Boeing Bị Cáo Buộc Chế Tạo 'Quan Tài Bay'

01 Tháng Mười Một 20198:15 SA(Xem: 1083)
Boeing Bị Cáo Buộc Chế Tạo 'Quan Tài Bay'
Boeing Bị Cáo Buộc Chế Tạo 'Quan Tài Bay'

Các nghị sĩ chỉ trích CEO Boeing trong phiên điều trần, nói rằng hãng đã biết rõ vấn đề của 737 MAX nhưng che giấu sự thật và đã chế tạo "cỗ quan tài bay".

Trong phiên điều trần của Ủy ban Thương mại Thượng viện ngày 29/10/2019 ở Washington, thượng nghị sĩ Tammy Duckworth nói với CEO của Boeing Dennis Muilenburg: “Ông đã nhiều lần nói với tôi một nửa sự thật. Ông không nói với chúng tôi toàn bộ sự thật và nhiều gia đình đang đau khổ vì điều đó”

Duckworth cho rằng Boeing đã biết về sự thiếu an toàn của Hệ thống Tăng cường Tính năng Điều khiển bay (MCAS) trên phi cơ 737 MAX trước khi xảy ra các sự cố nhưng không cung cấp đầy đủ thông tin cho phi công. Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal nói rằng Boeing đã thiết kế ra "cỗ quan tài bay".

Boeing đang phải đối mặt với khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử, sau hai vụ tai nạn liên tiếp của hãng hàng không Ethiopia Airlines hồi tháng 03/2019 và Lion Air ở Indonesia trước đó 5 tháng. Hai tai nạn đều liên quan đến hệ thống MCAS, khiến dòng 737 MAX bị cấm bay trên toàn thế giới suốt hơn 7 tháng qua. Boeing chịu thiệt hại ít nhất 8 tỷ USD do khủng hoảng.

MCAS đọc góc tấn (góc giữa mũi máy bay và luồng khí) của 737 MAX thông qua cảm biến gắn trên mũi. Nếu mũi máy bay bị chếch lên quá cao, MCAS sẽ được kích hoạt để chúc đầu máy bay xuống và tránh thất tốc (hiện tượng dòng khí qua cánh không đủ để tạo lực nâng cho máy bay). Tuy nhiên, các nhà điều tra cho rằng các cảm biến có thể đã cung cấp thông tin sai lệch về góc tấn và MCAS đã làm cả hai máy bay bị rơi.


Muilenburg thừa nhận lỗi khi không cung cấp cho phi công thêm thông tin về MCAS, cũng như mất nhiều tháng để tiết lộ rằng họ đã chế tạo đèn cảnh báo cho phi công khi các dữ liệu gửi về hệ thống không khớp. Tuy nhiên, đây là thiết bị được bán thêm chứ không nằm trong thiết kế có sẵn. Muilenburg nói: “Chúng tôi đã phạm sai lầm. Chúng tôi đang cải thiện và học hỏi”

Thượng nghị sĩ Jon Tester chỉ ra Boeing đã được Cục Hàng không Liên bang (FAA) chấp thuận không cần thêm cảnh báo mới vì làm vậy sẽ rất tốn kém. Ông nhận định: “Thảm họa sẽ không xảy ra nếu FAA làm công việc của họ một cách tử tế. Và thảm họa cũng không xảy ra nếu ông biết chuyện quái gì đang diễn ra”.

Khi một phóng viên hỏi Muilenburg ông có định từ chức không, Muilenburg trả lời: “Đó không phải là trọng tâm chú ý của tôi. Tôi đang tập trung vào vấn đề an toàn. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo an toàn cho các chuyến bay”.

Nadia Milleron, người mất con gái trong vụ tai nạn của hãng hàng không Ethiopia, cho rằng Boeing cần được cải tổ. Bà cho biết: “Muilenburg phải từ chức. Toàn bộ hội đồng quản trị phải từ chức. Tôi hy vọng ông ta sẽ ngừng đổ lỗi cho FAA và những người khác bởi vì đó là điều họ luôn làm. Họ không chịu trách nhiệm”

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Hai 2020
Tổng thống Battulga và phái đoàn Mông Cổ được cách ly 14 ngày nhằm đề phòng nguy cơ nhiễm coronavirus (Covid-19) sau chuyến thăm Trung Quốc.
28 Tháng Hai 2020
Disneyland Tokyo sẽ đóng cửa từ thứ Bảy (29/02/2020) đến ngày 15/03/2020 do những lo ngại về việc lây nhiễm coronavirus (Covid-19) tại Nhật Bản.
28 Tháng Hai 2020
Chi phí đang gia tăng gánh nặng cho các bậc phụ huynh ở Nhật Bản và Hồng Kông trong bối cảnh các trường học đóng cửa cho đến tháng 04/2020 vì dịch coronavirus (Covid-19).
28 Tháng Hai 2020
Thông tin thu thập được sẽ giúp Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ bồi hoàn cho các nhà mạng nhỏ hơn để loại bỏ và thay thế thiết bị Huawei và ZTE.
28 Tháng Hai 2020
Liên minh một số công đoàn lao động lớn nhất ở Mỹ đã chính thức kiến nghị Ủy ban Thương mại Liên bang FTC điều tra Amazon về các hành vi chống cạnh tranh.
27 Tháng Hai 2020
Các nhà khoa học đã phát hiện bằng chứng cho một vụ nổ khổng lồ trong vũ trụ - lớn hơn gấp nhiều lần so với bất kỳ thứ gì được quan sát trước đây.