“Nụ Cười” Của Trọng Lực

28 Tháng Mười 20197:45 SA(Xem: 714)
“Nụ Cười” Của Trọng Lực
cheshirecat_chandra_complg
Image Credit: X-ray - NASA / CXC / J. Irwin et al. ; Optical - NASA/STScI


Thuyết tương đối rộng của Albert Einstein, được công bố hơn 100 năm trước, đã tiên đoán hiện tượng thấu kính hấp dẫn. Và đó là những gì làm cho các thiên hà xa xôi một hình dạng kỳ lạ như hình mặt cười trong ảnh, được nhìn qua kính nhìn của dữ liệu hình ảnh tia X và quang học từ kính viễn vọng không gian Chandra và Hubble. Được đặt biệt danh là nhóm thiên hà Cheshire Cat, hai thiên hà hình elip lớn của nhóm được đóng khung theo hình vòng cung. Các đường vòng cung là hình ảnh quang học của các thiên hà nền xa được thấu kính bởi tổng phân bố khối lượng hấp dẫn của nhóm tiền cảnh. Tất nhiên, khối vật chất tương tác hấp dẫn bị chi phối bởi vật chất tối. Hai thiên hà hình elip lớn, đóng vai trò đôi mắt trong ảnh, đại diện cho các thành viên sáng nhất trong các nhóm thiên hà đang hợp nhất. Tốc độ va chạm tương đối của chúng là gần 1,350 km / giây làm khí nóng đến hàng triệu độ tạo ra ánh sáng tia X thể hiện trong màu sắc tím. Nhóm Cheshire Cat thuộc chòm sao Ursa Major, cách chúng ta khoảng 4.6 tỷ năm ánh sáng.
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Mười Một 2019
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh.
18 Tháng Mười Một 2019
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
18 Tháng Mười Một 2019
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.
18 Tháng Mười Một 2019
Đại sứ quán Trung Quốc từ chối cấp visa cho Andrew Hastie và James Paterson cho đến khi họ ngừng chỉ trích Bắc Kinh.
17 Tháng Mười Một 2019
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được.
17 Tháng Mười Một 2019
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.