Bộ Nội Vụ Mỹ Ngừng Sử Dụng Drone Trung Quốc

03 Tháng Mười Một 20198:00 CH(Xem: 1633)
Bộ Nội Vụ Mỹ Ngừng Sử Dụng Drone Trung Quốc
Bộ Nội Vụ Mỹ Ngừng Sử Dụng Drone Trung Quốc

Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Nội vụ Mỹ ngừng sử dụng hàng trăm thiết bị bay không người lái (drone) do Trung Quốc sản xuất để điều tra vấn đề an ninh.

Bộ trưởng Nội vụ Mỹ David Bernhardt yêu cầu cơ quan không sử dụng bất kỳ thiết bị bay không người lái nào do Trung Quốc sản xuất hoặc có linh kiện sản xuất ở Trung Quốc, trừ khi sử dụng vào mục đích khẩn cấp, như cứu hỏa, cứu nạn và hỗ trợ trong các thảm họa tự nhiên.

Tất cả 810 thiết bị bay không người lái của Bộ Nội vụ đều có linh kiện sản xuất ở Trung Quốc. Lệnh cấm kéo dài đến khi hoàn tất cuộc điều tra an ninh. Bộ Nội vụ sử dụng thiết bị bay không người lái vào nhiều việc như vẽ bản đồ, cứu hỏa và quản lý đất đai. Mark Bathrick, Giám đốc Văn phòng Dịch vụ Hàng không của Bộ Nội vụ Mỹ, cho biết cơ quan ông đã cứu mạng nhiều người nhờ thiết bị. Ông chia sẻ: “Chúng đã thay đổi cuộc chơi”.

Động thái phản ánh lo ngại của Mỹ về việc công nghệ Trung Quốc có thể được dùng trong hoạt động gián điệp. Giới chức Mỹ cảnh báo mối đe dọa từ thiết bị bay không người lái, đặc biệt là những chiếc do công ty Trung Quốc thống trị thị trường DJI, sản xuất. Chính quyền Trump đã xử phạt một số công ty Trung Quốc với cáo buộc đe dọa an ninh quốc gia hoặc vi phạm quyền công dân ở Trung Quốc, trong đó có nhà sản xuất thiết bị viễn thông Huawei cũng như một số công ty giám sát và trí tuệ nhân tạo khác.

Đầu năm 2019, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết rất lo ngại về mọi sản phẩm công nghệ truyền dữ liệu của Mỹ đến Trung Quốc, cho phép cơ quan tình báo có quyền truy cập vào dữ liệu hoặc lạm dụng quyền đó. DJI, công ty sản xuất hơn 70% thiết bị bay không người lái bán ở Mỹ và trên thế giới, cho biết họ thất vọng về quyết định trên. Năm 2018, Trung tâm Nghiên cứu Thiết bị bay không người lái tại Đại học Bard phát hiện có hơn 500 cơ quan khẩn cấp của Mỹ mua ít nhất một thiết bị bay từ DJI.

Trong cuộc họp báo, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ hy vọng rằng Mỹ sẽ "ngừng lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia" và cần tạo ra bầu không khí thân thiện hơn với các công ty Trung Quốc.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Giêng 2021
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
14 Tháng Giêng 2021
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.
13 Tháng Giêng 2021
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
13 Tháng Giêng 2021
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
12 Tháng Giêng 2021
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.
12 Tháng Giêng 2021
Bộ Ngoại giao Mỹ đã quyết định hủy mọi chuyến công du trong tuần thứ 2 của tháng 01/2021, gồm chuyến đi tới Châu Âu của Ngoại trưởng Pompeo và chuyến thăm Đài Loan của đại sứ.