Lamborghini Sẽ Mang Sợi Carbon Lên Vũ Trụ Để Nghiên Cứu

30 Tháng Mười 20198:30 CH(Xem: 583)
Lamborghini Sẽ Mang Sợi Carbon Lên Vũ Trụ Để Nghiên Cứu
Lamborghini Sẽ Mang Sợi Carbon Lên Vũ Trụ Để Nghiên Cứu

Hợp tác cùng với viện nghiên cứu Methodist Houston, Lamborghini chuẩn bị đưa lên không gian loại vật liệu tổng hợp làm từ sợi carbon nhằm kiểm tra mức độ bền bỉ của nó khi gặp phải điều kiện khắc nghiệt của môi trường không trọng lực. Vài năm trước, nhà sản xuất siêu xe nước Ý đã bắt đầu mối quan hệ hợp tác với viện nghiên cứu Methodist Houston nhằm ứng dụng những gì thành quả của công trình nghiên cứu cho việc phát triển các loại vật liệu mới dùng cho thiết bị y sinh.

Dự án mới còn hứa hẹn cho sự ra đời của các vật liệu với khả năng ứng dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như chế tạo những con tàu vũ trụ nhẹ hơn nhưng bền bỉ hơn, hoặc sản xuất thế hệ xe nhẹ hơn và mạnh mẽ hơn. Trong một bước tiến có liên quan, ngày 02/11/2019, một tên lửa sẽ được phóng lên từ bang Virginia (Mỹ), mang theo những vật liệu carbon mà Lamborghini chế tạo lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Dự kiến sẽ diễn ra trong vòng 6 tháng, các nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm quốc gia Mỹ với mối quan hệ hợp tác với ISS từ trước sẽ tiến hành một loạt các thử nghiệm nhằm kiểm tra khả năng chịu đựng của các vật liệu mới dưới điều kiện cực đoan trong không gian. Nhiệt độ biến thiên từ -40 đến 200ºC, trọng lực bằng 0, lượng bức xạ chưa từng và hiện tượng ăn mòn trong không gian sẽ nhanh chóng tàn phá những loại vật liệu kém bền bỉ.

Sau đó, các vật mẫu sẽ được gửi về lại Trái Đất, Lamborghini và Houston Methodist sẽ bắt đầu phân tích và đánh giá nhiều khía cạnh về hóa học lẫn vật lý của vật liệu cũng như tình trạng xuống cấp của vật liệu khi ở ngoài vũ trụ trong thời gian 6 tháng. Một trong những mẫu thử được trông chờ nhiều nhất chính là loại vật liệu tổng hợp từ sợi carbon được in 3D, được cho là vừa co giãn tốt lại vừa có hiệu suất cơ học tương đương với loại nhôm chất lượng cao hiện nay. Hiện nó cũng đã được áp dụng trên một số dòng siêu xe.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Mười Một 2019
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh.
18 Tháng Mười Một 2019
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
18 Tháng Mười Một 2019
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.
18 Tháng Mười Một 2019
Đại sứ quán Trung Quốc từ chối cấp visa cho Andrew Hastie và James Paterson cho đến khi họ ngừng chỉ trích Bắc Kinh.
17 Tháng Mười Một 2019
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được.
17 Tháng Mười Một 2019
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.