McKinsey – Hơn 50% Ngân Hàng Trên Toàn Thế Giới Quá Yếu Để Chống Chọi Với Suy Thoái

24 Tháng Mười 20198:30 SA(Xem: 1080)
McKinsey – Hơn 50% Ngân Hàng Trên Toàn Thế Giới Quá Yếu Để Chống Chọi Với Suy Thoái
McKinsey – Hơn 50% Ngân Hàng Trên Toàn Thế Giới

Khoảng cuối tháng 10/2019, theo một khảo sát thường niên vừa công bố của hãng tư vấn McKinsey & Co., khoảng hơn 50% các ngân hàng trên thế giới hiện nay được đánh giá là quá yếu để chống chọi với suy thoái. Khảo sát cho thấy phần lớn các ngân hàng có thể sẽ không đảm bảo được tài chính vì lợi nhuận trên vốn không theo kịp chi phí.

McKinsey kêu gọi các ngân hàng cần có các biện pháp như phát triển công nghệ, nâng cao hiệu quả hoạt động và tăng cường sức mạnh thông qua các thương vụ sáp nhập trong bối cảnh nền kinh tế có thể rơi vào suy thoái.

Kausik Rajgopal, đối tác cấp cao tại McKinsey, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg: “Chúng tôi tin rằng chúng ta đang ở cuối chu kỳ kinh tế và các ngân hàng cần có động thái mạnh mẽ ngay bây giờ vì họ đang ở trong tình trạng sức khỏe không được tốt. Ở cuối chu kỳ, không ai có thể khả năng chống chọi để có thể ngủ quên trên chiến thắng”

Thập kỷ kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu chứng kiến làn sóng đổi mới trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, tạo ra những đối thủ mới - từ các startup công nghệ tài chính (fintech) cho tới những công ty khổng lồ như Apple Inc. và Alphabet Inc. (công ty mẹ của Google). Các ngân hàng đã phải cân nhắc xem nên cạnh tranh, hợp tác hay thâu tóm những “cái tên nổi bật mới”. Một số ngân hàng nổi tiếng đã bắt đầu tái định vị thương hiệu trở thành những công ty công nghệ, một phần để thu hút nhân tài.

Trong báo cáo, McKinsey cho rằng các ngân hàng đang có nguy cơ “bị lãng quên” khi các đối thủ mới xuất hiện trên thị trường đang thay đổi hành vi của khách hàng. Những nỗ lực thúc đẩy hiệu quả hoạt động gần đây của các ngân hàng "không giúp ích nhiều trong việc thay đổi tình hình".

McKinsey cho biết các ngân hàng chỉ đang phân bổ 35% ngân sách công nghệ thông tin của mình dành cho đổi mới sáng tạo, trong khi tỷ lệ ở các công ty fintech là hơn 70%. Cùng với những quy định chính sách giúp nới lỏng rào cản với các startup, môi trường đang ngày càng thuận lợi hơn cho các công ty mới giành thị phần từ giới ngân hàng.

Báo cáo của McKinsey chỉ ra ví dụ về việc những công ty công nghệ đang thu hút đông đảo khách hàng trong lĩnh vực dịch vụ tài chính như Amazon tại Mỹ và Ping An tại Trung Quốc. Không chỉ vậy, các công ty mới trên thị trường có xu hướng theo đuổi những mảng kinh doanh mang lại lợi nhuận lớn nhất cho các ngân hàng, như thẻ tín dụng.

Rajgopal cho rằng các ngân hàng có thể cắt giảm phí và dành nguồn tiền đầu tư cho công nghệ bằng cách thuê ngoài. Các ngân hàng "cần phải cởi mở hơn với các mối quan hệ hợp tác và tận dụng nguồn nhân lực từ bên ngoài". Một cách nữa cắt giảm chi phí và dành tiền để đầu tư cho công nghệ là "trở nên lớn hơn". Đầu năm 2019, BB&T Corp. và SunTrust Banks Inc. tuyên bố quyết định hợp nhất trong thương vụ sáp nhập lớn nhất ngành ngân hàng Mỹ kể từ khủng hoảng tài chính. Rajgopal cho biết ông kỳ vọng sẽ có thêm những thương vụ sáp nhập tương tự ở cuối chu kỳ kinh tế.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Năm 2020
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
29 Tháng Năm 2020
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
29 Tháng Năm 2020
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
29 Tháng Năm 2020
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
28 Tháng Năm 2020
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.
28 Tháng Năm 2020
Chính phủ Hong Kong cảnh báo Washington rằng việc Mỹ rút lại vị thế đặc biệt, đã giúp củng cố thành phố như một trung tâm tài chính toàn cầu, có thể là một con dao hai lưỡi và kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ.