình cũng tạo ra hiệu ứng đổi màu nhẹ ở các cạnh. Tùy thuộc vào màu nền và góc nhìn, người dùng sẽ thấy các cạnh trở nên hơi tối hơn hoặc sáng hơn so với phần còn lại của màn hình.

Nỗi khổ của việc không có nút âm lượng vật lý

Ngay cả khi không nói về màn hình, màn hình cong vẫn dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn khác. Ví dụ, để tối ưu cạnh màn hình, các nhà sản xuất như Huawei và Vivo đã loại bỏ các nút chỉnh âm lượng.

Trên Mate 30 Pro, người dùng phải chạm hai lần vào cạnh cong để hiển thị các nút điều khiển âm lượng dưới dạng phần mềm. Làm quen với điều đó đòi hỏi một chút khó khăn. Vì rõ ràng điều khiển âm lượng dưới dạng hiển thị phần mềm chậm hơn và khó sử dụng hơn các nút thông thường. Đây không phải là một vấn đề lớn, nhưng đôi khi người dùng sẽ cần điều chỉnh âm lượng càng nhanh càng tốt (trong một cuộc họp, một lớp học hoặc vào đêm khuya khi mọi người đã ngủ). Thêm vào đó, cũng có lúc người dùng cần thực hiện điều này bằng... một tay, hoặc thậm chí là khi không nhìn vào điện thoại. Điều nó không dễ với smartphone không có nút chỉnh âm lượng vật lý. Chưa kể tới việc người dùng sẽ không thể chụp ảnh nhanh bằng cách sử dụng nút chỉnh âm lượng như trước.

Vivo Nex 3 cũng thiếu các nút âm lượng vật lý, nhưng nhà sản xuất đã nghĩ ra một cách tiếp cận khác. Thay vì chạm hai lần, Vivo đã làm cho khung hình cảm ứng nhạy cảm hơn. Người dùng có thể thay đổi âm lượng bằng cách nhấn vào bên trên hoặc bên dưới nút nguồn. Đây là phần khung có kết cấu nhạy cảm với áp suất. Một tiếng vo vo nhỏ phát ra có nghĩa là họ đã nhấn nút thành công. Dù cách xử lý này vẫn không hiệu quả như nút âm lượng cổ điển, ít ra nó cũng mang lại trải nghiệm tốt hơn so với nhấn đúp trên Mate 30 Pro.

Viền cong giúp nhà sản xuất tăng lợi nhuận

Có một số ý kiến cho rằng các nhà nhà sản xuất đang cố tình đẩy người dùng về phía điện thoại có các cạnh viền cong, vì họ nhận ra rằng có thể kiếm được nhiều tiền nhờ vào chi phí sửa chữa cao hơn. Rõ ràng một vết nứt trên màn hình thông thường sẽ không có giá sửa chữa cao như trên màn hình cong kiểu thác nước. Và nhân chi phí sửa chữa lên với con số hàng triệu sản phẩm, lợi nhuận sẽ là khổng lồ cho một ngành công nghiệp đang có dấu hiệu đình trệ, khi người dùng ngày càng ít nâng cấp hay mua mới smartphone hơn. Rõ ràng cho dù không mua điện thoại mới, người dùng vẫn phải tốn tiền đi sửa màn hình cho thiết bị của mình và các nhà sản xuất sẽ có thêm nguồn thu đáng kể.

Nhưng dấu cho thuyết âm mưu trên có là sự thật, nó cũng không thay đổi được rằng người dùng ngày nay mua hàng bằng bằng trái tim, hơn là dùng bộ não. Ai cũng có thể biết rằng các cạnh bằng kính là rủi ro, nhưng vẫn mua vì chúng trông rất đẹp.

Lợi thế vượt trội, điều mong muốn của nhà sản xuất, không phải người dùng

Cũng như khe cắm thẻ nhớ microSD, jack cắm tai nghe và việc làm pin mỏng hơn, các nhà sản xuất điện thoại thông minh sẵn sàng hy sinh một chút thực tế vì lợi ích đem lại từ phong cách. Đặc biệt nếu điều đó khiến sản phẩm của nổi bật hơn so với đối thủ. Và đó là lý do mà người dùng đang phải bỏ thêm tiền để chi trả cho các bộ nhớ dung lượng lớn hơn, tai nghe không dây hoặc các bộ sạc nhanh.

Thật dễ dàng để làm cho một chiếc điện thoại trông tươi mới và thú vị, vì nó dễ hơn là thực sự tạo ra các tính năng hữu ích và thuận tiện hơn cho trải nghiệm người dùng. Không ai yêu cầu màn hình thác nước, màn hình kép, những màu sơn lạ mắt hay máy ảnh pop-up. Nhưng chúng vẫn xuất hiện, gần như cùng lúc.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).