Netflix Sẽ Thắt Chặt Việc Chia Sẻ Tài Khoản

22 Tháng Mười 20198:30 SA(Xem: 6357)
Netflix Sẽ Thắt Chặt Việc Chia Sẻ Tài Khoản
Netflix Sẽ Thắt Chặt Việc Chia Sẻ Tài Khoản

Khoảng cuối tháng 10/2019, trước vấn nạn chia sẻ tài khoản ngày càng gia tăng, sắp tới Netflix sẽ có những thay đổi để quản lý nghiêm ngặt việc "share" và "mua chung" các gói thuê bao giữa người dùng.

Đây là yêu cầu từ các nhà đầu tư của Netflix trước tình hình kinh doanh ảm đạm trong quý vừa qua. Mục tiêu của công ty là phải tăng thêm lợi nhuận so với cùng kỳ năm 2018 từ việc tăng người ghi danh các gói thuê bao, tuy nhiên do sự biến động giá lẫn sức ép cạnh tranh gia tăng đã khiến mục tiêu tăng trưởng của Netflix bị gián đoạn.

Số người dùng ghi danh gói Netflix mới trên toàn cầu đến Quý 3/2019 chỉ có 7.6 triệu, thấp hơn khá nhiều so với con số 8.8 triệu cùng kỳ năm 2018. Trước đó Netflix đã mất hơn 100,000 thuê bao ở Mỹ do tăng giá các gói cước, vốn hoá thị trường của Netfix cũng mất 17 tỷ USD chỉ trong một đêm. Điều này cho thấy mối tương quan chặt chẽ giữa số lượng thuê bao mới ghi danh và giá trị vốn hoá của công ty.

Khi ghi danh tài khoản Netflix người dùng sẽ phải chấp nhận điều khoản rằng: “Các dịch vụ và bất kỳ nội dung nào xem trên Netflix đều dành cho cá nhân và không sử dụng với mục đích thương mại, không được chia sẻ với những cá nhân khác không chung nhà”

Điều khoản sử dụng do chính Netflix đề ra ngăn cấm tuyệt đối hành vi chia sẻ tài khoản, nhưng dường như điều khoản dường như chỉ để cho có. Netflix chưa từng có động thái trừng phạt các tài khoản không tuân thủ điều khoản hay các biện pháp để ngăn chặn. Người dùng có thể thoải mái chia sẻ thông tin hội nhập Netflix của mình với bạn bè hay thậm chí là người lạ trên mạng để góp tiền "mua chung" tài khoản.

CEO Reed Hastings của Netflix từng phát biểu rằng công ty ủng hộ việc người dùng chia sẻ tài khoản, đó là điều tích cực, không có gì tiêu cực, và khẳng định Netflix vẫn sẽ phát triển mạnh mẽ.

Tuy nhiên, hiện nay do áp lực cạnh tranh từ các đối thủ lớn như Apple TV+, Disney+, HBO, Amazon Prime Video… và vấn nạn chia sẻ tài khoản khiến lượng người ghi danh gói dịch vụ mới suy giảm và ảnh hưởng đến doanh thu của công ty. Sau khi tăng phí sử dụng dịch vụ vào đầu năm 2019, một thuê bao tiêu chuẩn của Netflix hiện có giá 13 USD/tháng còn Apple TV+ chỉ tính phí 5 USD/tháng và Disney+ cũng chỉ có 7 USD/tháng.

Netflix vẫn chưa có động thái cụ thể nào, nhưng có thể thấy việc dễ dàng nhất chính là thắt chặt chính sách chia sẻ tài khoản giữa những người không sống cùng một gia đình. Với vai trò là nhà cung cấp dịch vụ, Netflix hoàn toàn có khả năng làm được điều này.

50Vote
41Vote
30Vote
21Vote
11Vote
2.33
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).