Hãng Dược Phẩm Purdue Pharma Ở Mỹ Đệ Đơn Xin Phá Sản

16 Tháng Mười 20198:15 CH(Xem: 5636)
Hãng Dược Phẩm Purdue Pharma Ở Mỹ Đệ Đơn Xin Phá Sản
Hãng Dược Phẩm Purdue Pharma Ở Mỹ Đệ Đơn Xin Phá Sản

Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản. Tuy nhiên, đây không phải là do không có tiền để chi trả cho hơn 2,600 đơn kiện khắp nơi trên nước Mỹ là vụ xin phá sản được cho là 1 chiêu kim thiền thoát xác để hãng dược phẩm Purdue tự bảo vệ công ty mẹ khỏi bị thiệt hại hơn về kinh tế.

Theo thỏa thuận của Purdue Pharma với 24 bang và vùng lãnh thổ của Mỹ, họ sẽ được phép phá sản, công ty sẽ chuyển đổi thành 1 tổ chức phục vụ lợi ích công cộng để giúp giảm thiểu tác hại của vấn nạn lạm dụng chất gây nghiện. Nếu phá sản thành công, hãng sẽ đạt được thỏa thuận hòa giải với các vụ kiện.

Tuy nhiên, dự kiến các bang còn lại sẽ phản đối để Purdue Pharma sẽ phải hoàn thành việc đền bù cho hơn 2600 vụ kiện cũng như các nghĩa vụ khác cho các bang. Đội phản đối cho rằng chiêu phá sản sẽ giúp cho công ty mẹ của Purdue Pharma là nhà Sackler, một trong những gia tộc giàu có nhất nước Mỹ, thoát khỏi những gánh nặng về sau, kiểu như chỉ mất 1 lần đau, phá sản và bỏ 3 tỷ USD để đền bù cho các nạn nhân trong vòng 7 năm tiếp theo. Các bang lớn trong đội phản đối có thể kể đến như Massachusetts, New York, New Jersey, Connecticut, Pennsylvania, California, Illinois, New Mexico, Virginia, North Carolina... đều có cùng 1 ý định đó là kiện thẳng Sacklers chứ không chỉ kiện Purdue Pharma vì theo họ chính tập đoàn mới là người chịu trách nghiệm chính. Còn với các bang đồng ý cho phá sản, lý do họ đưa ra là để có thể chắc chắn nắm trong tay khoản tiền đền bù mà Sacklers đã đề nghị, chứ không biết về sau chẳng may có vấn đề gì, có khả năng sẽ chẳng nhận được tiền.

Trước đó, những công ty có liên quan dù phản đối phán quyết nhưng vẫn chịu nộp tiền phạt như Johnson & Johnson. Nếu các bang phản đối thành công, chắc chắn nhà Sacklers sẽ phải tốn tiền hơn rất nhiều là 3 tỷ USD và các công ty liên quan để đền bù cho các bị đơn.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).