Mỹ Hạ Lãi Suất Lần Thứ Ba Trong Năm

01 Tháng Mười Một 20198:30 SA(Xem: 329)
Mỹ Hạ Lãi Suất Lần Thứ Ba Trong Năm
Mỹ Hạ Lãi Suất Lần Thứ Ba Trong Năm

Khoảng cuối tháng 10/2019, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FEDeral Reserve System - FED) hạ lãi suất thêm 0.25%, do kinh tế Mỹ tiếp tục chậm lại vì căng thẳng thương mại và tăng trưởng toàn cầu yếu.

Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện về quanh 1.5 – 1.75%. Đây là lần thứ ba trong năm FED hạ lãi suất. Việc này sẽ tác động đến lãi vay trả góp, lãi thẻ tín dụng và nhiều dạng cho vay khác.

Trong buổi họp báo, Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết FED sẽ giữ lãi suất ổn định trong tương lai gần. Ông nói: “Mức hiện tại có thể sẽ vẫn phù hợp khi FED còn đánh giá kinh tế tăng trưởng chậm lại, thị trường lao động vững mạnh và lạm phát quanh 2%. Nếu tình hình thay đổi, FED sẽ có biện pháp tương ứng”. Ông Powell cũng cho rằng FED sẽ không sớm nâng lãi: “Lạm phát cần phải tăng tốc thực sự mạnh, chúng tôi mới nâng lãi để giảm lo ngại”.

Quan chức FED nhìn chung lạc quan với kinh tế Mỹ, với tăng trưởng việc làm vững chắc và chi tiêu hộ gia đình tăng mạnh. Tuy nhiên, họ cũng nhận thấy đầu tư của doanh nghiệp và xuất khẩu còn yếu. Powell nhấn mạnh khả năng về thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc, và các tín hiệu việc Anh rời Châu Âu diễn ra suôn sẻ sẽ làm giảm rủi ro và tăng niềm tin kinh doanh.

Quan chức FED sẽ có cuộc họp tiếp theo trong 6 tuần tiếp theo. Trong thông báo, họ cũng để ngỏ khả năng sẽ hạ lãi suất thêm. Trong cả năm 2019, Powell chịu sức ép từ Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc kích thích nền kinh tế thông qua hạ lãi suất mạnh tay. Việc này có thể giúp Trump tăng cơ hội chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.  

Cũng trong tháng 10/2019, Bộ Thương mại Mỹ công bố số liệu cho thấy GDP Mỹ tăng 1.9% trong Quý III. Tốc độ thực tế là cao hơn dự báo, nhưng vẫn kém mục tiêu của chính quyền Trump là 3% mỗi năm.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Mười Một 2019
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
18 Tháng Mười Một 2019
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.
18 Tháng Mười Một 2019
Đại sứ quán Trung Quốc từ chối cấp visa cho Andrew Hastie và James Paterson cho đến khi họ ngừng chỉ trích Bắc Kinh.
17 Tháng Mười Một 2019
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được.
17 Tháng Mười Một 2019
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
17 Tháng Mười Một 2019
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020.