SoftBank Chi 5 Tỷ USD, Kiểm Soát 80% WeWork

23 Tháng Mười 20198:30 CH(Xem: 4180)
SoftBank Chi 5 Tỷ USD, Kiểm Soát 80% WeWork
SoftBank Chi 5 Tỷ USD, Kiểm Soát 80% WeWork

Khoảng cuối tháng 10/2019, tập đoàn Nhật Bản SoftBank đã đạt một thỏa thuận “giải cứu” WeWork, theo đó giành quyền kiểm soát startup về chia sẻ không gian làm việc.

Trong một tuyên bố, WeWork cho biết SoftBank sẽ rót 5 tỷ USD vốn đầu tư mới và lời chào mua thêm 3 tỷ USD cổ phần từ nhà đầu tư hiện hữu của công ty. Ngoài ra, SoftBank cũng sẽ đẩy nhanh việc thực thi cam kết rót vốn 1.5 tỷ USD vào WeWork đưa ra trước đó.

Khi việc rót vốn và mua cổ phần hoàn tất, cổ phần của SoftBank trong WeWork sẽ đạt xấp xỉ 80%. Ông Masayoshi Son, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc (CEO) SoftBank, nói trong một tuyên bố được hãng tin CNBC trích dẫn: “SoftBank có niềm tin vững chắc rằng thế giới đang trải qua một cuộc chuyển đổi lớn trong cách thức mọi người làm việc. WeWork đi đầu trong cuộc cách mạng”. Vị tỷ phú người Nhật cũng cho biết thêm: “Những thách thức về tăng trưởng mà WeWork đang gặp phải không phải là điều bất thường đối với những công ty đi đầu trong việc tạo ra sự thay đổi trong công nghệ trên toàn cầu. Do tầm nhìn không có gì thay đổi, SoftBank quyết định tăng đầu tư vào công ty bằng cách cung cấp thêm một lượng vốn lớn và hỗ trợ hoạt động. Chúng tôi giữ vững cam kết với WeWork, nhân viên, khách hàng và các chủ cho thuê mặt bằng của công ty”. Giá cổ phiếu của SoftBank niêm yết tại thị trường Tokyo giảm gần 3% sau tuyên bố mới.

Theo thỏa thuận đạt được, WeWork sẽ bổ nhiệm Giám đốc hoạt động (COO) của SoftBank là ông Marcelo Claure vào ghế Chủ tịch điều hành Hội đồng quản trị WeWork. Nhà đồng sáng lập kiêm cựu Tổng giám đốc (CEO) Adam Neumann của WeWork sẽ rời cương vị Chủ tịch và trở thành "quan sát viên Hội đồng Quản trị".

Trang Wall Street Journal cũng cho biết SoftBank sẽ trao cho ông Neumann một gói bồi thường thôi việc trị giá 1.7 tỷ USD để ông từ chức Chủ tịch và từ bỏ quyền bầu cử.

Theo ước tính của CNBC, vụ rót vốn của SoftBank định giá WeWork ở mức 7.5 - 8 tỷ USD, chỉ bằng một phần so với mức định giá 47 tỷ USD trong các vòng gọi vốn tư nhân gần đây trước khi kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của WeWork đổ bể.

Hai đồng CEO của WeWork là Artie Minson và Sebastian Gunningham đã lên thay Neumann vào tháng 09/2019, sau khi Neumann bị phê phán về phong cách lãnh đạo và sự xung đột lợi ích rõ ràng. Cuối tháng 09/2019, WeWork phải hoãn kế hoạch IPO do hứng chịu sự chỉ trích của giới đầu tư, những khoản thua lỗ chồng chất và mức định giá công ty sụt giảm chóng mặt.

Sau khi Neumann rời vị trí CEO, ban lãnh đạo mới của WeWork đã cố gắng tìm ra giải pháp nhằm đưa công ty đi theo một hướng đúng đắn, bao gồm tính đến khả năng bán lại một số bộ phận. Theo một số nguồn tin, WeWork đang có kế hoạch sa thải ít nhất 2,000 nhân viên, tương đương 13% tổng số nhân viên của công ty.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).