Bộ Nội Vụ Mỹ Ngừng Sử Dụng Drone Trung Quốc

03 Tháng Mười Một 20198:00 CH(Xem: 2979)
Bộ Nội Vụ Mỹ Ngừng Sử Dụng Drone Trung Quốc
Bộ Nội Vụ Mỹ Ngừng Sử Dụng Drone Trung Quốc

Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Nội vụ Mỹ ngừng sử dụng hàng trăm thiết bị bay không người lái (drone) do Trung Quốc sản xuất để điều tra vấn đề an ninh.

Bộ trưởng Nội vụ Mỹ David Bernhardt yêu cầu cơ quan không sử dụng bất kỳ thiết bị bay không người lái nào do Trung Quốc sản xuất hoặc có linh kiện sản xuất ở Trung Quốc, trừ khi sử dụng vào mục đích khẩn cấp, như cứu hỏa, cứu nạn và hỗ trợ trong các thảm họa tự nhiên.

Tất cả 810 thiết bị bay không người lái của Bộ Nội vụ đều có linh kiện sản xuất ở Trung Quốc. Lệnh cấm kéo dài đến khi hoàn tất cuộc điều tra an ninh. Bộ Nội vụ sử dụng thiết bị bay không người lái vào nhiều việc như vẽ bản đồ, cứu hỏa và quản lý đất đai. Mark Bathrick, Giám đốc Văn phòng Dịch vụ Hàng không của Bộ Nội vụ Mỹ, cho biết cơ quan ông đã cứu mạng nhiều người nhờ thiết bị. Ông chia sẻ: “Chúng đã thay đổi cuộc chơi”.

Động thái phản ánh lo ngại của Mỹ về việc công nghệ Trung Quốc có thể được dùng trong hoạt động gián điệp. Giới chức Mỹ cảnh báo mối đe dọa từ thiết bị bay không người lái, đặc biệt là những chiếc do công ty Trung Quốc thống trị thị trường DJI, sản xuất. Chính quyền Trump đã xử phạt một số công ty Trung Quốc với cáo buộc đe dọa an ninh quốc gia hoặc vi phạm quyền công dân ở Trung Quốc, trong đó có nhà sản xuất thiết bị viễn thông Huawei cũng như một số công ty giám sát và trí tuệ nhân tạo khác.

Đầu năm 2019, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết rất lo ngại về mọi sản phẩm công nghệ truyền dữ liệu của Mỹ đến Trung Quốc, cho phép cơ quan tình báo có quyền truy cập vào dữ liệu hoặc lạm dụng quyền đó. DJI, công ty sản xuất hơn 70% thiết bị bay không người lái bán ở Mỹ và trên thế giới, cho biết họ thất vọng về quyết định trên. Năm 2018, Trung tâm Nghiên cứu Thiết bị bay không người lái tại Đại học Bard phát hiện có hơn 500 cơ quan khẩn cấp của Mỹ mua ít nhất một thiết bị bay từ DJI.

Trong cuộc họp báo, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ hy vọng rằng Mỹ sẽ "ngừng lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia" và cần tạo ra bầu không khí thân thiện hơn với các công ty Trung Quốc.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).