Lãnh Đạo Hồng Kông Dự Báo Kinh Tế Tăng Trưởng Âm Trong 2019

31 Tháng Mười 20198:30 SA(Xem: 1644)
Lãnh Đạo Hồng Kông Dự Báo Kinh Tế Tăng Trưởng Âm Trong 2019
Lãnh Đạo Hồng Kông Dự Báo Kinh Tế Tăng Trưởng Âm Trong 2019

Khoảng cuối tháng 10/2019, trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông, bà Carrie Lam, cho rằng nền kinh tế của vùng lãnh thổ sẽ tăng trưởng âm trong cả năm 2019. Triển vọng bi quan được bà Lam đưa ra trong bối cảnh kinh tế Hồng Kông chịu sức ép từ phong trào biểu tình đã kéo dài gần 5 tháng.

Theo trang Reuters, trước đó 2 ngày, ông Paul Chan - người đứng đầu cơ quan tài chính thuộc chính quyền Hồng Kông - cho biết nền kinh tế đã chính thức rơi vào suy thoái và nhiều khả năng không tăng trưởng trong 2019.

Bắt đầu từ việc phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi, các cuộc biểu tình ở Hồng Kông nổ ra vào đầu tháng 06/2019 đã lan rộng thành một phong trào ủng hộ dân chủ, đẩy trung tâm tài chính số 1 Châu Á vào cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất trong nhiều thập niên và gây tổn hại lớn cho nền kinh tế.

Cũng trong tháng 10/2019, biểu tình tiếp diễn trên các đường phố ở Hồng Kông, người biểu tình phóng hỏa nhiều cửa hiệu và ném bom xăng vào cảnh sát, trong khi cảnh sát đáp trả bằng hơi cay, vòi rồng và đạn cao su. Cảnh tượng đã trở nên "quen thuộc" trên các đường phố Hồng Kông vào mỗi cuối tuần.

Ông Chan viết trong một bài blog: “Ảnh hưởng tiêu cực của biểu tình đối với nền kinh tế của Hồng Kông là điều dễ hiểu”, cho biết số liệu về tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 3 dự kiến sẽ cho thấy nền kinh tế giảm hai quý liên tiếp - đáp ứng định nghĩa suy thoái. Ngoài ra, ông Chan cũng nói "vô cùng khó khăn" để kinh tế Hồng Kông đạt mức dự báo tăng trưởng 0-1% cho cả năm mà chính quyền đưa ra trước khi nổ ra phong trào biểu tình.


Bà Lam nhận xét: “Đánh giá hiện nay của chúng tôi là nền kinh tế có thể suy giảm trong cả năm 2019, có nghĩa là chúng ta sẽ không thể đạt mục tiêu tăng trưởng dù đã hạ mục tiêu về 0-1%. Tình hình hiện tại rất xấu”. Bà cũng nói chính quyền Hồng Kông sẽ triển khai các biện pháp mới để kích thích tăng trưởng kinh tế, nhưng không có biết cụ thể hơn. Chính quyền Hồng Kông công bố một kế hoạch 2 tỷ đôla Hồng Kông để hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi biểu tình, sau khi công bố một gói kích cầu 19.1 tỷ đôla Hồng Kông (2.4 tỷ USD) hồi tháng 08/2019.

Cũng theo bà Lam, Chính phủ Trung ương ở Bắc Kinh tin tưởng rằng chính quyền của bà có thể đưa Hồng Kông trở lại bình thường và ủng hộ bà trong các nỗ lực lập lại trật tự và thượng tôn pháp luật.

Người biểu tình Hồng Kông phản đối điều họ cho là sự can thiệp ngày càng lớn của Bắc Kinh vào Hồng Kông, vùng lãnh thổ được Anh trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997 và áp dụng cơ chế "một quốc gia, hai chế độ". Trung Quốc phủ nhận có sự can thiệp như vậy vào Hồng Kông, đồng thời cáo buộc các thế lực nước ngoài, gồm Mỹ và Anh, khuấy đảo bất ổn ở Hồng Kông.

Do biểu tình căng thẳng, lượng du khách quốc tế tới Hồng Kông đã sụt giảm mạnh. Trong tháng 10/2019, lượng du khách giảm gần 50% so với cùng kỳ năm 2018, kéo theo sự sụt giảm kỷ lục của doanh thu bán lẻ, song song với tỷ lệ thất nghiệp và số vụ phá sản gia tăng.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.