Google Chính Thức Tuyên Bố Đã Đạt Được Ưu Thế Lượng Tử

24 Tháng Mười 20198:30 CH(Xem: 930)
Google Chính Thức Tuyên Bố Đã Đạt Được Ưu Thế Lượng Tử
Google Chính Thức Tuyên Bố Đã Đạt Được Ưu Thế Lượng Tử

Khoảng cuối tháng 10/2019, trong bài báo cáo khoa học mới được đăng tải trên tạp chí Nature, Google chính thức tuyên bố đã đạt được Ưu thế Lượng tử - Quantum Supremacy, cột mốc cho thấy máy tính lượng tử đã giải quyết được vấn đề toán học mà máy tính cổ điển không làm được.

Công bố mới xuất hiện sau đúng một tháng kể từ ngày tin đồn xuất hiện, khi báo cáo khoa học của Google bị tiết lộ ra bên ngoài. Hiện nay, mọi thông tin đã là chính thức, các chuyên gia sẽ bắt đầu phân tích xem Google đã làm được gì.

Google cho biết bộ xử lý lượng tử Sycamore 54 qubit của hãng chỉ mất 200 giây để thực hiện xong phép toàn mà Summit - siêu máy tính mạnh nhất Trái Đất - phải mất 10,000 năm mới giải xong. Nếu siêu máy tính mạnh nhất thế giới còn phải tính lâu vậy, máy tính thường sẽ không có khả năng, đồng nghĩa với việc Sycamore đã đạt được ưu thế lượng tử.


Không lâu trước đó, IBM lên tiếng phản bác đầu tiên, cho rằng Google dùng mánh để đạt được ưu thế lượng tử. Rằng siêu máy tính Summit của họ có thể giải vấn đề toán học trong 2.5 ngày, thậm chí còn nhanh hơn nếu có thời gian chuẩn bị dài hơn. Họ bác bỏ con số 10,000 năm mới xong được Google nêu lên trong báo cáo khoa học. Phía Google chưa có phản hồi gì.

Dù IBM có nói sao, cộng đồng khoa học vẫn chào đón đột phá mới của Google, nhiều người cho rằng thành tựu mới ngang ngửa với việc anh em nhà Wright đưa thiết bị bay có người lái đầu tiên lên không vào năm 1903.

Đây mới là bước đầu tiên trên chặng đường dài nhằm ứng dụng máy tính lượng tử vào những tác vụ thực tế, nhưng khó có thể phủ nhận tầm quan trọng của nó. Cuối cùng ta cũng có bằng chứng cho thấy tương lai của nhân loại là máy tính lượng tử.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Mười Một 2019
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh.
18 Tháng Mười Một 2019
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
18 Tháng Mười Một 2019
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.
18 Tháng Mười Một 2019
Đại sứ quán Trung Quốc từ chối cấp visa cho Andrew Hastie và James Paterson cho đến khi họ ngừng chỉ trích Bắc Kinh.
17 Tháng Mười Một 2019
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được.
17 Tháng Mười Một 2019
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.