Nga, Iran Phản Đối Mỹ Khai Thác Dầu Ở Syria

01 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 387)
Nga, Iran Phản Đối Mỹ Khai Thác Dầu Ở Syria
Nga, Iran Phản Đối Mỹ Khai Thác Dầu Ở Syria

Nga và Iran chỉ trích việc Trump quyết định duy trì quân đội Mỹ gần các mỏ dầu ở đông bắc Syria nhằm khai thác nguồn tài nguyên dầu mỏ.

Khoảng cuối tháng 10/2019, ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif phát biểu tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ, sau khi gặp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu: “Dường như Mỹ ở lại để bảo vệ nguồn dầu. Ít nhất Tổng thống Trump cũng thành thật khi nói về ý định của Mỹ”.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump cho biết ông muốn đạt thỏa thuận với tập đoàn dầu khí Exxon Mobil hoặc một trong các công ty khác của Mỹ nhằm khai thác dầu mỏ ở Syria. Ông chủ Nhà Trắng hồi đầu tháng 10/2019 đã ra lệnh rút hết quân Mỹ khỏi đông bắc Syria, nhưng sau đó tuyên bố dầu mỏ ở Syria là ưu tiên an ninh quốc gia và cam kết đưa thêm quân tới đây để bảo vệ các giếng dầu.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Lavrov cho hay: “Bất cứ hoạt động khai thác tài nguyên thiên nhiên nào tại một quốc gia có chủ quyền mà không nhận được sự đồng ý của họ đều là bất hợp pháp”. Zarif bổ sung rằng Iran và Nga hiện diện tại Syria theo lời mời của chính phủ và dự định có mặt tại đó chừng nào chính phủ và người dân Syria vẫn muốn.

     Fahrettin Altun, giám đốc truyền thông của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, sau đó cũng viết trên Twitter rằng: “tài nguyên thiên nhiên của Syria thuộc về người Syria. Dầu mỏ hoặc các nguồn thu khác nên được sử dụng cho những nỗ lực tái thiết cơ sở hạ tầng địa phương, hỗ trợ người dân và người tị nạn”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Mỹ sẽ gửi quân cùng xe tăng, xe bọc thép tới Syria để bảo vệ các mỏ dầu khỏi nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Nhằm bảo vệ quyết định của Trump, Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham giải thích rằng các mỏ dầu ở Syria là nguồn thu chính của IS trong thời gian dài: “Chúng hiện nằm trong tay Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), với nòng cốt là người Kurd, có quan hệ đối tác với Mỹ. Vì vậy điều này không vi phạm bất kỳ luật lệ nào”.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Mười Một 2019
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
18 Tháng Mười Một 2019
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.
18 Tháng Mười Một 2019
Đại sứ quán Trung Quốc từ chối cấp visa cho Andrew Hastie và James Paterson cho đến khi họ ngừng chỉ trích Bắc Kinh.
17 Tháng Mười Một 2019
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được.
17 Tháng Mười Một 2019
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
17 Tháng Mười Một 2019
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020.