Doanh Thu Và Cổ Phiếu Intel Tăng Trở Lại, CEO Bob Swan Khẳng Định Sẽ Cạnh Tranh Để Giữ Vị Thế

28 Tháng Mười 20198:15 CH(Xem: 1578)
Doanh Thu Và Cổ Phiếu Intel Tăng Trở Lại, CEO Bob Swan Khẳng Định Sẽ Cạnh Tranh Để Giữ Vị Thế
Doanh Thu Và Cổ Phiếu Intel Tăng Trở Lại

Khoảng cuối tháng 10/2019, cổ phiếu của Intel tăng đến 8% sau khi hãng công bố báo cáo tài chính quý 3 với những con số vượt kỳ vọng, doanh thu đã tăng trở lại.

Theo đó, tỷ lệ EPS của Intel trong quý 3 ngoại trừ một số thành phần đạt 1.42 USD/cổ phiếu, cao hơn mức 1.24 USD dự đoán bởi các nhà phân tích thị trường. Về doanh thu, Intel đạt 19.19 tỷ USD, cao hơn 18.05 tỷ USD kỳ vọng.

Như vậy, doanh thu của Intel đã tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2018, quý 3 theo năm tài chính của Intel kết thúc vào ngày 28/09/2019. Và dù kết quả đang khả quan nhưng Intel vẫn cần phải cải thiện công tác điều hành trong nhiều lĩnh vực, nhất là cung ứng theo chia sẻ của giám đốc điều hành Bob Swan. Ông cho biết Intel kỳ vọng sẽ nguồn cung ứng cho mảng PC trong nửa sau năm 2019 sẽ tăng ở mức 2 con số nhưng sản lượng hiện tại là chưa đủ. Ông nói: “Chúng tôi đã khiến khách hàng thất vọng và họ đang kỳ vọng nhiều hơn từ Intel”. Nhu cầu tăng cao của vi xử lý cho PC vẫn khiến chuỗi cung ứng của Intel quá tải.

Mảng kinh doanh hàng đầu của Intel - bộ phận Client Computing Group chịu trách nhiệm kinh doanh vi xử lý cho desktop PC, laptop và các thiết bị 2 trong 1 đã mang lại doanh thu 9.71 tỷ USD trong quý 3, vượt mức 9.59 tỷ USD theo ước tính của FactSet nhưng so với quý 3 năm 2018 giảm 5%.

Mảng kinh doanh lớn thứ 2 của Intel là bộ phận Data Center Group tập trung kinh doanh vi xử lý cho máy chủ và giải pháp đám mây mang về doanh thu 6.38 tỷ USD, vượt mức ước tính 5.62 tỷ USD của FactSet. Bộ phận Internet of Things Group chuyên kinh doanh sản phẩm Internet of Things (Đồ dùng kết nối) và hệ thống nhúng cũng đạt được doanh thu 1.23 tỷ USD, cao hơn mức dự đoán là 1.12 tỷ USD.


2 công ty nghiên cứu thị trường là Gartner và IDC đều báo cáo rằng doanh số bán ra của PC tăng trở lại trong quý 3 và mức chi tiêu từ các công ty có trung tâm dữ liệu lớn như Amazon và Microsoft cũng tăng trong cùng kỳ và điều này góp phần thúc đẩy doanh số của Intel.

Tuy nhiên, Intel đang đối mặt với các vấn đề nguồn cung cấp vi xử lý 14nm dự kiến vẫn sẽ thiếu hụt kéo dài trong Q4 trong khi phải cắt giá để cạnh tranh với AMD. Nếu tình hình không được cải thiện, khách hàng dùng Xeon hay các OEM/ODM làm PC sẽ có thể phải giới thiệu các giải pháp AMD cho khách hàng của mình.

Có thể nói Intel chưa từng rơi vào thế khó như hiện nay, nhưng CEO Bob Swan khẳng định Intel sẽ rất cạnh tranh để bảo vệ vị thế và mở rộng vai trò. Với lời lẽ nhấn mạnh của Bob Swan, có thể dự đoán một diện mạo rất khác của Intel trong tương lai. Động thái cắt giảm giá chỉ là đầu tiên nhưng nó cho thấy công ty sẵn sàng thay đổi để cạnh tranh sau một thời gian dài ngủ quên trên chiến thắng và để trỗi dậy. Năm 2020, Intel sẽ bước chân vào thị trường card đồ họa dành cho game thủ với nền tảng Intel Xe, dự án Artic Sound, cuộc đua sẽ sớm trở thành tam mã chứ không còn song mã giữa xanh lá Nvidia và đỏ AMD.

Thêm vào đó ở mảng giải pháp lưu trữ cho doanh nghiệp và cơ sở dữ liệu, Intel còn phải chuẩn bị tinh thần đón đầu Micron – hiện đã nắm toàn bộ dây chuyền sản xuất bộ nhớ 3D Xpoint - thứ có trên dòng ổ Intel Optane DC mới được Intel ra mắt dành cho trung tâm dữ liệu. Micron cũng đã ra mắt dòng X100 với tốc độ cực nhanh, cũng đánh vào phân khúc tương tự và cũng là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Intel Optane.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.