CEO Của JPMorgan Chase Cảnh Báo Sự Nguy Hiểm Của Lãi Suất Âm

22 Tháng Mười 20198:30 CH(Xem: 600)
CEO Của JPMorgan Chase Cảnh Báo Sự Nguy Hiểm Của Lãi Suất Âm
CEO Của JPMorgan Chase Cảnh Báo Sự Nguy Hiểm Của Lãi Suất Âm

Khoảng giữa tháng 10/2019, ông Jamie Dimon, CEO ngân hàng lớn nhất Mỹ JPMorgan Chase cảnh báo rằng hạ lãi suất về mức thấp dưới 0, không phải là một "nhân tố thay đổi cuộc chơi" trong việc thúc đẩy cho vay và cả thiện tăng trưởng kinh tế.

Ông Dimon phát biểu trong một cuộc trao đổi với hãng tin CNBC, khi nói về lãi suất âm của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB): “Khi họ làm vậy lúc đầu, nhiều người cho rằng họ đang cứu liên minh tiền tệ của Châu Âu. Nhưng về mặt dài hạn, tôi cho rằng đây thực sự là một ý tưởng tồi. Chính sách có những hệ quả tiêu cực khó lường”

CNBC cho biết, không chỉ CEO của JPMorgan Chase mà nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia kinh tế cũng đã lên tiếng phản đối việc áp dụng lãi suất siêu thấp trong thời gian dài. Sự cảnh báo được đưa ra đúng vào lúc các ngân hàng trung ương trên thế giới cố gắng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bằng cách cắt giảm lãi suất, thậm chí về mức âm.

Ông Jamie Dimon giải thích: “Nếu muốn thúc đẩy tăng trưởng, tốt hơn hết nên vận dụng nhiều chính sách, chẳng hạn phân bổ vốn, thay vì chỉ dựa vào lãi suất. Tôi hy vọng là tình hình tương tự sẽ không xảy ra ở Mỹ”

Tháng 09/2019, ECB hạ lãi suất sâu hơn dưới 0. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) có vẻ cũng đang chuẩn bị cho một động thái tương tự. Lãi suất âm về căn bản đồng nghĩa với việc người gửi tiền vào ngân hàng phải trả phí, thay vì được hưởng tiền lãi.

Chính sách như vậy được thực thi nhằm khuyến khích doanh nghiệp và hộ gia đình vay mượn và chi tiêu, qua đó thúc đẩy các hoạt động sản xuất kinh doanh và tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo, lãi suất âm gây hại cho khả năng sinh lời của các ngân hàng và có thể dẫn tới tình trạng nợ nần chồng chất, đến mức gây tổn thất cho nền kinh tế.

Trong Báo cáo Ổn định Tài chính (Financial Stability Report), IMF nói rằng mức nợ gia tăng và năng lực trả nợ suy giảm đã làm gia tăng rủi ro trong khu vực doanh nghiệp tại nhiều nền kinh tế, trong đó có Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc. Trong khi đó, lãi suất tại các nền kinh tế - đều là những nền kinh tế lớn nhất thế giới - được dự báo sẽ giữ ở mức thấp hoặc âm trong thời gian dài.

IMF dự báo lãi suất ở khu vực sử dụng đồng tiền chung Châu Âu Eurozone, Thụy Sĩ và Nhật Bản có thể duy trì ở ngưỡng âm trong nhiều năm. Tại Mỹ, lãi suất vẫn đang dương, nhưng Cục Dự trữ Liên bang (FED) được dự báo có thể cắt giảm lãi suất 1-2 lần trong thời gian còn lại của năm 2019.

Tuy nhiên, ông Dimon cũng nói rằng điều khiến ông lo lắng nhất hiện nay không phải là mức lãi suất, mà là sự suy giảm niềm tin của doanh nghiệp do ảnh hưởng của thương chiến Mỹ-Trung và các sự kiện địa chính trị khác. Theo ông, niềm tin suy giảm mới là rủi ro lớn hơn đối với kinh tế toàn cầu. Thậm chí, ông cho rằng suy giảm niềm tin có thể gây ra suy thoái kinh tế, dù tình hình kinh tế thế giới hiện nay chưa đến mức gần suy thoái.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Mười Một 2019
Theo đó, nhà chức trách phạt UBS số tiền 400 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 51 triệu USD, và yêu cầu ngân hàng bồi thường 200 triệu Đôla Hồng Kông cho khách hàng.
12 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, các nhà khoa học tại trường đại học Waterloo, Canada đã phát triển được một loại cảm biến có thể nhận diện và báo động cho người khác khi nó phát hiện ra có trẻ em hoặc thú cưng bị nhốt trong xe.
12 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, thẻ tín dụng Apple Card đang bị các cơ quan quản lý tài chính điều tra, sau khi có những phản hồi về việc thuật toán của Apple khi cho vay phân biệt đối xử với phụ nữ.
12 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
12 Tháng Mười Một 2019
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.
12 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.