Malaysia Lo Lắng Sẽ Trở Thành Mục Tiêu Cấm Vận Do Thương Chiến Mỹ - Trung

23 Tháng Mười 20198:00 CH(Xem: 636)
Malaysia Lo Lắng Sẽ Trở Thành Mục Tiêu Cấm Vận Do Thương Chiến Mỹ - Trung
Malaysia Lo Lắng Sẽ Trở Thành Mục Tiêu Cấm Vận Do Thương Chiến Mỹ - Trung

Khoảng cuối tháng 10/2019, theo trang Bloomberg đưa tin, thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad lo lắng nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của đất nước có thể trở thành mục tiêu cấm vận khi bị mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo ông, căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể trở thành Chiến tranh Lạnh. Ông Mahathir cho biết tại Hội nghị ISIS Praxis được tổ chức ở Kuala Lumpur: “Về mặt kinh tế, chúng tôi có quan hệ với cả hai thị trường (Mỹ-Trung). Còn về mặt địa lý, chúng tôi cũng bị mắc kẹt giữa hai quốc gia. Chúng tôi có thể trở thành mục tiêu của các lệnh cấm vận”.

Ông Mahathir không đề cập tới việc có thể bị cấm vận bởi các thị trường nào, nhưng nói rằng ông thất vọng khi những nước khởi xướng thương mại tự do đang sa vào các hoạt động hạn chế thương mại trên "quy mô lớn". Mỹ, Trung Quốc và Singapore hiện là 3 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Malaysia.

Cũng tại Hội nghị ISIS Praxis, ông Mahathir đề cập tới chiến dịch chống lại sản phẩm dầu cọ Malaysia của một số nước lớn tại Châu Âu. Cụ thể, đầu năm 2019, Liên minh Châu Âu (EU) đã thông qua một đạo luật nhằm tiến tới loại bỏ dầu cọ khỏi danh sách nhiên liệu tái tạo vào năm 2030 do những lo ngại về nạn phá rừng. Tháng 10/2019, Ấn Độ - một trong những nước nhập khẩu dầu cọ lớn nhất của Malaysia, cho biết đang cân nhắc hạn chế thương mại với quốc gia Đông Nam Á. Xuất khẩu dầu cọ đóng góp 2.8% vào GDP và 4.5% vào tổng kim ngạch xuất khẩu của Malaysia trong năm 2018.

Bên cạnh đó, hồi tháng 05/2019, Malaysia bị đưa vào danh sách theo dõi thao túng tiền tệ của Bộ Tài chính Mỹ do thâm hụt thương mại song phương và thặng dư tài khoản vãng lai. Ngân hàng trung ương Malaysia phủ nhận thông tin và cho biết sẽ tiếp tục ủng hộ thương mại tự do và công bằng.

Thủ tướng 94 tuổi của Malaysia cho biết đất nước đang phải chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất bằng cách hợp tác với các nước láng giềng trong khu vực. Ông cho rằng Malaysia cần trở nên cạnh tranh hơn và xây dựng được các công ty đẳng cấp thế giới để có thể cạnh tranh với các đối thủ.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Mười Một 2019
Giới chức an ninh Mỹ lo ngại Trung Quốc "rút chất xám" từ các trường đại học, trong khi việc ngăn chặn rất khó khăn.
21 Tháng Mười Một 2019
Các địa phương Trung Quốc tìm mọi cách vay tiền cho những dự án khủng kém hiệu quả kinh tế, gây ra mối đe dọa nợ công với nền kinh tế quốc gia.
21 Tháng Mười Một 2019
Khoảng giữa tháng 11/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết Mỹ sẽ duy trì các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông bất chấp sự ngăn cản của Trung Quốc.
21 Tháng Mười Một 2019
Khoảng giữa tháng 11/2019, Thượng viện Mỹ nhất trí phê duyệt dự luật bảo vệ nhân quyền ở Hong Kong, cấm bán hơi cay và đạn cao su cho cảnh sát đặc khu.
21 Tháng Mười Một 2019
Theo kế hoạch dự kiến, Habuyasa-2 sẽ tách khỏi bề mặt của thiên thạch Ryugu vào ngày 18/11/2019, để bắt đầu hành trình quay trở về nhà.
21 Tháng Mười Một 2019
Phái đoàn Mỹ rời cuộc đàm phán ở Seoul sau khi Hàn Quốc từ chối trả gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ tại Hàn Quốc.