Hãng Dược Phẩm Purdue Pharma Ở Mỹ Đệ Đơn Xin Phá Sản

16 Tháng Mười 20198:15 CH(Xem: 1198)
Hãng Dược Phẩm Purdue Pharma Ở Mỹ Đệ Đơn Xin Phá Sản
Hãng Dược Phẩm Purdue Pharma Ở Mỹ Đệ Đơn Xin Phá Sản

Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản. Tuy nhiên, đây không phải là do không có tiền để chi trả cho hơn 2,600 đơn kiện khắp nơi trên nước Mỹ là vụ xin phá sản được cho là 1 chiêu kim thiền thoát xác để hãng dược phẩm Purdue tự bảo vệ công ty mẹ khỏi bị thiệt hại hơn về kinh tế.

Theo thỏa thuận của Purdue Pharma với 24 bang và vùng lãnh thổ của Mỹ, họ sẽ được phép phá sản, công ty sẽ chuyển đổi thành 1 tổ chức phục vụ lợi ích công cộng để giúp giảm thiểu tác hại của vấn nạn lạm dụng chất gây nghiện. Nếu phá sản thành công, hãng sẽ đạt được thỏa thuận hòa giải với các vụ kiện.

Tuy nhiên, dự kiến các bang còn lại sẽ phản đối để Purdue Pharma sẽ phải hoàn thành việc đền bù cho hơn 2600 vụ kiện cũng như các nghĩa vụ khác cho các bang. Đội phản đối cho rằng chiêu phá sản sẽ giúp cho công ty mẹ của Purdue Pharma là nhà Sackler, một trong những gia tộc giàu có nhất nước Mỹ, thoát khỏi những gánh nặng về sau, kiểu như chỉ mất 1 lần đau, phá sản và bỏ 3 tỷ USD để đền bù cho các nạn nhân trong vòng 7 năm tiếp theo. Các bang lớn trong đội phản đối có thể kể đến như Massachusetts, New York, New Jersey, Connecticut, Pennsylvania, California, Illinois, New Mexico, Virginia, North Carolina... đều có cùng 1 ý định đó là kiện thẳng Sacklers chứ không chỉ kiện Purdue Pharma vì theo họ chính tập đoàn mới là người chịu trách nghiệm chính. Còn với các bang đồng ý cho phá sản, lý do họ đưa ra là để có thể chắc chắn nắm trong tay khoản tiền đền bù mà Sacklers đã đề nghị, chứ không biết về sau chẳng may có vấn đề gì, có khả năng sẽ chẳng nhận được tiền.

Trước đó, những công ty có liên quan dù phản đối phán quyết nhưng vẫn chịu nộp tiền phạt như Johnson & Johnson. Nếu các bang phản đối thành công, chắc chắn nhà Sacklers sẽ phải tốn tiền hơn rất nhiều là 3 tỷ USD và các công ty liên quan để đền bù cho các bị đơn.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Năm 2020
Thứ gì cao hơn dãy Hy Mã Lạp Sơn (Himalayas)?
28 Tháng Năm 2020
Trung Quốc đã chặn đứng nỗ lực của chính quyền Trump kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức một cuộc họp về vấn đề an ninh quốc gia Hong Kong, khiến cho mối quan hệ giữa hai cường quốc tiếp tục xấu đi.
28 Tháng Năm 2020
Thứ Năm (28/05/2020), các tổ chức doanh nghiệp khuyên ông Trump khoan vội vã trong việc đáp trả Bắc Kinh, cảnh báo rằng việc tước bỏ các ưu đãi với Hong Kong sẽ gây tổn hại cho thành phố.
28 Tháng Năm 2020
Chính quyền Trump đưa ra một danh sách dài các cách phản ứng tiềm năng nhằm đáp trả kế hoạch áp đặt dự luật an ninh Hong Kong của Trung Quốc, bao gồm vấn đề thị thực và trừng phạt kinh tế.
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật Duy Ngô Nhĩ với tỷ lệ áp đảo, kêu gọi các biện pháp trừng phạt quan chức Trung Quốc, và gửi tới Nhà Trắng cho tổng thống Donald Trump.
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Hàn Quốc đã ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày cao nhất trong 49 ngày qua, do sự bùng phát cụm dịch mới.