Tỷ Giá Nhân Dân Tệ Bị Ảnh Hưởng Bởi Đàm Phán Mỹ-Trung Như Thế Nào?

23 Tháng Mười 20197:45 CH(Xem: 4267)
Tỷ Giá Nhân Dân Tệ Bị Ảnh Hưởng Bởi Đàm Phán Mỹ-Trung Như Thế Nào?
Tỷ Giá Nhân Dân Tệ Bị Ảnh Hưởng Bởi Đàm Phán Mỹ-Trung Như Thế Nào

Khoảng cuối tháng 10/2019, hãng tin CNBC dẫn ý kiến một số chuyên gia, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ tiếp tục giao dịch ở ngưỡng yếu hơn 7 tệ đổi 1 USD cho dù Mỹ-Trung ký kết một thỏa thuận thương mại một phần.

Những tháng gần đây, đồng Nhân dân tệ trượt giá mạnh so với USD do căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington leo thang.

Ông Stuart Oakley, trưởng bộ phận ngoại hối toàn cầu thuộc ngân hàng Nomura, nhận định với CNBC: “Đồng Nhân dân tệ sẽ dao động trong vùng hẹp cho tới khi chắc chắn là thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được ký kết”

Đầu tháng 10/2019, Mỹ và Trung Quốc có vẻ đã đạt một số đồng thuận trong vòng đàm phán thương mại cấp cao diễn ra ở Washington. Tổng thống Donald Trump nói rằng đàm phán tiếp tục có bước tiến và một thỏa thuận một phần có thể sớm được ký kết.

Ông Oakley nhận xét: “Tôi cho rằng Nhân dân tệ sẽ dao động trong biên độ +/-0.5% quanh ngưỡng 7.075 tệ đổi 1 USD cho tới ngày 16/11/2019, và thiên về yếu hơn”

Ngày 16/11/2019, ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ có cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) diễn ra ở Chile. Cũng theo ông Oakley, tỷ giá Nhân dân tệ có thể tăng lên gần mốc 7 tệ đổi 1 USD nếu hai nhà lãnh đạo ký kết được một thỏa thuận trong lần gặp mặt.

Vị chuyên gia cho rằng để tỷ giá Nhân dân tệ tăng vượt mốc 7 tệ đổi USD, thị trường cần được chứng kiến những dấu hiệu cho thấy Mỹ và Trung Quốc nghiêm túc bàn về việc xóa bỏ toàn bộ thuế quan bổ sung đã áp lên hàng hóa của nhau.

Nhân dân tệ giảm giá quá ngưỡng 7 tệ đổi 1 USD - một mốc tâm lý quan trọng - vào tháng 08/2019. Diễn biến đã khiến giới phân tích tin rằng nếu Mỹ tiếp tục tăng thuế quan áp lên hàng hóa Trung Quốc, Bắc Kinh có thể để Nhân dân tệ rớt giá sâu nhằm bù đắp cho ảnh hưởng của sự gia tăng thuế quan.

Phiên giao dịch sáng 22/10/2019, tỷ giá Nhân dân tệ tại thị trường Trung Quốc đại lục là 7.0721 tệ đổi 1 USD. Từ tháng 08/2019, Nhân dân tệ đã giảm giá 2.78% so với USD.


Vào đầu tháng 10/2019, tỷ giá Nhân dân tệ còn ở ngưỡng 7.11 tệ đổi USD. Tuy nhiên, sau khi có tin Mỹ-Trung đạt thỏa thuận thương mại một phần, đồng tiền của Trung Quốc dần hồi phục về mức 7.06 tệ đổi 1 USD. Tiếp đó, tỷ giá Nhân dân tệ giảm nhẹ trở lại do giới đầu tư tỏ ra hoài nghi về thỏa thuận "miệng" mà hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đạt được.

Bà Christy Tan, trưởng bộ phận chiến lược thị trường và nghiên cứu khu vực châu Á của National Australia Bank, nói rằng tỷ giá Nhân dân tệ đang theo sát mọi thông tin về thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" giữa Mỹ và Trung Quốc. Bà Tan dự báo tỷ giá Nhân dân tệ trong ngắn hạn vẫn sẽ là hơn 7 tệ đổi 1 USD, thậm chí có khả năng tụt về 7.4 tệ đổi 1 USD vào cuối năm 2019.

Các chuyên gia khác xem thỏa thuận thương mại mà Mỹ và Trung Quốc tuyên bố đạt được gần đây chẳng qua chỉ là "một thỏa thuận ngừng bắn không có bất kỳ chi tiết cụ thể nào".

Một báo cáo của ngân hàng Pháp Natixis cho rằng những thông tin về thỏa thuận Mỹ-Trung được công bố tính đến thời điểm này chỉ là "bình mới rượu cũ". Báo cáo viết: “Tất cả chỉ là những lời hứa mập mờ của Trung Quốc để xoa dịu mối lo của Mỹ về quyền sở hữu trí tuệ”, và nói thêm rằng “sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc không phải là một điềm báo tốt cho tỷ giá Nhân dân tệ”.

Xét đến việc Mỹ-Trung còn phải tiếp tục đàm phán để đi đến một thỏa thuận "giấy trắng mực đen", cũng như nền kinh tế đang giảm tốc của Trung Quốc, Natixis dự báo Nhân dân tệ có thể giảm giá về mốc 7.25 tệ đổi 1 USD vào cuối năm 2019 và mức 7.45 tệ đổi 1 USD trong vòng 12 tháng tiếp theo.

Chuyên gia Oakley của Nomura nhấn mạnh rằng không có một sự đồng thuận thực sự nào trên thị trường trong dự báo tỷ giá Nhân dân tệ so với USD. Ông giải thích: “Đó đơn giản là bởi sự khó lường của đàm phán thương mại và của Tổng thống Trump. Thị trường đang kỳ vọng Mỹ-Trung sẽ ký kết một thỏa thuận một phần vào ngày 16/11, nhưng sẽ không ai thật sự bị sốc nếu đàm phán lại một lần nữa đổ vỡ trước ngày đó”

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).