Nhà Máy Gigafactory Rộng Hơn 800,000 Mét Vuông Được Xây Dựng Trong 168 Ngày

30 Tháng Mười 20197:45 CH(Xem: 1295)
Nhà Máy Gigafactory Rộng Hơn 800,000 Mét Vuông Được Xây Dựng Trong 168 Ngày
Nhà Máy Gigafactory Rộng Hơn 800,000 Mét Vuông

Cuối năm 2019, những chiếc Tesla Model 3 đầu tiên được sản xuất ở Trung Quốc sẽ được gửi đến cho các khách hàng đã đặt trước. Chúng được sản xuất ở nhà máy Gigafactory Thượng Hải của Tesla. Khi điều đó xảy ra, đây có lẽ sẽ là trường hợp hiếm hoi mà Elon Musk – vị CEO nổi tiếng của Tesla có thể hoàn thành đúng một "deadline" đầy tham vọng.

Elon Musk đã dành nhiều thời gian trong năm chìm trong khủng hoảng và nhiều thứ khác như việc Ủy ban chúng khoán Mỹ phạt sau những phát ngôn thiếu suy nghĩ trên Twitter. Nhưng tình hình ở Thượng Hải diễn ra suôn sẻ hơn nhiều. Đầu tháng 10/2019, State Grid Corp đã kích hoạt đường dây dẫn đầu tiên để nối điện cho Gigafactory.

Tân Hoa Xã nói rằng nhà máy xây dựng chỉ trong 168 ngày làm việc, tức là khoảng 6 tháng để Tesla hoàn tất nhà máy Gigafactory từ lúc xin giấy phép đến khi đi vào hoạt động. Ivan Su – một chuyên gia phân tích nhận xét: “Tốc độ là quá nhanh, dù là theo tiêu chuẩn của Trung Quốc”.

Được xây dựng trên khu đất rộng 860,000 mét vuông, Musk dự tính rằng công ty của ông sẽ sản xuất ít nhất 1,000 chiếc xe 1 tuần tại nhà máy tới cuối năm 2019 - mức sản lượng nhà máy tại Mỹ của công ty chưa bao giờ đạt đến. Tesla cho biết đã bắt đầu sản xuất một chiếc xe hoàn chỉnh.

Việc tập trung cao độ của Tesla vào Trung Quốc rất có ý nghĩa. Dù thuế nhập khẩu 25% nhưng Trung Quốc đang là thị trường lớn thứ 2 của công ty, chỉ sau Mỹ và trên cả Na Uy và Hà Lan. Khi nhu cầu tại Mỹ giảm vì thuế, ở Trung Quốc vẫn mạnh nhờ những quy định về việc sở hữu xe hơi thông thường đắt đỏ hơn xe điện.

Doanh số bán điện gồm cả xe chạy bằng pin và các dòng lai đã đạt 1.2 triệu chiếc tại Trung Quốc trong năm 2018 – nhiều hơn một nửa số xe điện được bán trên toàn thế giới cùng năm.

Việc xây dựng nhà máy tại Trung Quốc cho phép Tesla giảm gánh nặng chi phí và tránh thuế nhập khẩu. Mức giá khởi điểm của một chiếc sedan được làm tại đây và cũng chỉ được bán cho thị trường Trung Quốc là 328,000 Nhân dân tệ (tương đương 46,000 USD) biến xe của Tesla trở nên có mức giá cạnh tranh hơn so với các hãng xe trong nước như BAIC Motor hay BYD – với mức giá khoảng 200,000 Nhân dân tệ 1 chiếc.

Nhờ những quy định thay đổi vào năm 2018, Model 3 cũng sẽ là chiếc xe đầu tiên sản xuất ở Trng Quốc từ nhà máy được sở hữu hoàn toàn bởi công ty nước ngoài. Điều này là trường hợp rất hiếm trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang leo thang. Musk đã có nhiều chuyến công tác tới Trung Quốc. Tháng 08/2019, ông xuất hiện cùng cựu CEO Alibaba là Jack Ma tại một sự kiện về trí thông minh nhân tạo tại Thượng Hải và sau đó gặp gỡ với nhiều quan chức chính phủ bao gồm cả Bộ trưởng bộ Giao Thông Li Xiaopeng tại Bắc Kinh. Không lâu sau đó, Tesla được miễn thuế bán hàng 10% với các dòng xe hơi. Trước đó, chỉ những xe điện được sản xuất ở Trung Quốc, của công ty Trung Quốc mới được miễn.

Mối liên quan của Musk với Trung Quốc đẩy ông vào một vị thế chính trị phức tạp, đặc biệt là ở thời điểm Google và nhiều công ty khác bị chỉ trích vì có liên quan tới Bắc Kinh. Điều đó có thể lý giải tại sao Elon Musk – 1 người chưa từng e dè khi chia sẻ công khai những gì mình nghĩ lên Twitter lại bắt đầu thận trọng hơn với vấn đề, ông gần như im lặng với những vấn đề liên quan tới Trung Quốc.

Thực tế, chiến lược dường như đang tạo ra hiệu quả. Phóng viên trang Morningstar nói rằng tốc độ mà Tesla có thể mua đất và vay tiền từ các ngân hàng sở hữu nhà nước để triển khai xây dựng nhà máy Gigafactory cho thấy Musk nhận được sự ủng hộ đặc biệt từ Bắc Kinh. Một chuyên gia phân tích nhận định: “Điều gây ngạc nhiên cho tôi là tại sao chỉ từng ấy thời gian mà các thủ tục pháp lý được chấp thuận. Một khi muốn, họ có thể đẩy mọi thứ diễn ra rất nhanh chóng”

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật Duy Ngô Nhĩ với tỷ lệ áp đảo, kêu gọi các biện pháp trừng phạt quan chức Trung Quốc, và gửi tới Nhà Trắng cho tổng thống Donald Trump.
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Hàn Quốc đã ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày cao nhất trong 49 ngày qua, do sự bùng phát cụm dịch mới.
27 Tháng Năm 2020
Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou) đã không được trả tự do trong phiên tòa tại Canada hôm thứ Tư (27/05/2020), và bị xem xét dẫn độ sang Mỹ.
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Hong Kong không còn được hưởng quyền tự chủ, tước bỏ những lợi ích mà đặc khu được hưởng theo luật pháp Mỹ.
27 Tháng Năm 2020
Anh tạm thời đóng cửa đại sứ quán tại Triều Tiên và rút tất cả các nhân viên ngoại giao về nước vì gặp khó khăn với các biện pháp phong tỏa chống đại dịch Covid-19.
27 Tháng Năm 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ký sắc lệnh về công ty mạng xã hội vào thứ Năm (28/05/2020), sau khi ông đe dọa đóng cửa các nền tảng vì cho rằng họ “bịt miệng” tiếng nói bảo thủ.