Hàn Quốc Chấp Nhận Từ Bỏ Trạng Thái "Quốc Gia Đang Phát Triển"

29 Tháng Mười 20197:45 SA(Xem: 1285)
Hàn Quốc Chấp Nhận Từ Bỏ Trạng Thái "Quốc Gia Đang Phát Triển"
Hàn Quốc Chấp Nhận Từ Bỏ Trạng Thái Quốc Gia Đang Phát Triển

Khoảng cuối tháng 10/2019, theo Yonhap đưa tin, Hàn Quốc tuyên bố sẽ ngừng nhận những đãi ngộ đặc biệt dành cho các quốc gia đang phát triển trong các đàm phán tương lai tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Động thái mới được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gây áp lực nhằm đảm bảo rằng các nước thành viên WTO không lợi dụng tình trạng quốc gia đang phát triển để hưởng các chính sách đặc biệt.

Mỹ yêu cầu WTO tước bỏ trạng thái “đang phát triển” của một số nước thành viên nếu các quốc gia đáp ứng 4 tiêu chí, bao gồm nằm trong nhóm các nền kinh tế phát triển G20, thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), là quốc gia có thu nhập cao theo xếp hạng của Ngân hàng Thế giới (WB) và đóng góp ít nhất 0.5% thương mại toàn cầu. Hàn Quốc đáp ứng cả 4 tiêu chí.

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cho biết: “Chính phủ quyết định sẽ không nhận những đãi ngộ đặc biệt với tư cách là một quốc gia đang phát triển”. Tuy nhiên, ông Hong cho biết quyết định mới "không phải nhằm xoá bỏ tình trạng quốc gia đang phát triển, mà nhằm từ bỏ những đãi ngộ đặc biệt trong các cuộc đàm phán từ nay về sau". Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc thừa nhận rằng khả năng quốc gia được cộng đồng quốc tế công nhận là một quốc gia đang phát triển trong các đàm phá tương lai tại WTO là rất thấp. Vì vậy, nếu không nhanh chóng đưa ra quyết định, Hàn Quốc có thể mất lợi thế khi đàm phán.

Hàn Quốc, nền kinh tế lớn thứ tư tại Châu Á, duy trì trạng thái là quốc gia đang phát triển từ năm 1995 để bảo vệ ngành nông nghiệp. Đây là trạng thái quốc gia tự phong. Với quyết định mới, Hàn Quốc sẽ phải nỗ lực để bảo vệ các khu vực nhạy cảm của ngành nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất lúa gạo, trong các cuộc đàm phán tương lai tại WTO. Ông Hong khẳng định Hàn Quốc có đủ thời gian và nguồn lực để chuẩn bị cho những ảnh hưởng trong tương lai.

Tuy nhiên, động thái mới của chính phủ Hàn Quốc bị nông dân trong nước phản đối kịch liệt. Nhiều nông dân đã tổ chức biểu tình gần văn phòng tổng thống Hàn Quốc yêu cầu chính phủ duy trì trạng thái "quốc gia đang phát triển" tại WTO.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.