SoftBank Chi 5 Tỷ USD, Kiểm Soát 80% WeWork

23 Tháng Mười 20198:30 CH(Xem: 497)
SoftBank Chi 5 Tỷ USD, Kiểm Soát 80% WeWork
SoftBank Chi 5 Tỷ USD, Kiểm Soát 80% WeWork

Khoảng cuối tháng 10/2019, tập đoàn Nhật Bản SoftBank đã đạt một thỏa thuận “giải cứu” WeWork, theo đó giành quyền kiểm soát startup về chia sẻ không gian làm việc.

Trong một tuyên bố, WeWork cho biết SoftBank sẽ rót 5 tỷ USD vốn đầu tư mới và lời chào mua thêm 3 tỷ USD cổ phần từ nhà đầu tư hiện hữu của công ty. Ngoài ra, SoftBank cũng sẽ đẩy nhanh việc thực thi cam kết rót vốn 1.5 tỷ USD vào WeWork đưa ra trước đó.

Khi việc rót vốn và mua cổ phần hoàn tất, cổ phần của SoftBank trong WeWork sẽ đạt xấp xỉ 80%. Ông Masayoshi Son, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc (CEO) SoftBank, nói trong một tuyên bố được hãng tin CNBC trích dẫn: “SoftBank có niềm tin vững chắc rằng thế giới đang trải qua một cuộc chuyển đổi lớn trong cách thức mọi người làm việc. WeWork đi đầu trong cuộc cách mạng”. Vị tỷ phú người Nhật cũng cho biết thêm: “Những thách thức về tăng trưởng mà WeWork đang gặp phải không phải là điều bất thường đối với những công ty đi đầu trong việc tạo ra sự thay đổi trong công nghệ trên toàn cầu. Do tầm nhìn không có gì thay đổi, SoftBank quyết định tăng đầu tư vào công ty bằng cách cung cấp thêm một lượng vốn lớn và hỗ trợ hoạt động. Chúng tôi giữ vững cam kết với WeWork, nhân viên, khách hàng và các chủ cho thuê mặt bằng của công ty”. Giá cổ phiếu của SoftBank niêm yết tại thị trường Tokyo giảm gần 3% sau tuyên bố mới.

Theo thỏa thuận đạt được, WeWork sẽ bổ nhiệm Giám đốc hoạt động (COO) của SoftBank là ông Marcelo Claure vào ghế Chủ tịch điều hành Hội đồng quản trị WeWork. Nhà đồng sáng lập kiêm cựu Tổng giám đốc (CEO) Adam Neumann của WeWork sẽ rời cương vị Chủ tịch và trở thành "quan sát viên Hội đồng Quản trị".

Trang Wall Street Journal cũng cho biết SoftBank sẽ trao cho ông Neumann một gói bồi thường thôi việc trị giá 1.7 tỷ USD để ông từ chức Chủ tịch và từ bỏ quyền bầu cử.

Theo ước tính của CNBC, vụ rót vốn của SoftBank định giá WeWork ở mức 7.5 - 8 tỷ USD, chỉ bằng một phần so với mức định giá 47 tỷ USD trong các vòng gọi vốn tư nhân gần đây trước khi kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của WeWork đổ bể.

Hai đồng CEO của WeWork là Artie Minson và Sebastian Gunningham đã lên thay Neumann vào tháng 09/2019, sau khi Neumann bị phê phán về phong cách lãnh đạo và sự xung đột lợi ích rõ ràng. Cuối tháng 09/2019, WeWork phải hoãn kế hoạch IPO do hứng chịu sự chỉ trích của giới đầu tư, những khoản thua lỗ chồng chất và mức định giá công ty sụt giảm chóng mặt.

Sau khi Neumann rời vị trí CEO, ban lãnh đạo mới của WeWork đã cố gắng tìm ra giải pháp nhằm đưa công ty đi theo một hướng đúng đắn, bao gồm tính đến khả năng bán lại một số bộ phận. Theo một số nguồn tin, WeWork đang có kế hoạch sa thải ít nhất 2,000 nhân viên, tương đương 13% tổng số nhân viên của công ty.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Mười Một 2019
Giới chức an ninh Mỹ lo ngại Trung Quốc "rút chất xám" từ các trường đại học, trong khi việc ngăn chặn rất khó khăn.
21 Tháng Mười Một 2019
Các địa phương Trung Quốc tìm mọi cách vay tiền cho những dự án khủng kém hiệu quả kinh tế, gây ra mối đe dọa nợ công với nền kinh tế quốc gia.
21 Tháng Mười Một 2019
Khoảng giữa tháng 11/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết Mỹ sẽ duy trì các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông bất chấp sự ngăn cản của Trung Quốc.
21 Tháng Mười Một 2019
Khoảng giữa tháng 11/2019, Thượng viện Mỹ nhất trí phê duyệt dự luật bảo vệ nhân quyền ở Hong Kong, cấm bán hơi cay và đạn cao su cho cảnh sát đặc khu.
21 Tháng Mười Một 2019
Theo kế hoạch dự kiến, Habuyasa-2 sẽ tách khỏi bề mặt của thiên thạch Ryugu vào ngày 18/11/2019, để bắt đầu hành trình quay trở về nhà.
21 Tháng Mười Một 2019
Phái đoàn Mỹ rời cuộc đàm phán ở Seoul sau khi Hàn Quốc từ chối trả gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ tại Hàn Quốc.