Mark Zuckerberg Điều Trần Suốt 6 Giờ Trước Quốc Hội Mỹ

27 Tháng Mười 20198:30 SA(Xem: 5823)
Mark Zuckerberg Điều Trần Suốt 6 Giờ Trước Quốc Hội Mỹ
Mark Zuckerberg Điều Trần Suốt 6 Giờ Trước Quốc Hội Mỹ

Khoảng cuối tháng 10/2019, CEO Mark Zuckerberg của Facebook đã ra điều trần trước Quốc hội Mỹ và trả lời hàng loạt câu hỏi liên quan tới tiền điện tử, quyền riêng tư và bầu cử.

Tại phiên điều trần, Zuckerberg thừa nhận tiền ảo Libra là “dự án mạo hiểm” nhưng tìm cách trấn an các nhà lập pháp Mỹ rằng nó sẽ làm giảm chi phí thanh toán điện tử và mở ra hệ thống tài chính cho nhiều người hơn.

CEO Facebook đối mặt với hàng loạt câu hỏi về can thiệp bầu cử, tự do ngôn luận, nhóm thù địch và tin giả từ các thành viên của Ủy ban Tài chính Hạ viện. Nghị sĩ Maxine Waters “truy” người đứng đầu Facebook về các biện pháp chống thông tin sai lệch, ngăn chặn bỏ phiếu trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Bà còn gợi ý nên “giải tán” Facebook.

Trước đây, bà Waters kêu gọi dừng dự án Libra trước khi nó ra mắt theo kế hoạch vào năm 2020 và phác thảo luật cấm các hãng công nghệ tham gia vào lĩnh vực tài chính. Bà nói với Zuckerberg rằng: Tất cả sẽ có lợi nếu Facebook tập trung xử lý nhiều vấn đề hiện có hơn là phát triển dự án Libra.

Nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng hòa đều tỏ ra không hài lòng vì Facebook không xử lý được vấn nạn khai thác trẻ em trên mạng, thông tin sai lệch và bảo mật dữ liệu. Một số nói họ không tin tưởng nếu Facebook hỗ trợ mang dịch vụ tài chính đến cho 2.4 tỷ người dùng sau hàng loạt bê bối trong quá khứ.

Nydia Velazquez, đại diện đến từ đảng Dân chủ, mỉa mai: “Mô hình nội bộ của Facebook từ lâu là “đi nhanh và phá vỡ mọi thứ”. Ngài Zuckerberg, chúng tôi không muốn phá vỡ hệ thống tiền tệ quốc tế đâu”.

Zuckerberg khẳng định chỉ ra mắt tiền ảo Libra một khi được Mỹ thông qua. Thậm chí, Facebook có thể rời Hiệp hội Libra nếu các công ty khác trong tổ chức quyết định phát hành đồng tiền ảo mà không cần được Mỹ cho phép.

Những tuần gần đây, Libra chịu sức ép lớn từ các nhà lập pháp và quản lý khắp thế giới vì lo lắng nó có thể bị lợi dụng để tài trợ cho hoạt động rửa tiền, khủng bố, xáo trộn hệ thống tài chính toàn cầu. Một số đối tác như Mastercard, Visa, PayPal và eBay đã rút lui khỏi dự án. Đại diện Ann Wagner của đảng Cộng hòa tra hỏi vì sao nhiều công ty lại từ bỏ dự án Libra đến vậy.

CEO Facebook thừa nhận có việc này vì Libra là “dự án mạo hiểm” và không dám chắc nó có hiệu quả không. Trong suốt phiên điều trần, giá bitcoin – một loại tiền ảo khác - xuống mức thấp nhất trong vòng 5 tháng.

Facebook còn nhiều việc phải làm

Zuckerberg từng điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 04/2018 trong tổng cộng 10 giờ cho 2 ngày. Các vấn đề được đặt ra khi ấy là về bê bối Cambridge Analytica, trong đó hãng tư vấn đã lạm dụng dữ liệu người dùng Facebook để can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Trong lần điều trần mới, Zuckerberg thừa nhận sai lầm của Facebook và hiểu rằng họ không phải “sứ giả lý tưởng” cho dự án Libra và công ty cần “làm nhiều việc để xây dựng lòng tin”. Dù vậy, ông cho rằng các sai lầm trong quá khứ không nên cản trở Libra. “Tầm nhìn ở đây là mọi người có thể chuyển tiền cho nhau dễ hơn, rẻ hơn, giống như cách gửi tin nhắn”.

Tuy nhiên, CEO Facebook không thể thay mặt Libra đưa ra các cam kết bởi mạng xã hội không còn nắm quyền kiểm soát dự án. Ngày 14/10/2019, Hiệp hội Libra với 21 thành viên đã đồng ý các điều khoản về cách tổ chức hiệp hội theo quy định của Thụy Sĩ. Phần lớn quyết định đều cần được đa số phiếu, đồng nghĩa Facebook không thể tự tung tự tác.

Một số nghị sĩ đảng Cộng hòa lại ủng hộ Zuckerberg và Libra. Họ tranh luận chính phủ không nên ngăn cản khu vực tư nhân đổi mới. Patrick McHenry, đại diện đảng Cộng hòa, đưa ý kiến: “Tôi cũng có mối lo riêng về Facebook và Libra cũng như các hạn chế của các hãng công nghệ lớn. Tuy nhiên, nếu lịch sử dạy cho chúng ta điều gì, đó chính là tốt hơn hết, hãy đứng về phía đổi mới”.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).