Bộ Trưởng Bộ Thương Mại Nhật Bản Từ Chức Vì Khoản Tiền Viếng 180 USD

26 Tháng Mười 20197:45 CH(Xem: 653)
Bộ Trưởng Bộ Thương Mại Nhật Bản Từ Chức Vì Khoản Tiền Viếng 180 USD
Bộ Trưởng Bộ Thương Mại Nhật Bản Từ Chức Vì Khoản Tiền Viếng 180 USD

Khoảng cuối tháng 10/2019, Bộ trưởng Bộ Thương mại Nhật Bản Isshu Sugawara từ chức vì cáo buộc nói rằng văn phòng của ông đã viếng tiền mặt và tặng quà cho người ủng hộ - một hành động vi phạm luật bầu cử của Nhật.

Theo thông tấn Kyodo, vụ từ chức đột ngột của ông Sugawara là một trở ngại đối với Thủ tướng Shinzo Abe - người trao cho ông Sugawara ghế Bộ trưởng Bộ Thương mại trong cuộc cải tổ nội các diễn ra trước đó mới chỉ 1 tháng. Các đảng đối lập đã gia tăng sức ép đòi ông Sugawara phải từ chức nếu những cáo buộc nhằm vào ông là sự thật.

Phát biểu trước báo giới, ông Abe nói rằng ông Hiroshi Kajiyama, cựu Bộ trưởng phụ trách cải cách quy chế, sẽ thay thế ông Sugawara trên cương vị người đứng đầu Bộ Thương mại.

Ông Sugawara, 57 tuổi, trở thành người phụ trách chính sách thương mại và công nghiệp của Nhật Bản đúng vào lúc căng thẳng leo thang trong quan hệ song phương giữa Nhật Bản với Hàn Quốc, sau khi Nhật áp hạn chế xuất khẩu các vật liệu chiến lược sang Hàn.

Nhiệm kỳ của ông Sugawara kết thúc chóng vánh sau khi tạp chí ra hàng tuần Shukan Bunshun viết trong số ra ngày 24/10/2019 rằng thư ký của ông Sugawara đã trao số tiền viếng 20,000 Yên, tương đương 180 USD, tới tang gia một người ủng hộ ông ở Tokyo vào giữa tháng 10. Văn phòng của ông Sugawara cũng gửi hoa viếng đám ma tới một số tang gia trong năm 2019, tờ tạp chí cho hay.

Luật bầu của của Nhật Bản cấm các chính trị gia tài trợ cho cử tri tại khu vực bầu cử của họ. Tuy nhiên, các chính trị gia được phép dùng tiền cá nhân để viếng, mừng trong các lễ ma chay, cưới hỏi.

Trong một cuộc họp báo thường kỳ ngày 25/10/2019 sau khi họp nội các, ông Sugawara nói rằng ông vẫn đang xác định xem ông có vi phạm luật bầu cử như bị cáo buộc hay không. Nhưng ông cũng nói ông quyết định từ chức vì không muốn vụ bê bối khiến một phiên họp Quốc hội bị hoãn.

Trước bài báo mới nhất của Shukan Bunshun, ông Sugawara đã bị chỉ trích sau khi trang tin đăng một bài viết nói rằng ông đã phát dưa hấu và cua cho người ủng hộ. Phe đối lập đã kêu gọi ông phải ra trước Quốc hội để giải thích. Ông Sugawara là một thành viên của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) càm quyền của Thủ tướng Abe, và hiện đang có nhiệm kỳ thứ 6 với tư cách nghị sĩ trong Hạ viện Nhật Bản.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Mười Một 2019
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
18 Tháng Mười Một 2019
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
18 Tháng Mười Một 2019
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.
18 Tháng Mười Một 2019
Bộ Thương mại Mỹ đã tiếp tục gia hạn thêm hai tuần để các công ty Mỹ có thể bán linh kiện và cấp phép sử dụng phần mềm cho Huawei.
18 Tháng Mười Một 2019
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh.
18 Tháng Mười Một 2019
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.