Mỹ Hạ Lãi Suất Lần Thứ Ba Trong Năm

01 Tháng Mười Một 20198:30 SA(Xem: 903)
Mỹ Hạ Lãi Suất Lần Thứ Ba Trong Năm
Mỹ Hạ Lãi Suất Lần Thứ Ba Trong Năm

Khoảng cuối tháng 10/2019, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FEDeral Reserve System - FED) hạ lãi suất thêm 0.25%, do kinh tế Mỹ tiếp tục chậm lại vì căng thẳng thương mại và tăng trưởng toàn cầu yếu.

Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện về quanh 1.5 – 1.75%. Đây là lần thứ ba trong năm FED hạ lãi suất. Việc này sẽ tác động đến lãi vay trả góp, lãi thẻ tín dụng và nhiều dạng cho vay khác.

Trong buổi họp báo, Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết FED sẽ giữ lãi suất ổn định trong tương lai gần. Ông nói: “Mức hiện tại có thể sẽ vẫn phù hợp khi FED còn đánh giá kinh tế tăng trưởng chậm lại, thị trường lao động vững mạnh và lạm phát quanh 2%. Nếu tình hình thay đổi, FED sẽ có biện pháp tương ứng”. Ông Powell cũng cho rằng FED sẽ không sớm nâng lãi: “Lạm phát cần phải tăng tốc thực sự mạnh, chúng tôi mới nâng lãi để giảm lo ngại”.

Quan chức FED nhìn chung lạc quan với kinh tế Mỹ, với tăng trưởng việc làm vững chắc và chi tiêu hộ gia đình tăng mạnh. Tuy nhiên, họ cũng nhận thấy đầu tư của doanh nghiệp và xuất khẩu còn yếu. Powell nhấn mạnh khả năng về thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc, và các tín hiệu việc Anh rời Châu Âu diễn ra suôn sẻ sẽ làm giảm rủi ro và tăng niềm tin kinh doanh.

Quan chức FED sẽ có cuộc họp tiếp theo trong 6 tuần tiếp theo. Trong thông báo, họ cũng để ngỏ khả năng sẽ hạ lãi suất thêm. Trong cả năm 2019, Powell chịu sức ép từ Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc kích thích nền kinh tế thông qua hạ lãi suất mạnh tay. Việc này có thể giúp Trump tăng cơ hội chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.  

Cũng trong tháng 10/2019, Bộ Thương mại Mỹ công bố số liệu cho thấy GDP Mỹ tăng 1.9% trong Quý III. Tốc độ thực tế là cao hơn dự báo, nhưng vẫn kém mục tiêu của chính quyền Trump là 3% mỗi năm.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.