Lamborghini Sẽ Mang Sợi Carbon Lên Vũ Trụ Để Nghiên Cứu

30 Tháng Mười 20198:30 CH(Xem: 5158)
Lamborghini Sẽ Mang Sợi Carbon Lên Vũ Trụ Để Nghiên Cứu
Lamborghini Sẽ Mang Sợi Carbon Lên Vũ Trụ Để Nghiên Cứu

Hợp tác cùng với viện nghiên cứu Methodist Houston, Lamborghini chuẩn bị đưa lên không gian loại vật liệu tổng hợp làm từ sợi carbon nhằm kiểm tra mức độ bền bỉ của nó khi gặp phải điều kiện khắc nghiệt của môi trường không trọng lực. Vài năm trước, nhà sản xuất siêu xe nước Ý đã bắt đầu mối quan hệ hợp tác với viện nghiên cứu Methodist Houston nhằm ứng dụng những gì thành quả của công trình nghiên cứu cho việc phát triển các loại vật liệu mới dùng cho thiết bị y sinh.

Dự án mới còn hứa hẹn cho sự ra đời của các vật liệu với khả năng ứng dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như chế tạo những con tàu vũ trụ nhẹ hơn nhưng bền bỉ hơn, hoặc sản xuất thế hệ xe nhẹ hơn và mạnh mẽ hơn. Trong một bước tiến có liên quan, ngày 02/11/2019, một tên lửa sẽ được phóng lên từ bang Virginia (Mỹ), mang theo những vật liệu carbon mà Lamborghini chế tạo lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Dự kiến sẽ diễn ra trong vòng 6 tháng, các nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm quốc gia Mỹ với mối quan hệ hợp tác với ISS từ trước sẽ tiến hành một loạt các thử nghiệm nhằm kiểm tra khả năng chịu đựng của các vật liệu mới dưới điều kiện cực đoan trong không gian. Nhiệt độ biến thiên từ -40 đến 200ºC, trọng lực bằng 0, lượng bức xạ chưa từng và hiện tượng ăn mòn trong không gian sẽ nhanh chóng tàn phá những loại vật liệu kém bền bỉ.

Sau đó, các vật mẫu sẽ được gửi về lại Trái Đất, Lamborghini và Houston Methodist sẽ bắt đầu phân tích và đánh giá nhiều khía cạnh về hóa học lẫn vật lý của vật liệu cũng như tình trạng xuống cấp của vật liệu khi ở ngoài vũ trụ trong thời gian 6 tháng. Một trong những mẫu thử được trông chờ nhiều nhất chính là loại vật liệu tổng hợp từ sợi carbon được in 3D, được cho là vừa co giãn tốt lại vừa có hiệu suất cơ học tương đương với loại nhôm chất lượng cao hiện nay. Hiện nó cũng đã được áp dụng trên một số dòng siêu xe.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).