FTC Hoa Kỳ Yêu Cầu Apple Bảo Vệ Dữ Liệu Sức Khỏe Người Dùng

15 Tháng Mười Một 20147:00 CH(Xem: 15062)
FTC Hoa Kỳ Yêu Cầu Apple Bảo Vệ Dữ Liệu Sức Khỏe Người Dùng
blank
Ủy Ban Thương Mại Liên Bang Hoa Kỳ (FTC) yêu cầu Apple Inc đảm bảo sẽ ngăn chặn rò rỉ dữ liệu sức khỏe nhạy cảm được thu thập từ các sản phẩm của công ty bao gồm chiếc smartwatch sắp ra mắt và từ các thiết bị di động đang được sử dụng mà không có sự đồng ý của chủ sở hữu.

Phía đại diện Apple đã nhiều lần tiếp xúc với các cơ quan chức năng và nhấn mạnh công ty sẽ không bán dữ liệu sức khỏe của người dùng cho các đối tượng bên thứ ba chẳng hạn như các nhà tiếp thị hoặc cho phép các nhà phát triển của bên thứ ba làm như vậy.

Apple cũng cho biết rằng công ty làm việc chặt chẽ với các nhà lãnh đạo trên thế giới, bao gồm cả FTC, nhằm mô tả các phương thức bảo vệ dữ liệu trong dịch vụ của mình. Thương hiệu đắt giá nhất hành tinh đã phát triển nền tảng HealthKit giúp quản lý dữ liệu từ các ứng dụng y tế di động và cung cấp cho khách hàng quyền kiểm soát đối với việc sử dụng và chia sẻ các thông tin của họ.

Cho đến nay vẫn chưa có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy FTC dự định mở một cuộc điều tra chính thức hay điều tra về vấn đề này, nhưng cuộc đối thoại với Apple đã nhấn mạnh sự quan tâm của FTC trong việc làm thế nào để đảm bảo cho các dữ liệu sức khỏe và theo dõi thể dục của khách hàng được tạo ra ngày càng nhiều.

FTC đang đặc biệt chú ý tới chiếc đồng hồ thông minh Apple Watch, có khả năng theo dõi mạch đập của người dùng và có khả năng lưu trữ thông tin liên quan sức khỏe.

Apple hy vọng thiết bị theo dõi sức khỏe và nền tảng HealthKit sắp ra mắt sẽ trở thành cốt lõi trong việc thúc đẩy chăm sóc sức khỏe di động, một lĩnh vực đầy tiềm năng mà các đối thủ như Google và Samsung cũng đang khám phá.

Vào tháng 5/2014, Julie Brill, Ủy viên của FTC, cũng bày tỏ rằng cơ quan đang lo ngại về những rủi ro dữ liệu sức khỏe, chẳng hạn như các thông tin thu thập được từ các thiết bị mang mặc và các ứng dụng y tế di động, bị rò rỉ ra bên ngoài phạm vi y tế. Cơ quan cũng yêu cầu Quốc Hội ban hành luật để quản lý hoạt động của các công ty môi giới dữ liệu rõ ràng hơn.


Hầu hết các dữ liệu người dùng lưu trữ trong các ứng dụng y tế di động không được bảo vệ bởi các quy tắc bảo mật như HIPAA. FTC cũng nhấn mạnh rằng các dữ liệu còn khá nhạy cảm và cần quan tâm để điều tra quá trình thu thập dữ liệu của khách hàng được tạo ra từ các thiết bị và ứng dụng theo dõi thể dục được chia sẻ, trao đổi và bảo vệ như thế nào.

Ủy Ban Thương Mại Liên Bang đã ưu tiên xem xét phương pháp mà các nhà phát triển các ứng dụng theo dõi sức khỏe trên nền tảng iOS và Android đang áp dụng để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.

Trong một nghiên cứu mới gần đây, FTC cho biết các nhà phát triển đã chia sẻ hoặc bán các dữ liệu sức khỏe khách hàng. Nghiên cứu cho thấy rằng các nhà phát triển của 12 ứng dụng theo dõi thể dục và sức khỏe di động đã chia sẻ thông tin người dùng cho 76 bên khác nhau, chẳng hạn như các nhà quảng cáo.

Apple đang tìm kiếm đội ngũ các chuyên gia bên ngoài đang xem xét bổ nhiệm một chiến lược gia riêng về y tế để tăng cường bảo vệ dữ liệu sức khỏe người dùng. Một số chuyên gia cho rằng Apple đang thiết lập một tiền lệ mạnh mẽ đối với sự riêng tư về dữ liệu sức khỏe. Apple yêu cầu rằng các nhà phát triển ứng dụng chỉ được quyền tiếp cận thông tin sức khỏe của khách hàng khi họ đồng ý, và dữ liệu được thu thập trên smartwatch sẽ được mã hóa trên thiết bị.

Vào cuối tháng 8/2014, Apple thắt chặt các quy định bảo mật của công ty nhằm đảm bảo rằng dữ liệu cá nhân được thu thập thông qua nền tảng HealthKit sẽ không bị các nhà phát triển sử dụng cho mục đích quảng cáo hay mục đích khai thác dữ liệu khác. Công ty cũng cho biết thêm, các ứng dụng truy cập HealthKit được yêu cầu phải có chính sách bảo mật. Chủ tịch FTC đã đánh giá cao viêc Apple thực hiện một bước tiến quan trọng để duy trì lòng tin của người dùng.
57Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
57
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).