Chủ Tịch FCC Né Tránh Kế Hoạch Net Neutrality Của Tổng Thống Obama

14 Tháng Mười Một 20147:00 CH(Xem: 13376)
Chủ Tịch FCC Né Tránh Kế Hoạch Net Neutrality Của Tổng Thống Obama
blank
Chủ tịch Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang (FCC), Tom Wheeler.

Theo tờ Washington Post, trong một cuộc họp với các giám đốc điều hành của các công ty Internet lớn, Tom Wheeler, Chủ tịch Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang (FCC), cho biết đã cân nhắc về một số đề xuất của tổng thống Obama đối với vấn đề Net Neutrality cũng như việc giải quyết những bận tâm của các nhà cung cấp dịch vụ Internet. Đồng thời, chủ tịch FCC cũng nhắc nhở các CEO rằng FCC là một cơ quan độc lập và không phụ thuộc vào Nhà Trắng.

Trung tuần tháng 11/2014, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang (FCC) thực thi các nguyên tắc xem xét tất cả các lưu lượng truy cập Internet theo phương pháp Net Neutrality. Tổng thống cũng kêu gọi thông qua các quy định về việc xem xét các dịch vụ băng thông rộng như các tiện ích chung. Theo đó, các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) sẽ không thể “hạn chế quyền truy cập tốt nhất hoặc phân định thắng thua trong thị trường trực tuyến của các dịch vụ và ý tưởng”.

Các ý kiến sau đó của Wheeler báo hiệu rằng một cuộc chiến lớn về chính sách của cách xử lý lưu lượng truy cập Internet có thể sắp diễn ra - một cuộc tranh cãi có thể dẫn đến kiện tụng đã nóng lên khi FCC chuẩn bị đưa ra một chủ trương chính thức. Cuộc tranh luận tập trung vào việc nên hay không các dịch vụ băng thông rộng phải theo quy định của Chương II Luật Viễn Thông, trong đó quy định về việc các nhà mạng phổ biến phải làm thế nào để hoạt động kinh doanh trên tất cả các hình thức truyền thông đều nhằm mục đích vì “lợi ích cộng đồng”.

Những người ủng hộ cho rằng quy định trong Chương II sẽ đảm bảo dòng lưu lượng trên Internet được tự do và công bằng. Mặc khác, những người phản đối tin rằng sự tái định hướng sẽ làm cho các quy tắc trở nên phiền hà, có thể dẫn đến việc hạn chế đầu tư vào cơ sở hạ tầng và các dịch vụ mới, và phương pháp thu phí các loại dịch vụ sẽ cung cấp dịch vụ tốt hơn, giúp hỗ trợ nhiều hơn cho lưu lượng truy cập Internet. Tuy nhiên, điều này đã tạo ra mối lo ngại rằng các nhà cung cấp mạng Internet có thể điều tiết các dịch vụ trong một số trường hợp, cố tình làm chậm hoặc tăng cường các nội dung trực tuyến.

Tổng thống Obama cũng cho rằng FCC nên hạn chế một số quy định liên quan đến các mức giá cả và “các quy định khác liên quan đến băng thông rộng”, tạo ra phạm vi linh động tiềm năng cho cuộc tranh luận sâu hơn về những hạn chế.

Shannon Gilson, một nữ phát ngôn viên của FCC, cho biết ông Wheeler tại cuộc họp vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Những báo cáo cho rằng Chủ tịch Wheeler đã quyết định được “một phương án tốt nhất để thực hiện các quy định Internet Mở” là không chính xác. Tất cả các lựa chọn vẫn còn đang được cân nhắc, bao gồm cả việc xem xét lại Chương II.

Chủ tịch FCC đã vấp phải sự chỉ trích hồi tháng 4/2014 khi các chi tiết trong bản đề xuất phục hồi các quy tắc Internet Mở (Open Internet) của FCC được công bố. Wheeler cho biết ông hoàn toàn ủng hộ Internet Mở, và bản đề xuất có thể cho phép ưu tiên thanh toán lưu lượng Internet.

Đôi điều về Net Neutrality:

Ý nghĩa ban đầu của Net Neutrality nói rằng tất cả các lưu lượng truy cập Internet (dữ liệu) phải được bình đẳng và không có gói dữ liệu có nguồn gốc nhất định nên được thiên vị hơn các dữ liệu khác. Nói cách khác, tất cả các trang web trên Internet nên được làm việc với cùng một tốc độ trung bình được cung cấp bởi ISP của người dùng. Theo đó, các nhà cung cấp băng thông rộng không được phân biệt đối xử các khách hàng. Cấm cài bộ lọc hoặc làm chậm đường truyền internet. Kể cả bản thân các dịch vụ internet của các nhà cung cấp đường truyền cũng phải sòng phẳng với các dịch vụ bên ngoài khác.
52Vote
40Vote
31Vote
21Vote
11Vote
3.25
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).