Trung Quốc Miễn Thuế Trừng Phạt 10 Triệu Tấn Đậu Tương Mỹ

24 Tháng Mười 20198:15 CH(Xem: 4409)
Trung Quốc Miễn Thuế Trừng Phạt 10 Triệu Tấn Đậu Tương Mỹ
Trung Quốc Miễn Thuế Trừng Phạt 10 Triệu Tấn Đậu Tương Mỹ

Khoảng cuối tháng 10/2019, trang Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết, Trung Quốc đã cấp miễn trừ cho các công ty chế biến đậu tương trong nước và nước ngoài, cho phép các doanh nghiệp được miễn thuế quan trừng phạt khi nhập khẩu vào Trung Quốc tổng lượng đậu tương Mỹ lên tới 10 triệu tấn.

Tuy nhiên, các nhà giao dịch đậu tương Mỹ nói rằng biện pháp miễn trừ chưa tạo ra được một làn sóng mua đậu tương Mỹ từ Trung Quốc do giá đậu Mỹ vẫn còn cao. Điều này cho thấy điều kiện thị trường tiếp tục là nhân tố quyết định hoạt động mua đậu tương Mỹ của Trung Quốc, dù Tổng thống Donald Trump gần đây liên tục nói rằng Trung Quốc sẽ mua đậu tương Mỹ với khối lượng lớn.

Theo nguồn tin, hạn ngạch nhập khẩu đậu tương miễn thuế quan trừng phạt nói trên được cấp cho các công ty chế biến đậu tương quốc doanh, tư nhân, và các công ty giao dịch đậu tương quốc tế lớn có nhà máy chế biến ở Trung Quốc. Hạn ngạch được cấp tại một cuộc họp do cơ quan chức năng Trung Quốc tổ chức với sự tham dự của các doanh nghiệp liên quan. Hạn ngạch có thời hạn đến hết tháng 03/2020, nguồn tin là nhà xuất khẩu đậu tương Mỹ cho biết.

Trong thương chiến với Mỹ, Trung Quốc đã áp thuế quan trừng phạt 25% lên đậu tương Mỹ, khiến hoạt động nhập khẩu đậu tương Mỹ vào Trung Quốc bị gián đoạn gần như hoàn toàn trong nhiều thời điểm của năm 2019. Trước khi có chiến tranh thương mại, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu đậu tương lớn nhất của Mỹ.

Theo một nhà môi giới Mỹ, các công ty nhập khẩu từ Trung Quốc chào mua đậu tương Mỹ với giá thấp hơn 15 cent so với giá các nhà xuất khẩu Mỹ chào bán. Chênh lệch cho thấy Trung Quốc sẽ chưa sớm mua thêm đậu tương Mỹ với khối lượng lớn.

Sau vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung diễn ra vào đầu tháng 10/2019 ở Washington, ông Trump nói Trung Quốc đã nhất trí mua thêm 50 tỷ USD hàng hóa nông sản Mỹ mỗi năm.

Tuy nhiên, trong tuần sau khi diễn ra cuộc đàm phán trên, các công ty Trung Quốc đã mua ít nhất 8 lô đậu tương Brazil, tương đương 480,000 tấn, trị giá 173 triệu USD. Ngoài ra, Trung Quốc không hề mua đậu Mỹ trong khoảng thời gian đó.

Một nguồn thạo tin nói khi đề cập đến mong muốn thể hiện thiện chí với Mỹ trong đàm phán thương mại: “Khách Trung Quốc đang mua nhiều đậu tương Brazil. Chính phủ Trung Quốc đang gửi đi một thông điệp tới các nhà nhập khẩu đậu tương rằng họ nên thận trọng với bức tranh lớn”

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).